Ngày 8 Tháng 6, 2015 | 05:03 PM

“Trào lưu” đưa cảnh nóng vào MV để câu view ngày càng táo bạo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian gần đây, xuất hiện nhan nhản các MV chứa đầy cảnh nóng, thậm chí trần trụi và phản cảm. Nó dường như đang trở thành công cụ “câu view” của các MV trên các diễn đàn nghe nhạc trực tuyến. Điều gì khiến các MV này ngày càng táo bạo?

 

Cảnh nóng táo bạo trong MV của Khắc Việt từng gây tranh cãi. Ảnh: TL.
Cảnh nóng táo bạo trong MV của Khắc Việt từng gây tranh cãi. Ảnh: TL.

 

Đỏ mặt với cảnh nóng trong MV nhạc Việt

Nếu đánh từ khoá “MV Việt ngập cảnh nóng” trên công cụ tìm kiếm của Google, chỉ trong vòng 0,32 giây đã cho ra 204.000 kết quả. Nếu tìm kiếm từ khóa “MV Việt cảnh sex” thì cũng chỉ trong vòng 0,31 giây đã cho ra 323.000 kết quả. Đây chỉ là một kết quả mang tính tương đối, vì thực tế số lượng MV có nhiều cảnh nóng đang ngày càng trở nên phổ biến như một “trào lưu”. Đôi khi, MV không có cảnh nóng, không có hình ảnh sexy, không được gắn mác 18+… lại bị xem là lỗi mốt.

Các cảnh nóng ngày càng được thực hiện một cách táo bạo, trần trụi và gây sốc. Năm 2009, khi MV “Ngày không bình yên” của Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện đã gây không ít người “ngã ngửa” vì những cảnh nóng. Tất cả các cảnh trong MV này đều được quay trong phòng ngủ với những pha ôm hôn táo bạo giữa Đàm Vĩnh Hưng và Lý Nhã Kỳ. Đặc biệt, hai nhân vật chính trong MV gần như không mặc gì trên người.

Nối bước đàn anh, năm 2011, ca sỹ Thủy Tiên bớt táo bạo hơn khi thực hiện MV “Em đã quên” với những màn khoe tối đa cơ thể sexy với trang phục bikini bên hồ bơi. Ngay cả khi cô diện đầm được may cầu kỳ, vẫn cố tình “phô” hết mức vòng 3 và đường cong trước ống kính. Chỉ sau một ngày ra mắt, MV đã thu hút sự chú ý rất lớn.

Từ năm 2013 - 2014, dân mạng điểm mặt chỉ tên được hơn 10 MV có ngập cảnh nóng, gây ồn ào làng nhạc: MV “Anh không đòi quà” của Only C và rapper Karik với những màn cởi đồ trần trụi; MV “Under my spell” của Ngô Thanh Vân có cảnh nóng cuồng nhiệt của cô cùng hai nam diễn viên; MV “Định mệnh một vầng trăng” của Cindy Thái Tài đầy những cảnh ân ái; MV “Phút giây bên nhau” của ca sỹ Maya ngập cảnh khoe thân; MV “Baby Blues” của Mai Khôi với những màn liếm đùi phản cảm; MV “Xin lỗi em chỉ là...” của ca sĩ Hoàng Lê Vi từng bị cho là như “phim cấp 3”; MV “Lệ cay 2” của ca sỹ trẻ Du Thiên với những màn cưỡng hiếp thô thiển và trần trụi; MV “Biết nói là tại sao” của Khắc Việt gắn mác 18+ cũng thừa cảnh giường chiếu; MV “Tell Me Why” của Tóc Tiên ngột ngạt với những cảnh sexy nam, nữ… Và mới đây, các MV của Vũ Duy Khánh, Noo Phước Thịnh, Nam Cường, Vũ Cát Tường, Minh Hằng, Đông Nhi, Ông Cao Thắng cũng không quên đưa vào MV những cảnh giường chiếu, khoe thân đầy nóng bỏng như một cách khẳng định “Tôi không lạc hậu”.

Nhạc sỹ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chia sẻ, ông đã phải đỏ mặt với những cảnh ái ân, giường chiếu, khoe thân trần trụi và phản cảm trong một số MV của ca sỹ Việt mà vô tình ông xem được. Ông có cảm giác, các cảnh nóng đang trở thành công cụ “câu view” (lượt xem) của các MV trên các trang nghe nhạc trực tuyến, chứ không phải là một phần của nội dung câu chuyện. Với đà này, âm nhạc sẽ là một thứ âm thanh mang tính minh họa cho các cảnh nóng, chứ không đơn thuần là nghệ thuật thuần khiết nữa.

Dễ dãi dẫn đến quá đà?

Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao nhiều MV có những cảnh nóng táo bạo và phản cảm vẫn được lưu hành? Phải chăng, đây là thời lên ngôi của những MV âm nhạc gắn mác 16+, 18+…? Tại sao các cơ quan quản lý lại không có động thái nào chấn chỉnh những vấn đề này?

Thực tế, phần lớn các MV có chứa những cảnh nhạy cảm đều phát hành online trên các trang nghe nhạc trực tuyến. Vì thế, việc kiểm duyệt nội dung các MV này rất khó được thực hiện. Chỉ những MV được phát hành dưới dạng đĩa thì Cục Nghệ thuật biểu diễn là cơ quan được Bộ VH-TT&DL giao cho quản lý, kiểm duyệt và cấp phép mới có cơ hội kiểm soát vấn đề này. Tuy nhiên, phần lớn các MV phát hành dưới dạng này nếu có cảnh nóng thì lại được thực hiện khá nghệ thuật, vì thế trước nay vẫn chưa có trường hợp nào bị xử phạt. Có chăng là Cục sẽ yêu cầu cắt bỏ bớt các cảnh nóng mới cấp phép lưu hành.

Một khía cạnh khác, đó là sự phản ứng của người yêu nhạc. Khác với người yêu nhạc nước ngoài, khi một sản phẩm âm nhạc chứa quá nhiều những yếu tố dung tục, phản cảm, không mang lại lợi ích cho đời sống giải trí… thì tự thân những người yêu nhạc sẽ kêu gọi tẩy chay sản phẩm đó, ca sỹ đó. Những ca sỹ đã bị cộng đồng yêu nhạc tẩy chay sẽ rất khó có cơ hội vực lại tiếng tăm và hình ảnh. Đó là lý do khiến các ca sỹ nước ngoài suy nghĩ rất nghiêm túc khi thực hiện một MV hay một DVD âm nhạc nào đó có cảnh nhạy cảm.

Trong khi đó, nhiều người yêu nhạc Việt Nam lại quá lành hoặc không quyết liệt trước các sản phẩm âm nhạc dùng cảnh nóng để câu view. Nếu gặp MV nào có những cảnh nóng quá trần trụi và phản cảm thì một số cá nhân sẽ phản ứng bằng cách viết đôi ba câu xiên xẹo, chửi đổng… trên trang cá nhân hoặc vào một số diễn đàn bàn tán xong rồi để đó. Một số khác lại coi như đó là một MV rẻ tiền và họ sẽ đi tìm những MV “đắt tiền” để xem bù. Động thái kêu gọi tẩy chay hoặc khiếu nại đến cơ quan chức năng dường như là chưa có. Sự dễ dãi này khiến cho các ca sỹ càng lấn tới, cho ra đời những MV âm nhạc chẳng khác gì những bộ phim cấp 3.

Tiến sỹ mỹ học Hoàng Thế Hùng cho rằng, âm nhạc là một khía cạnh của đời sống văn hoá tinh thần. Dù âm nhạc được thể hiện dưới dạng nào thì cũng phải phù hợp với ngưỡng văn hóa của một dân tộc. Bản thân những sản phẩm âm nhạc chỉ đem cảnh nóng vào để câu view thì cần phải có một chế tài kiểm soát và xử phạt. Xử phạt không chỉ để họ hành xử có văn hoá mà còn để họ phải ý thức hơn trong việc tôn trọng người yêu nhạc, tôn trọng các cơ quan quản lý. Người yêu nhạc cũng cần phải biết loại bỏ hoặc tẩy chay những sản phẩm âm nhạc không phù hợp với văn hoá để thanh lọc đời sống tinh thần, hướng tới những giá trị chân - thiện - mỹ.

Hà Tùng Long/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC