Ngày 7 Tháng 2, 2016 | 11:00 AM

Phiếm đàm cùng Bính Thân Hầu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước thềm năm mới Phóng viên (PV) bổn báo đã được “Đương niên Hành khiển Bính Thân hầu” (BT) ưu ái dành cho cuộc phiếm đàm thú vị xoay quanh chuyện khỉ. Xin ghi lại để góp vui cùng quí độc giả trong dịp đầu Xuân.

 

PV: Vinh hạnh được Bính Thân hầu cho phép. Xin Ngài cho vài lời làm quen về quý dòng tộc.

BT: Khỉ là động vật có vú thuộc họ Primates, bộ Anthropoid. Pháp gọi là Singer, Anh là Monkey, Tàu là Hầu. Khỉ thuộc địa chi Thân, đứng thứ 9/12 con giáp… Gõ Gu-Gồ là có hàng tá thông tin .

PV: Thật thú vị! Ngài cũng biết cả bệnh “gato” của sô-bít trần gian. Đồng loại thì “gato” đã đành, nhưng con người cũng lấy khỉ ra để mắng mỏ, mạt sát, miệt thị nhau “khỉ gió, khỉ khô, khỉ mốc, làm trò khỉ, nuôi khỉ dòm nhà…”. Ngài nghĩ sao về hiện tượng này?

BT: Ta nghĩ sẽ trả lời bằng câu đối đáp của Án Tử nước Tề  trong tình huống bị vua nước Sở định hạ nhục “Trộm nghe cây quất mọc ở Hoài Nam thì ngọt. Đem sang trồng ở Hoài Bắc thì chua. Cành lá giống nhau mà quả lại chua- ngọt khác nhau là tại thủy thổ vậy”. Khỉ sống hoang dã trong rừng thì không biết “làm trò khỉ, khỉ dòm nhà…” . Chỉ khi về sống với con người mới nhiễm các thói hư tật xấu này.

PV: Theo Ngài thì khỉ thông minh. Liệu điều này có quá chủ quan không thưa Ngài?

BT: Bản hầu không chủ quan mà chỉ kể lại vài vụ điển hình do chính con người ghi chép để chứng minh:

•Chú khỉ Chita lừng danh trong loạt phim Tarzan những năm 50-60 Thế kỷ 20, về hưu đã chuyển qua ngành hội họa. Tranh của Chita triển lãm tại London - Anh quốc được bán chạy như tôm tươi.

•Tinh tinh Brent đoạt giải nhất 10.000USD trong cuộc thi vẽ tranh “Tìm kiếm tài năng nghệ thuật” tại Trung tâm Thế giới đông vật ở Louisiana – Mỹ.

•Tinh tinh Kanzi biết cách tạo lửa để “ăn chin, uống sôi”. Biết chơi nhạc và trò chơi điện tử Bac-man. Sở hữu vốn từ đơn giản để trò chuyện với người qua bàn phím…

PV: Cảm ơn Thân hầu về những chuyện thú vị này. Nhưng…

BT: Lại nhưng! Nhưng gì nào?

PV: Người ta cho rằng khỉ thường đem đến nhiều xui xẻo. Ngày đầu năm người ta còn kiêng nhắc đến từ “khỉ”. Năm nay Thân hầu đăng cơ “Đương niên hành khiển”, không biết có được an thịnh hanh thông hay không?

BT: Có hay không thì chỉ cần nhắp chuột - không phải chuột chù - (cười) là sẽ dễ dàng thấy những năm Thân vẻ vang xuất hiện từ thời kỳ đầu công nguyên cho dến nay. Dù ở đâu trong bất cứ thời đại nào người ta vẫn tin tưởng những năm Thân đều đem đến nhiều điều an lành, thịnh vượng hơn cả.

PV: Điều gì khiến Thân hầu khẳng định vậy?

BT: Từ nhiều thế kỷ qua, già trẻ gái trai ai mà chẳng đã từng nghe câu sấm truyền “Mã đề dương cước anh hùng tận/Thân Dậu niên lai kiến thái bình”. Chứng tỏ từ thế hệ này qua thế hệ khác con người luôn tin tưởng những điều tốt đẹp đã và sẽ đến trong những năm Thân. Đúng không?

PV. Xin cảm ơn Thân hầu. Chúc Ngài khang ninh minh mẫn để năm Bính Thân này được nối dài là những năm Thân vẻ vang trong lịch sử.

Đào Quang Bắc/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC