Ngày 9 Tháng 12, 2015 | 10:14 AM

10 người bị bệnh tâm thần, chỉ 2- 3 người được điều trị

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phát biểu tại hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện Chiến lược Quốc gia về Sức khỏe tâm thần mới tổ chức tại Hà Nội, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế- ông Trần Quý Tường nhấn mạnh, rối loạn tâm thần là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất hiện nay, gây ra khoảng 14% gánh nặng bệnh tật toàn cầu.

Tại Việt Nam các rối loạn tâm thần cũng là nguyên nhân hàng đầu của gánh nặng bệnh tật. Ước tính gần 15% dân số đang mắc các rối loạn tâm thần phổ biến, 3 triệu người mắc các rối loạn tâm thần nặng. Chỉ tính riêng 10 bệnh tâm thần thường gặp nhất như trầm cảm, động kinh, tâm thần phân liệt...; nước ta đã có khoảng hơn 13 triệu người mắc.

Theo đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam: Cứ 10 người bị bệnh thì chỉ có 2- 3 người được điều trị. Hiểu biết của người dân về bệnh vẫn có phần lệch lạc, nhiều người vẫn cho rằng sức khỏe tâm thần là tâm thần phân liệt, điên mà không biết có nhiều loại rối loạn tâm thần khác như: trầm cảm, lo âu, mất ngủ. Vì thế vẫn còn hiện tượng kỳ thị, giấu bệnh.

P.V/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC