Ngày 15 Tháng 10, 2015 | 02:00 PM

Nghệ An:

Tuần lễ giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Với mục đích giao lưu và tôn vinh những giá trị văn hóa, giáo dục và khoa học giữa hai nước, qua đó tạo ấn tượng tốt đẹp góp phần thu hút sự đầu tư từ phía Nhật Bản, trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân đã tổ chức chuỗi các sự kiện kỷ niệm 110 năm phong trào Đông Du và quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Nhằm ôn lại chặng đường đấu tranh cách mạng gian khổ nhưng đầy vẻ vang của dân tộc, sáng 15/10, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Ngoại vụ phối hợp với Tỉnh đoàn, UBND huyện Nam Đàn và Trường Đại học Vạn Xuân tổ chức chương trình Kỷ niệm 110 năm phong trào Đông Du và quan hệ Việt - Nhật đã tổ chức chuỗi các sự kiện thiết thực kỷ niệm 110 năm phong trào Đông Du và quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Chương trình có sự tham gia của bà Đinh Thị Lệ Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; ông Satoshi YAMAMOTO, cố vấn cao cấp JICA Việt Nam và đại diện các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông trên địa bàn Nghệ An.

 

 


Các tiết mục văn nghệ tại buổi lễ

Các tiết mục văn nghệ tại buổi lễ

 

Đã 110 trôi qua, nhưng những giá trị của phong trào Đông Du - một trong những phong trào mạnh mẽ, gây được nhiều tiếng vang nhất trong thế kỷ 20 tại Việt Nam vẫn còn ảnh hưởng sâu rộng tới mọi thế hệ cho tới hôm nay. bà Đinh Thị Lệ Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đây là hoạt động có ý nghĩa giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước của cha ông, hướng đến tương lai với tinh thần lấy quá khứ làm điểm tựa; củng cố, tăng cường mối quan hệ  Việt - Nhật ngày càng bền vững, phát triển, vươn tầm cao mới.

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao kỷ niệm chương cho các đơn vị tham gia
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao kỷ niệm chương cho các đơn vị tham gia

 

Mặc dù Phong trào Đông Du chỉ tồn tại với khoảng thời gian ngắn nhưng đã góp phần khơi gợi tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm giành độc lập của người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ thanh niên lúc bấy giờ. Đây là một dịp để các giáo dục và phát huy truyền thống hiếu học của các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam. Đồng thời tạo cơ hội để các bạn sinh viên và học sinh giao lưu và học hỏi văn hóa với các sinh viên Nhật Bản đang theo học tại Việt Nam.

 

Ông Satoshi YAMAMOTO- cố vấn cao cấp JICA Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Ông Satoshi YAMAMOTO- cố vấn cao cấp JICA Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Satoshi YAMAMOTO nhấn mạnh vai trò vô cùng quan trọng của cụ Phan Bội châu đối với phong trào cách mạng của Việt Nam, cũng như những thành tựu hợp tác giữa Việt Nam và Nhật bản trong thời gian qua.

Chuỗi hoạt động Kỷ niệm 110 năm phong trào Đông Du và quan hệ Việt Nhật sẽ diễn ra từ ngày 15/10 – 25/12 với nhiều hoạt động sôi nổi như: hội trại, trưng bày tư liệu về 110 năm Phong trào Đông Du và quan hệ Việt – Nhật, giao lưu dân ca, dân vũ Việt - Nhật, giao lưu ẩm thực…

Thiên Ân – Hồ Hà/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC