Ngày 22 Tháng 2, 2019 | 11:02 AM

Triển lãm tranh "12 con giáp" đầu năm Kỷ Hợi

GiadinhNet - Triển lãm tranh "12 con giáp" của họa sĩ Nguyễn Thế Hùng và Vũ Đình Tuấn chính là những ước vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn mà hai họa sĩ muốn gửi tới công chúng.

Một vòng con giáp 12 năm với linh vật khởi đầu là chú chuột tinh khôn của năm Tí và kết thúc bằng năm Hợi với linh vật là chú lợn - biểu tượng của của sự sung túc, no đủ. Như lẽ thường, năm 2019 Kỷ Hợi lại là năm kết thúc một vòng con giáp, đem lại cho mọi người khát vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hình tượng con Rồng được thể hiện trên tranh của họa sĩ Vũ Thế Hùng
Hình tượng con Rồng được thể hiện trên tranh của họa sĩ Vũ Thế Hùng

Nhiều người quan niệm rằng, vẽ con giáp thì các con vật phải trở thành những linh vật có tính biểu tượng của năm - một biểu tượng cho những khát vọng tốt đẹp mà con người gửi gắm vào.

Họa sĩ Nguyễn Thế Hùng chia sẻ quan điểm về 12 con Giáp của mình: "Tôi không nghĩ về 12 con giáp như 12 con vật thiêng, đại diện cho những yếu tố tâm linh thần thánh. Nghĩ về 12 con giáp, tôi nghĩ về những con vật gần gũi hàng ngày quen thuộc với tôi. Từ con chó, con mèo, con trâu, con gà cho đến con ngựa, con ỉn, con dê, con chuột, ... đều là những con vật mà ta dễ dàng gặp trong đời sống hàng ngày. Duy có con rồng, là con không có thật, nhưng với tôi, cũng không hề xa lạ, bởi nó hiện hữu ở khắp những di tích, những đình chùa, kèo cột".

Con ngựa qua sự thể hiện của họa sĩ
Con ngựa qua sự thể hiện của họa sĩ

Bộ tác phẩm 12 con giáp trưng bày trong triển lãm lần này là 12 bức tranh khổ 60x105cm được thể hiện qua chất liệu sơn mài trên toan. Thật dễ để nhận ra Nguyễn Thế Hùng qua bút pháp quen thuộc đầy ngẫu hứng, qua cách sử dụng màu sắc và vẻ đẹp như thật như ảo, qua tầng tầng lớp lớp hình ảnh được chồng lên nhau theo cách cực kỳ tinh tế khiến người xem thật khó nhìn thấu thông điệp mà tác phẩm truyền tải...

Con hổ trong tranh của họa sĩ Vũ Đình Tuấn
Con hổ trong tranh của họa sĩ Vũ Đình Tuấn

Với họa sĩ Vũ Đình Tuấn, anh đã phải dành hơn 10 năm để hoàn thành trọn vẹn một bộ tranh 12 con giáp. Anh quan niệm: "Hoạ sĩ vẽ con giáp là vẽ Hình mình, vẽ Đời mình, để nói về Đời người hài hòa trong Ngũ hành Kim - Mộc - Thuỷ - Hỏa - Thổ! Người thế nào thì vẽ con Giáp thế ấy! Và con Giáp dù có được tạo hình theo cách nào đi chăng nữa, thì vẫn cần mang thông điệp chúc tụng truyền thống về một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc viên mãn. Bộ tranh 12 con Giáp ra mắt vào dịp xuân Kỷ Hợi là lời chúc mọi người, mọi nhà một năm mới an lành!".

Có thể thấy vẻ đẹp của hạnh phúc viên mãn, gia đình sum họp ở bộ tranh khắc gỗ 12 con giáp của họa sĩ Vũ Đình Tuấn. Các linh vật trong bộ tranh này không xuất hiện cô độc mà có đôi có lứa hoặc là cả một gia đình đùm đề con cái với những biểu cảm mạnh mẽ, phồn thực và rừng rực nhựa sống.

Triển lãm tranh "12 con Giáp" được khai mạc vào 17h30 chiều 22/2 và mở cửa đến ngày 3/3 tại Hanoi Studio Gallery - 13 Tràng Tiền, Hà Nội.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC