Ngày 9 Tháng 6, 2017 | 01:23 PM

Xúc động chuyện cô gái nhiễm chất độc da cam mê tranh cuốn giấy

Xúc động chuyện cô gái nhiễm chất độc da cam mê tranh cuốn giấy
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đó là chị Cao Thị Út, sinh năm 1988 trong một gia đình cựu chiến binh nghèo. Ảnh hưởng chất độc màu da cam, mất khả năng di chuyển nhưng với niềm đam mê không giới hạn, giờ đây chị đã nổi tiếng khắp vùng quê ở Ninh Bình qua công việc làm tranh cuốn giấy.

Vừa qua, trong bản tin Ngày An Viên của kênh truyền hình An Viên giới thiệu về chân dung chị Cao Thị Út đã khiến hàng vạn người xem trên mạng xã hội xúc động. 

Chị sinh ra trong một gia đình cựu chiến binh nghèo tại xóm 4, xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Do ảnh hưởng chất độc màu da cam từ người bố từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, ngay từ nhỏ chân tay của chị Út đã bị cong teo, co quắp, không thể di chuyển và mọi sinh hoạt hàng ngày cần sự giúp đỡ của bố mẹ và hai chị gái.

Chị Cao Thị Út trong vòng tay bố mẹ

Chị Cao Thị Út trong vòng tay bố mẹ

Ngay kể cả bây giờ, dù đã gần 30 tuổi nhưng trông chị Út chẳng khác nào một đứa trẻ, quanh năm nằm bất động một chỗ. Đã có lúc gia đình quyết tâm chạy chữa cho chị, kể cả phải bán nhà miễn sao có thể mang lại tương lai tốt đẹp hơn cho con. 

Chia sẻ cùng chúng tôi, bà Vũ Thị Thơm, mẹ chị Út nghẹn ngào nói: "Lúc mới đẻ cháu ra cũng mời bác sĩ đến để chữa cho cháu nhưng họ bảo là không giải quyết được gì, thôi thì cố gắng nuôi con mà lấy cái phúc".

Chị Út được mẹ giúp trong sinh hoạt cá nhân

Chị Út được mẹ giúp trong sinh hoạt cá nhân

Về phần mình, dẫu nghị lực bao nhiêu, chị Út vẫn không tránh khỏi những giây phút chạnh lòng, chị tâm sự: "Buồn lắm, nhiều lúc nhìn bạn bè được chạy nhảy, nô đùa, rồi đi học mà thấy cũng muốn được như các bạn...". Nhưng rồi, khi biết ước muốn đó không bao giờ có thể thành hiện thực, Cao Thị Út vẫn không chịu bằng lòng đầu hàng số phận, hàng ngày chị mày mò tìm hiểu các thông tin qua sách báo và những câu chuyện của những vị khách ghé qua nhà, tự tìm ra hướng đi cho mình.

Thương cô em gái thiệt thòi về số phận nhưng vẫn luôn ham học hỏi, chị gái của Út đã mua tặng em gái một chiếc máy tính và chỉ cho cách sử dụng, từ đó khoảng cách giữa Út và thế giới bên ngoài được thu nhỏ lại. Chính chiếc máy tính đã giúp Út tìm đến được với những người cùng cảnh ngộ, chia sẻ những khó khăn để rồi cảm thấy lạc quan hơn. Và cũng từ đây, Út bén duyên với nghề cuốn tranh giấy.

Và bén duyên với nghề tranh cuốn giấy

Và bén duyên với nghề tranh cuốn giấy

Chị Út chia sẻ: "Cũng tình cờ em biết đến chị Thương Thương là chủ một cơ sở làm tranh cuốn giấy. Thực tế là ban đầu em cũng chưa biết tranh cuốn giấy là như thế nào chỉ khi đến nhà chị rồi mới được biết, thấy chị cũng yếu mà làm được nên cũng liều"

Chị Út thú thực, trước khi đến gặp cô giáo Thương Thương, ở nhà chị rất lo lắng, hồi hộp, nhưng khi đến nơi, nhìn thấy nhìn những bức tranh chi ghép trên tường thì không biết sự lo lắng đó biến đâu mất ấy, chỉ còn niềm vui thôi, cảm thấy là có thể mục tiêu của mình đây rồi.

Chị say sưa sáng tạo trong nhiều giờ đồng hồ

Chị say sưa sáng tạo trong nhiều giờ đồng hồ

Nói là vậy, chứ quãng thời gian chinh phục được nghề làm tranh chốn giấy này chị Út đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Khó khăn từ việc làm sao để học được cái nghề vừa cần sự tỉ mỉ khéo léo của người thợ, vừa cần sự sáng tạo của người nghệ sĩ để thổi hồn vào bức tranh, nhưng khó khăn hơn là không ngồi được, chỉ nằm nghiêng được thì làm sao có thể thực hiện được công việc cần sự tỉ mẩn và kiên trì này. Trong khi việc nằm nghiêng với chị Út cũng không phải dễ dàng gì, khi xương khớp luôn đau nhức, có lúc đau dữ dội.

Cuối cùng chị Út đã vượt qua. Giờ đây, chỉ với một vài dụng cụ đơn giản cùng đôi bàn tay nhỏ bé nhưng vô cùng khéo léo, chị Út đã có thể tạo nên được những đường nét rất đẹp và mềm mại cho những bức tranh. 

Chị Út chia sẻ trong niềm hạnh phúc: "Em biết đến tranh, em làm tranh, tất cả là 1 sự đam mê. Mỗi lần làm ra một bức tranh em vui lắm, nó tạo cho em một động lực, và bắt đầu từ đấy em có một ước mơ, em muốn tranh của mình được nhiều người biết đến để quảng bá cho tranh của em và mang cho em động lực để tiếp tục sống và làm việc".

T.Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC