Ngày 11 Tháng 10, 2018 | 04:20 PM

Shark Tank Việt Nam - Tập cuối: Vỡ nợ, startup làm xe ôm "khởi nghiệp lại từ đầu" gọi vốn 8 tỷ đồng

  MỚI NHẤT

Đến với Shark Tank Việt Nam mùa 2, dù có ý tưởng khởi nghiệp tốt nhưng startup viễn thông y tế vẫn phải ra về tay trắng vì triển khai sai mô hình.

Trong tập cuối - tập 14, chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ đã xuất hiện rất nhiều câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng. Mỗi nhà sáng lập có chí hướng riêng nhưng tất cả đều mang đến những câu chuyện khởi nghiệp đáng trân trọng. Tập phát sóng này cũng chính thức khép lại mùa 2 của Shark Tank Việt Nam.

Đáng chú ý trong tập 14 là màn gọi vốn đến từ starup 8X Xuân Hùng - nhà sáng lập của chuỗi kinh doanh phụ tùng ô tô Sedan Việt. Tham gia gọi vốn tại Shark Tank Việt Nam cùng Hồng Đức, Xuân Hùng mong muốn được rót 8 tỷ đồng đổi lấy 20% giá trị công ty.

Theo nhà sáng lập, Sedan Việt là công ty thương mại kinh doanh phụ tùng ô tô. Điểm nhấn đặc biệt của mô hình nằm ở việc hệ thống có khả năng chuyên biệt hóa mã sản phẩm, đồng bộ với nhiều mã của các hãng. Ngoài kinh doanh các mặt hàng linh kiện ô tô, Sedan Việt còn phát triển song song một ứng dụng cùng tên cho phép tương tác giữa người lái xe và một bên trung gian khác nữa như gara, các hãng sửa chữa… nhằm tạo ra một hệ sinh thái lớn mạnh về sửa chữa ô tô .

Vốn điều lệ của công ty hiện là 1,9 tỷ đồng, tổng vốn hình thành trên tài sản kho là hơn 3 tỷ đồng. Vào năm 2016, công ty đạt doanh số gần 8 tỷ đồng, lợi nhuận 1,6 tỷ. Năm 2017 doanh số đạt 12 tỷ, lợi nhuận 2,3 tỷ, 6 tháng đầu năm nay doanh thu đạt 7,5 tỷ, lợi nhuận 1,6 tỷ, đạt 84% kế hoạch năm.

Nhận thấy công ty đang có lợi nhuận nhưng startup lại gọi số vốn khá nhiều nên "cá mập" tỏ vẻ nghi vấn. Thành thật với các nhà đầu tư, Xuân Hùng nghẹn ngào kể về hành trình khởi nghiệp đầy nước mắt của mình. Trước khi vào ngành linh kiện ô tô, anh đã mở một hãng taxi nhưng bị phá sản. Khởi nghiệp thất bại, Xuân Hùng bị mọi người quay lưng, thậm chí "bố mẹ tôi cũng không còn tin tôi". Nhưng với quyết tâm có thể mất tiền chứ không thể mất uy tín, Xuân Hùng cam kết sẽ trả hết nợ cho các khoản vay với tiền lãi 78 triệu đồng/tháng. Đến nay anh chỉ còn nợ 1,9 tỷ đồng.

Đồng cảm với câu chuyện của nhà sáng lập nhưng vì lý do lĩnh vực của startup không nằm trong hệ sinh thái đầu tư của mình, nên các Shark Hưng, Linh, Dzung và Hồng Anh lần lượt từ chối rót vốn.

Tình hình bất ngờ xoay chuyển khi Shark Phú lên tiếng. Tuy khá e ngại về tính khả thi song Shark lại tin tưởng vào bản lĩnh của nhà sáng lập. Ông đề nghị hỗ trợ 8 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, lãi suất 15%/năm. Chuyển đổi cổ phần theo giá trị sổ sách sau 18 – 24 tháng nếu đạt KPI.

Đứng trước cơ hội duy nhất, Sedan Việt mong muốn được thương lượng lại thời gian chuyển đổi cổ phần là 3 năm và tỷ lệ % chuyển đổi.

Đặt niềm tin rất lớn vào nhà sáng lập, Chủ tịch Sunhouse khẳng định: "Sau 3 năm, anh giữ 40% cổ phần là đẹp. Nhưng anh nói trước không chỉ có 8 tỷ đồng mà có thể 100 tỷ đồng anh vẫn đầu tư được nếu có tiềm năng. Anh tin con người em vì bản lĩnh của em, anh tin em có thể thành công trong kinh doanh nên anh đầu tư cho em".

Được Shark Phú tin tưởng hỗ trợ, Xuân Hùng nhanh chóng đồng ý lời đề nghị hợp tác. Thương vụ khép lại, tuy nhiên thử thách vẫn còn ở phía trước chàng trai trẻ 8X cần phải tiếp tục vượt qua để có được sự tin tưởng của nhà đầu tư.

Theo VTV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC