Ngày 27 Tháng 8, 2013 | 08:17 PM

Món ăn bài thuốc cực tốt từ cá chạch, cá trê

Món ăn bài thuốc cực tốt từ cá chạch, cá trê
  MỚI NHẤT

Ngoài việc dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp, tập luyện dưỡng sinh..., người xưa còn sử dụng món ăn bài thuốc độc đáo từ cá trê cá chạch để hỗ trợ trị liệu chứng bệnh này.

Suy giảm chức năng tình dục là tình trạng khá phổ biến hiện nay ở cả nam và nữ giới do nhiều nguyên nhân: do tuổi tác gây thiếu hụt nội tiết tố; do mắc bệnh (tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, béo phì...); do căng thẳng thần kinh, làm việc quá sức dẫn đến stress... Ngoài việc dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp, tập luyện dưỡng sinh..., người xưa còn sử dụng món ăn bài thuốc độc đáo để hỗ trợ trị liệu chứng bệnh này. Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ cá chạch, cá trê bổ dưỡng, giúp tăng cường hạnh phúc lứa đôi.

Cá chạch

Canh chạch: lấy 5 - 6 con chạch loại to vừa, tươi sống. Làmsạch nhớt, bỏ ruột, bảo toàn bộ xương! Đổ dầu rán mềm xương rồi cho thịt trạchvào rán để khử bớt nước. Nên dùng ít dầu để khử tanh. Thêm 300ml rượu hoặc 600ml nước. Vài lát gừng. Dùng lửa nhỏ đun lâu đến lúc nước thang có màu trắng sữa và còn lại 1/2 là được. Bỏ lớp dầu trắng sữa, phần nước và thịt còn lại gia tiêu muối vừa ý, ăn cái và nước canh thang. Công dụng: tráng dương. Dùng tốt cho người kém ăn, xanh xao, thiếu máu, nghiện rượu, bệnh gan, suy nhược thần kinh và thể lực.

Món ăn bài thuốc cực tốt từ cá chạch, cá trê 1
Canh cá chạch tráng dương, dùng thích hợp cho người suy nhược thần kinh và thể lực.

Cháo chạch: chạch 250g, nhục quế và phụ phiến 10g, gừng tươi5 lát. Gạo tẻ 100g. Muối tinh vừa đủ. Cho quế phụ vào túi vải đổ nước, nấu lấynước bỏ bã. Chạch sạch nhớt, bỏ đầu ruột, lóc lấy thịt. Nấu cháo bằng nướcthuốc và chạch. Cháo chín cho gừng, muối nấu sôi lại. Ăn nóng (thận trọng tìmmua phụ phiến tốt bào chế đúng cách để tránh ngộ độc). Công dụng: thích hợp vớinam giới liệt dương, nữ giới đới hạ.

Cá trê

Cá trê hầm đậu đen: cá trê 1 - 2 con, khử nhờn, tanh, bỏmang, ruột. Đầu cá trê là chủ công quan trọng nhất thiết phải giữ lại khôngđược bỏ, rửa kỹ để róc nước. Đậu đen 40g ngâm nước 4 - 5 giờ rồi vớt ra để ráonước. Đổ dầu vào chảo nóng, cho cá trê vào, với 2 miếng gừng tỏi, tiếp cho đậuđen và một bát nước vào nấu cho sôi rồi đun nhỏ lửa trong 1 tiếng cho nhừ đậuvà cá. Khi ăn nêm gia vị. Công dụng: chữa suy giảm tình dục. Hoặc: cá trê 2 con(chừng 250g); đậu đen 150g; cá trê bỏ mang ruột, rửa sạch, chặt ra mỗi con 3 -4 khúc, đậu đen rửa sạch. Hầm đậu đen với nước vừa đủ. Cho cá trê vào nấu cáchín, cho gia vị. Công dụng: bổ thận, kiện tỳ, dưỡng huyết, điều kinh (do tỳthận lưỡng hư) gây huyết hư, kinh ít có hiện tượng quầng mắt, da mặt xanh sạm,phân lỏng, tiểu đêm.

Cá trê hầm đậu đen, hồng hoa: 1 con cá trê 500g, xuyên hồnghoa 12g, đậu đen 160g, trần bì 1 miếng. Cá làm sạch, bỏ ruột, rửa sạch để ráo. Hồng hoa khô rửa sạch cho vào túi đậu đen rang cho nứt vỏ. Đun sôi 1/2 lít nướccho tất cả vào nồi, đậy kín cho nhỏ lửa, sôi nhẹ trong 2 giờ cho đậu nhừ. Ăn nóng. Công dụng: kiện tỳ, bổ thận, hành huyết, hoạt huyết, bổ khí huyết. Chữa đau lưng mỏi gối, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, nam giới di tinh, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt.

Lưu ý: Phụ nữ có thai, người âm hư hỏa vượng không được dùng.

Theo BS. Hoàng Thuần
SKĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC