Ngày 4 Tháng 2, 2019 | 04:33 PM

Xôn xao bộ ảnh kỷ yếu chiều 30 Tết của học sinh cấp 3 Hải Dương

GiadinhNet- "Bộ ảnh này chúng tôi mong muốn tái hiện lại cảnh Tết xưa ở những thập niên 70 của thế kỷ trước để gợi lại hoài niệm, qua đó giúp giới trẻ thêm yêu Tết cổ truyền...", anh Quang cho biết.

Mới đây, tại tỉnh Hải Dương, giới trẻ truyền tay nhau bộ ảnh kỷ yếu của lớp 12K, trường THPT Hồng Quang ghi lại cảnh sinh hoạt ở khu chung cư nhỏ của những thập niên 70 trong những ngày cuối năm chuẩn bị đón Tết nguyên đán khiến nhiều người thích thú.

Bộ ảnh kỷ yếu của học sinh THPT trường Hồng Quang (TP. Hải Dương) nhận được nhiều sự chú ý của giới trẻ

Bộ ảnh kỷ yếu của học sinh THPT trường Hồng Quang (TP. Hải Dương) nhận được nhiều sự chú ý của giới trẻ

Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, anh Trần Duy Quang – ê kíp thực hiện bộ ảnh bày tỏ, để thực hiện được bộ ảnh này, cả ê kíp đã chuẩn bị một tuần. Tuy nhiên, điều khó nhất trong bộ kỷ yếu này chính là tìm được những đạo cụ phù hợp với bối cảnh và trang phục.

“Trong cuộc sống hiện tại nhiều bạn trẻ chưa hiểu hết về phong tục, tập quán, thậm chí một số bạn không mặn mà với Tết cổ truyền của dân tộc. Cho nên, bộ ảnh này chúng tôi mong muốn tái hiện lại cảnh Tết xưa ở những thập niên 70 của thế kỷ trước để gợi lại hoài niệm, qua đó giúp giới trẻ thêm yêu Tết cổ truyền và hiểu hơn những nét đẹp của cha ông”, anh Duy cho biết.

Khó nhất trong bộ ảnh kỷ yếu này chính là: chọn trang phục và đạo cụ để phù hợp với bối cảnh

Khó nhất trong bộ ảnh kỷ yếu này chính là: chọn trang phục và đạo cụ để phù hợp với bối cảnh

Chia sẻ về bộ ảnh, bạn Phương Anh – thành viên của lớp 12K thông tin, bộ ảnh kỷ yếu này được lớp chụp ngày 27/1 khi vừa trải qua kỳ thi học kỳ 1. Trước khi thực hiện, cả lớp đã dành khoảng gần 1 giờ đồng hồ để nghĩ ý tưởng. Sau đó, thống nhất chọn bối cảnh những năm 70 của thế kỷ trước và thời điểm là Tết nguyên đán”.

Bộ ảnh gợi lại những hoài niệm về Tết cổ truyền của dân tộc cho giới trẻ ngày nay

Bộ ảnh gợi lại những hoài niệm về Tết cổ truyền của dân tộc cho giới trẻ ngày nay

Với mong muốn đưa người xem đến với những giá trị xưa, với Tết cổ truyền, những câu chuyện xảy ra trong ngày cuối cùng của năm cũ và cuộc sống ở khu tập thể nhỏ ngày 30 tết của thập niên 70-80 thế kỷ trước. Cho nên, các thành viên trong lớp quyết định lấy tên bộ ảnh “Tết thập niên 70” làm chủ đề.

Cũng theo bạn Phương Anh, tuy đã thống nhất và lên ý tưởng nhưng có 2 vấn đề khó để thực hiện bộ ảnh đó là: địa điểm chụp và trang phục của những người xưa cũ.

Trang phục giới trẻ thập niên 70

Trang phục giới trẻ thập niên 70

Do đó, lớp quyết định phân ra từng vai cho mỗi bạn thuộc các giai cấp, tầng lớp, lứa tuổi khác nhau trong xã hội, các bạn sẽ đi thuê trang phục và mượn những bộ quần áo cũ của người thân ông bà, bố mẹ để phù hợp với vai của mình và bối cảnh được đề ra.

Đối với địa điểm, các thành viên đã đi khảo sát và chọn chợ hoa Quảng trường Thống Nhất, khu tập thể nhà máy bơm là nơi ghi hình.

Bộ ảnh được lấy bố cảnh tại khu tập thể nhà máy bơm và Chợ hoa xuân Quảng trường Thống Nhất

Bộ ảnh được lấy bố cảnh tại khu tập thể nhà máy bơm và Chợ hoa xuân Quảng trường Thống Nhất

Phương Anh tiết lộ, bộ ảnh “Tết thập niên 70” được thực hiện từ 14h – 20h tối, vì lúc này diễn ra cảnh sinh hoạt thường ngày của một khu tập thể nhỏ chiều và tối ngày 30 Tết. Trong đó, điểm nhấn chính là mọi người quây quần bên nồi bánh trưng xanh, tâm sự cùng nhau trước khoảnh khắc đón Giao thừa.

Bộ ảnh kỷ yếu Tết thập niên 70 mang đến nhiều điều mới mẻ cho giới trẻ

Bộ ảnh kỷ yếu "Tết thập niên 70" mang đến nhiều điều mới mẻ cho giới trẻ

“Với mong muốn hồi ức lại những giá trị xưa cũ đã diễn ra từ bao đời nay và tình cảm gia đình, anh em, làng xóm sum vầy trong ngày Tết nên chúng em thực hiện bộ ảnh này. Em hi vọng rằng, bộ kỷ yếu giúp các thành viên trong lớp thêm gắn kết và đem đến những kỉ niệm đẹp nhất của tuổi học trò”, bạn Phương Anh tâm sự.

Được biết, bộ ảnh kỷ yếu “Tết thập niên 70” do Home Studio (TP. Hải Dương) cùng ê kíp thực hiện.

Đức Tùy

Ảnh: Home

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC