Thứ Ba, 24/05/2011 06:08 (GMT+7)

Chuối hột không chỉ chữa sỏi niệu

Từ lâu trong dân gian thường sử dụng trái chuối hột, cắt lát mỏng phơi khô sắc nước uống để điều trị sỏi ở đường tiết niệu.

Cách dùng chữa sỏi niệu

Chuối hột, còn gọi là chuối chát, ngoài được trồng, loài cây này mọc hoang cũng rất nhiều, có mặt hầu hết ở các tỉnh thành. Quả chuối hột được xem là lành, quả chín ăn ngọt, nhưng có nhiều hột.

Dân gian thường dùng chuối hột chữa nhiều loại bệnh, một số có kết quả tốt. Để chữa sỏi tiết niệu, thường chọn chuối thật chín, tách lấy hột đem phơi khô, tán nhỏ rồi nấu lấy nước để uống.

Cách dùng: cho 7 muỗng cà phê bột hột chuối hột vào 2 lít nước và đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được. Uống hằng ngày như nước trà, uống liền 2-3 tháng, cho kết quả khá tốt.

Hoặc quả chuối hột đem thái mỏng, sao vàng, hạ thổ 7 ngày, mỗi ngày lấy một nắm tay - chừng một quả đem nấu với 3-4 chén nước để uống vào lúc bụng no.

Chữa một số bệnh khác

Ngoài được dùng chữa sỏi niệu, chuối hột còn có công dụng đối với một số bệnh khác như: chữa bệnh tiểu đường - đào lấy củ của cây chuối hột, rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống, dùng thường xuyên và lâu dài có tác dụng ổn định đường huyết.

Vì củ chuối không nhiều và đào củ phức tạp, có thầy thuốc đã cải tiến bằng cách sau cũng có kết quả tốt: chọn cây chuối hột có bắp đang nhú, cắt ngang thân cây (cách mặt đất chừng vài mươi cm) và khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do thân cây chuối tiết ra) mà uống. Dùng thường xuyên cũng giúp ổn định được đường huyết.

Để chữa cảm nóng sốt cao phát cuồng thì đào lấy củ chuối hột, rửa sạch, giã nát, vắt lấy một chén nước cho người bệnh uống sẽ giảm sốt và không nói mê. Trẻ em bị táo bón, có thể lấy 1-2 quả chuối hột đã chín đem vùi vào bếp lửa củi, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín mềm thì lấy ra để nguội, cho trẻ ăn, khoảng mươi phút sau sẽ đi đại tiện được.

Để hạ sốt, giải thử (chống say nắng), ta lấy phần lõi của thân già chuối hột, phần thân phía trên mặt đất có chứa nhiều dịch, tính mát, dùng làm rau sống ăn. Chữa cảm mạo dùng rễ cây chuối hột nấu uống.

Trị đau lưng, đau xương cốt, người ta dùng chuối hột cắt lát, phơi khô (khoảng 200-300g), rồi giã nhỏ, đem ngâm với 1 lít rượu (35-40 độ), ngâm trong 2-3 tuần lấy ra dùng. Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần từ 20-50 ml trước bữa ăn.

Để phòng và chữa bệnh loét dạ dày thì dùng quả chuối hột còn xanh thái phiến mỏng, phơi khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ khoảng 60 độ C, tán bột mịn. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 20-30g với nước ấm. Chữa hắc lào thì lấy một quả chuối hột còn xanh tươi có nhiều nhựa, cắt làm đôi, cầm quả chuối xát trực tiếp vào nơi bị hắc lào, bệnh đỡ nhanh, dùng liên tục trong 7-8 ngày là khỏi.

Theo Lương y Quốc Trung
Thanh Niên

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 99/GP-BC ngày 15/3/2007 của Cục Báo chí, Bộ VHTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính