Ngày 17 Tháng 7, 2015 | 03:48 PM

Sao Mai 2015: Đổi mới nhưng không dùng chiêu trò

GiadinhNet - Giải Sao Mai 2015 có nhiều đổi mới trong hình thức thi nhưng BTC khẳng định sẽ không dùng chiều trò để truyền thông cho chương trình.

Năm 2015, Đài THVN tiếp tục tổ chức giải Sao Mai với những thay đổi tích cực về thể lệ, nội dung và hình thức thể hiện để cuộc thi phù hợp hơn nguyện vọng của các thí sinh tham gia và hướng đến việc tiếp tục đóng góp các gương mặt nổi bật vào thị trường âm nhạc trong nước hiện tại.

Theo BTC giải Sao Mai, qua vòng Chung kết khu vực được tổ chức ở 3 miền Bắc – Trung – Nam, BTC đã lựa chọn được 36 thí sinh đại diện cho 3 phong cách âm nhạc (dân gian, thính phòng và nhạc nhẹ) có số điểm cao nhất vào vòng Chung kết toàn quốc. Chung kết toàn quốc diễn ra từ 26/7/2015 đến 15/8/2015, được tổ chức tại khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC - Sầm Sơn - Thanh Hóa.

Nhạc sỹ Lương Minh, Giám đốc Âm nhạc của giải Sao Mai cho biết, cũng như mọi năm, khi bắt đầu cuộc thi Sao Mai đã thu hút được nhiều thí sinh từ các trường âm nhạc, các tỉnh thành cũng như các thí sinh trong và ngoài nước tham gia và theo dõi. 

Năm nay, nhằm tạo điều kiện để các thí sinh thể hiện tài năng của mình, BTC Sao Mai năm nay đã quyết định cho phép các thí sinh khu vực châu Âu được hát một ca khúc nước ngoài nhưng bên cạnh đó phải trình bày 1 ca khúc Việt Nam và hát bằng tiếng Việt hoặc ca khúc nước ngoài có lời dịch, phụ đề để khán giả hiểu hơn. 

BTC giải Sao Mai họp báo công bố chương trình tại Hà Nội vào chiều 16/7.

BTC giải Sao Mai họp báo công bố chương trình tại Hà Nội vào chiều 16/7.

Bên cạnh đấy, ban tổ chức sẽ tạo một fanpage trên Facebook mang tên Hội đồng nghệ thuật online với sự tham gia của các nhạc sĩ, ca sĩ, các nhà báo và cả khán giả để trao đổi một cách cởi mở về chương trình cũng như nhận xét về những phần thể hiện của các thí sinh. Qua group này, BTC mong muốn sẽ nhận được những ý kiến đóng góp để giúp chương trình và các thí sinh thêm hoàn thiện.

Ngoài ra, tại đêm Chung kết xếp hạng và trao giải năm nay, mỗi thí sinh sẽ biểu diễn một ca khúc đơn ca và một ca khúc song ca. Mỗi một dòng nhạc sẽ có 4 thí sinh lọt vào vòng chung kết xếp hạng. Và BTC sẽ chỉ định để 2 thí sinh hát song ca với nhau. Đó là những điểm mới của chương trình Sao Mai 2015.

Để tránh tình trạng trong một đêm mà nhiều thí sinh cùng lựa chọn một ca khúc trùng nhau, nhạc sĩ Lương Minh chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tư vấn cho các thí sinh một cách rõ nét ở mỗi một dòng nhạc khác nhau, nhất là dòng nhạc nhẹ và nhạc thính phòng để phân định rõ. Chúng tôi sẽ cùng với các thành viên trong ban nhạc sẽ góp ý, gợi ý để các em lựa chọn bài hát đúng tính chất dòng nhạc mình thi nhất. Không để tình trạng một bài hát thuần Pop nhưng thí sinh sử dụng giọng để “ép” nó thể hiện ở dòng thính phòng hay dân gian được. 

MC Thùy Linh và Danh Tùng sẽ dẫn chương trình trong các đêm Chung kết toàn quốc.

MC Thùy Linh và Danh Tùng sẽ dẫn chương trình trong các đêm Chung kết toàn quốc.

Bên cạnh đó phải nêu bật lên được tính cách của mỗi thí sinh thể hiện qua từng ca khúc, ngay cả những ca khúc của các thí sinh chọn của một nhạc sĩ nhất định nào đó. Nhưng nếu trong chương trình đã có một vài thí sinh thể hiện các ca khúc khác nhau của một nhạc sĩ đó thì chúng tôi vẫn khuyên các em chọn bài khác để tạo sự mới mẻ và khác lạ cho chương trình không bị nhàm chán”.

Nhạc sĩ Lương Minh cho biết thêm, BTC luôn ưu tiên việc lựa chọn về trang phục cho các thí sinh sao cho phù hợp với ca khúc mà mình thể hiện.

Đêm Chung kết xếp hạng và trao giải Sao Mai 2015 sẽ truyền hình trực tiếp vào 20h00 ngày 15/8 trên kênh VTV1 với sự tham gia của 12 thí sinh xuất sắc đại diện cho 3 phong cách nhạc. Lễ trao giải sẽ được công bố và tổ chức tại chỗ vào phần cuối của chương trình.

Hà Tùng Long/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC