Ngày 14 Tháng 11, 2019 | 06:27 AM

Trung tướng Hữu Ước làm đêm thơ nhạc họa kỷ niệm 50 năm quân ngũ

GiadinhNet - Với chủ đề "Hữu Ước và bài thơ Một mình", đêm thơ, nhạc, hoạ triển lãm 50 bức tranh của Trung tướng Hữu Ước được tổ chức trong hai đêm 29 - 30/11 tới tại Nhà hát Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Trung tướng Hữu Ước làm đêm thơ nhạc họa kỷ niệm 50 năm quân ngũ - Ảnh 1.

Trung tướng Hữu Ước chuẩn bị tổ chức hai đêm 29 - 30/11 tới tại Nhà hát Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Ảnh: TL

Từng thu được 21 tỷ làm từ thiện

Trung tướng Hữu Ước tuổi Quý Tỵ (1953), sinh ra ở huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên và được biết đến với nhiều cương vị như: Nhà văn, nhà báo, nhạc sĩ, họa sĩ... Đầu năm 2008, ông "gây sốt" với 5 đêm nhạc "Dệt nắng bên đời" tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô. Cuối năm đó, ông tổ chức thêm 2 đêm nhạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội với tên gọi "Tiếng lòng Hữu Ước". Các đêm nhạc này ông cho biết thu được 21 tỷ đồng từ tiền bán vé và ủng hộ. Toàn bộ số tiền này, ông dành cho công tác từ thiện.

Nghỉ hưu rồi nhưng công việc của ông không dừng lại. Ông vẫn bận rộn với công việc sáng tác. 4 năm nghỉ hưu, ông tổ chức 3 đêm nhạc và lần này là với tư cách cá nhân. Chia sẻ về đêm nhạc "Hữu Ước và bài thơ Một mình", tác giả cho biết: "50 năm quân ngũ là quãng đời rất dài. Với cuộc đời binh nghiệp thì đây lại càng là dấu mốc quan trọng cho cuộc đời và các tác phẩm của tôi. Ý tưởng làm về đêm thơ ca nhạc hoạ kỷ niệm 50 năm đến rất nhanh, rất đơn giản vì "chất liệu" có sẵn. Về hưu nhưng tôi vẫn không ngừng sáng tác. Cho đến nay, tôi đã có 200 bức tranh và cũng hoàn thành tiểu thuyết "Kiếp người". Chỉ có hơi tiếc là dấu mốc này không thể tổ chức ở Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô vì sửa chữa vẫn chưa xong. Nhà hát Lớn thì quá bé, không bán được nhiều vé nên cuối cùng, tôi quyết định tổ chức ở Nhà hát Âu Cơ".

Nhiều người không hiểu, sức lực ở đâu ra, để ông trong hành trình dài đằng đẵng của mình với khối lượng công việc đồ sộ vậy mà vẫn ăm ắp, hôi hổi cảm xúc để cho ra những tác phẩm nghệ thuật đầy nhựa sống, chất thơ như thế? Có lẽ, chính là nội lực mãnh liệt đã lôi kéo, cuốn đi, để ông hòa tan vào cảm xúc cuồn cuộn như ngọn núi lửa tuôn trào.

Có người nói thơ của Hữu Ước rất lý tính, có người lại nói: "Thơ Hữu Ước rất buồn, rất sâu và cũng rất đời". Đọc thơ Hữu Ước, người ta mới nghiệm ra rằng: "Không phải chỉ uống rượu mới say mà người ta còn biết say trong thơ. Hay nói cách khác đi, thơ làm người ta say". Khi sáng tác, ông phiêu đến tận phương trời nào, xa lắm, cao lắm. Lúc này ông là một nghệ sĩ đích thực.

Trong chương trình "Hữu Ước và bài thơ Một mình", khán giả sẽ được thưởng lãm 50 bức tranh của ông. Bên cạnh đó là các ca khúc êm đềm và mượt mà qua những ca sĩ trẻ thể hiện. Có lẽ, không chỉ có thơ "chơi", mà ngay cả trong âm nhạc, hội hoạ ông cũng "chơi".

Chơi mà trội, mà ấn tượng thì không phải ai cũng làm được. Người khác biệt thường làm nên chuyện khác biệt và đương nhiên không tránh khỏi sự đơn độc. Càng đi về cuối chặng đường ông càng thấm thía sự "một mình". Trung tướng, nhà văn Hữu Ước có nỗi buồn một mình không thể khỏa lấp, không chỉ là một nhân vật "em" cụ thể mà là với cả cuộc đời, kiếp nhân sinh. Trong tận cùng sâu thẳm của ông là một nỗi buồn mênh mang sâu lắng. Chính vì thế mà cuối tháng 11 năm nay, ông kỷ niệm 50 năm đời binh nghiệp, quân ngũ của mình với cái tên thật giản dị nhưng cũng hàm chứa về nỗi cô đơn của mình: "Hữu Ước và bài thơ Một mình".

Tác giả đích thân viết, dàn dựng kịch bản

Nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha, một người bạn của Trung tướng Hữu Ước chia sẻ: "Nói về các sáng tác của tác giả được khen nhiều, chê cũng lắm nhưng bất chấp điều đó, anh vẫn giữ được sự hồn nhiên, và sự hồn nhiên đó có có tên Hữu Ước. Lúc nào không làm thơ được thì anh vẽ. Vẽ không được thì tìm đến văn chương. Chính vì thế mà các sáng tác của anh trải dài rộng trên nhiều lĩnh vực. Nói về hội hoạ, tôi rất mê tác phẩm "Đặc công nước". Với thơ, anh có khá hay: "Ngõ nhỏ nhà mình vắng hơi thở cũ". Về âm nhạc, tôi thích nhất bài "Vỉa hè Hà Nội". Viết về Hà Nội có rất nhiều người đã viết rất hay là vì nó có dấu ấn riêng của mình và với "Vỉa hè Hà Nội", anh Hữu Ước đã để lại một dấu ấn như thế".

"Hữu Ước và bài thơ Một mình" là sự kiện nghệ thuật được nguyên Tổng Biên tập Báo Công an Nhân dân mong chờ nhân dịp kỷ niệm 50 năm quân ngũ của ông. Đây là chương trình do ông đích thân viết, dàn dựng kịch bản, lời tự sự bằng cảm xúc dào dạt và cái nhìn giàu nhân văn, nhân ái với cuộc đời. Sẽ có rất ít các tâm sự giao lưu với tác giả mà để tác phẩm lên tiếng.

Kịch bản chương trình được tác giả tiết lộ là sẽ đi theo bố cục cuộc đời, gồm 3 chương: "Bài ca người lính", "Tiếng lòng" và "Một mình". Ông vẽ chân dung đời mình từ lúc là anh binh nhì, đi qua những vùng sáng tối của đời người và một cuộc tình đẹp với chiêm nghiệm bằng nghệ thuật và cuối cùng là nỗi cô đơn tột cùng của một trái tim nghệ sỹ kiêu hãnh.

Bên cạnh nghệ thuật, Trung tướng Hữu Ước cũng dành một phần quan trọng trong chương trình cho hoạt động từ thiện, tri ân lại Phù Cừ quê hương mình, bà con nghèo bản làng Ho, Vân Kiều (Quảng Bình, Quảng Trị) và học sinh trường câm điếc Hà Nội.

Được biết, chương trình này có sự tham gia của nhiều nghệ sỹ, ca sỹ như Nguyễn Ngọc Anh, Lê Anh Dũng, Vũ Thắng Lợi, Lương Huy, Thuỵ Miên, Thu Thuỷ, Bùi Lê Mận, Phương Anh, Vương Long, Trọng Hùng, Kiều Minh, Thế Dũng, Huyền Trang, nhóm Con gái, Nghệ nhân Xẩm Mai Tuyết Hoa và MC Mỹ Vân.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC