Ngày 22 Tháng 12, 2014 | 02:47 PM

Trọng Tấn hát... rock

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong “Giai điệu Tự hào” tháng 12 còn có những giọng hát đỉnh cao của dòng nhạc đỏ như NSƯT Thúy Mị, NSƯT Rơ Chăm Phiang, NSƯT Bích Việt sẽ bất ngờ tái ngộ trên sân khấu.

“Giai điệu Tự hào” số 12, phát sóng lúc 20h5 ngày 26/12/2014 trên kênh VTV1 sẽ là một câu chuyện lịch sử được kể bằng âm nhạc về sự hình thành và phát triển của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam.

Trọng Tấn lần đầu hát rock

Qua bàn tay phối khí của nhạc sĩ Thanh Phương, những giọng hát đỉnh cao của dòng nhạc đỏ: NSƯT Thúy Mị, NSƯT Rơ Chăm Phiang, Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn hay các giọng ca trẻ: Đức Tuấn, Phạm Thu Hà, MTV band … các bản hành khúc kinh điển, những “quân lệnh” bằng âm nhạc không còn là những ca khúc cổ động đơn thuần mà chúng được trả về với vị trí nguyên thủy – giá trị nghệ thuật sâu sắc. Là số phát sóng cuối cùng trong năm 2014, Giai điệu Tự hào tháng 12 chắc chắn sẽ khiến người xem rơi lệ trước âm nhạc và những kỷ niệm xoay quanh âm nhạc một thời.

“Tiến bước dưới quân kỳ” là ca khúc mà giọng ca gốc xứ Thanh đã biểu diễn trên sân khấu rất nhiều lần nhưng trong Giai điệu Tự hào lần này Trọng Tấn sẽ hát ca khúc này theo phong cách rock. Giọng ca của anh cũng khiến nhiều người trong trường quay cảm thấy “choáng váng – ngại ngần – phấn khích”.

Được đánh giá là một ca sĩ có giọng tenor (nam cao) hiếm hoi, mẫu mực, đầy đủ kỹ thuật…Trọng Tấn đã từng thử sức ở rất nhiều thể loại âm nhạc như: pop, jazz nhưng rock thì có lẽ đây là lần đầu tiên chàng ca sỹ này hát.

Giám đốc âm nhạc Thanh Phương cho biết: “Khi nhận được bản phối của ca khúc, Trọng Tấn khá lo lắng, thậm chí anh ấy còn định từ chối vậy nhưng chỉ sau 2 câu hát đầu tiên, chính Trọng Tấn đã đề nghị tôi nâng lên một tông để ca khúc sôi động hơn nữa. Anh bắt nhập tác phẩm nhanh đến đáng ngạc nhiên. Có thể sau chiếc áo khuôn mẫu mà Trọng Tấn quen mặc còn là tinh thần rock trong bản năng của người nghệ sĩ”. Không được phối khí bằng dàn kèn hơi của quân nhạc quen thuộc, Trọng Tấn hát trên nền nhạc điện tử của DJ trẻ Thảo Nhi. Tiết tấu ca khúc nhanh, những đoạn gằn rock được anh thể hiện vừa phải, tinh tế. Trái với những lo lắng ban đầu, tiết mục của Trọng Tấn nhận được phản ứng tích cực của cả hai Hội đồng bình luận già – trẻ.

Cũng với phong cách rock, nhóm nhạc MTV gây bất ngờ khi thể hiện ca khúc “Đoàn vệ quốc quân” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Mặc chiếc áo trấn thủ, đứng trên con tàu Nam tiến, biểu diễn trên sân ga Đà Nẵng – nơi nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sáng tác ra tác phẩm này, ba ca sĩ của nhóm MTV: Lê Minh, Anh Tuấn, Thiên Vương đã thể hiện thành công sự kiêu hùng của những người lính.

Nhà báo Chu Minh Vũ chia sẻ: “Tôi không thấy chất hành khúc mà chỉ nghe bản rock mạnh mẽ, kiêu bạc. Tôi đặc biệt thích các bạn nhóm MTV và diễn viên múa. Họ trình bày một cách tối giản, không hề cầu kỳ như những sân khấu giải trí mà là tính khái quát, nêu bật hình ảnh những người Vệ quốc quân đã ra đi đầu không ngoảnh lại như thế nào”. Nghe ca khúc này Hoa hậu Thu Thủy cũng rơi nước mắt khi nhớ lại kỷ niệm cùng ông nội của mình.

Bên thềm sân khấu, thành viên Lê Minh chia sẻ: “Chỉ có rock cùng những tiết tấu âm nhạc nhanh – mạnh của nó mới là phương tiện phù hợp nhất để nêu bật tinh thần của các bản hành khúc. Cho MTV hát ca khúc này cũng giống như thả cá về với nước vậy”.

Phạm Thu Hà được khen không ngớt lời

Bộ ba Đăng Dương – Trọng Tấn – Việt Hoàn cũng là điểm nhấn “không thể không có” của Giai điệu Tự hào tháng 12. Thể hiện ca khúc “Vì nhân dân quên mình” cùng NSƯT Cao Minh, và ca khúc “Chiến sĩ Việt Nam”, tam ca nhạc đỏ đã thể hiện bản lĩnh sân khấu, kỹ thuật âm nhạc lão luyện của mình.

Vốn được coi là bản “kinh tự” bằng âm nhạc của quân đội nhân dân, tính chất trọng trọng của “Chiến sĩ Việt Nam”, “Vì nhân dân quên mình” buộc tất cả nghệ sĩ đã thể hiện ca khúc này từ trước tới giờ chưa bao giờ bước khỏi khuôn mẫu của ca khúc. Không quá xa rời phong cách cũ, phần trình diễn này chỉ khác một chút ở việc chọn tiết tấu nhanh, đương đại hơn. Hóa thân thành những người lính nông dân, bước ra từ đồng ruộng, ba nghệ sĩ Đăng Dương – Trọng Tấn – Việt Hoàn khiến ca khúc “hay một cách ám ảnh” như lời khách mời bình luận Nguyễn Đình Tú chia sẻ.

Giọng ca Phạm Thu Hà, con chim họa mi của dòng nhạc thính phòng cũng sẽ khiến công chúng ám ảnh bằng chất giọng thính phòng, kỹ thuật hát giả thanh điêu luyện, tươi trẻ của mình trong ca khúc “Chào anh Giải phóng quân – Chào mùa xuân đại thắng”. Đây cũng là ca khúc hiếm hoi được cả trường quay đứng dậy, tán thưởng nồng nhiệt. Lắng nghe Phạm Thu Hà biểu diễn, Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương cho rằng: ca khúc là một viên ngọc quý được giao cho người chế tác lành nghề khiến sản phẩm kim hoàn càng trở nên long lanh và có giá trị.

Sự trở lại của ba giọng ca gạo cội Bích Việt , Thúy Mị, Rơ Chăm Phiang cũng gợi lại nhiều ký ức xúc động trong ca khúc “Mỗi bước ta đi”. Giọng ca không còn khỏe nhưng tinh thần của ba bông hoa trên tuyến lửa một thời đã khiến tất cả mọi người nể phục. NSƯT Thúy Mị mộc mạc: “Cả đời đi hát tại bao nhiêu chiến trường cho biết bao người lính, đây là lần đầu tiên tôi nhận catse nhiều như thế. Tiền nong với chúng tôi không quan trọng, 50 – 100 ngàn cũng được, miễn sao được cống hiến giọng hát của mình cho mọi người”.

Hà Tùng Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC