Ngày 31 Tháng 3, 2017 | 04:18 PM

Nữ nghệ sĩ Viola có con tự kỷ tổ chức chuỗi hòa nhạc giúp đỡ trẻ tự kỷ

Nữ nghệ sĩ Viola có con tự kỷ tổ chức chuỗi hòa nhạc giúp đỡ trẻ tự kỷ

GiadinhNet – 2/4 là ngày thế giới nhận biết chứng tự kỷ. Nhiều hoạt động chia sẻ kiến thức, kêu gọi sự cảm thông, đồng hành đã và đang được diễn ra. Nhân ngày này, nghệ sĩ viola quốc tế Nguyệt Thu – nữ nghệ sỹ có con tự kỷ sẽ tổ chức chuỗi hòa nhạc tại Phòng Hòa nhạc lớn - Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội). Mọi kinh phí thu được từ chương trình sẽ dành ủng hộ trẻ tự kỷ có năng khiếu về âm nhạc.

Đã 15 năm nay, nghệ sĩ viola Nguyệt Thu đồng hành với cậu con trai mắc bệnh tự kỷ của mình. Đã có lúc tuyệt vọng, có lúc khủng hoảng nghĩ sẽ bỏ cuộc nhưng rồi chị đã vượt qua tất cả nuôi con khôn lớn.

Bằng nỗ lực, kiên trì sử dụng âm nhạc để điều trị chứng tự kỷ cho con trai, chị đã giúp con hòa nhập được cộng đồng và thể hiện những điểm mạnh của cá nhân. Bản thân là một người mẹ có con có chứng tự kỷ, chị thấu hiểu tác động của âm nhạc với trẻ tự kỷ. Bởi vậy, chị luôn muốn góp sức của mình vào hỗ trợ cộng đồng người tự kỷ ngày càng đông của Việt Nam qua việc mang âm nhạc của cô ấy tới với cộng đồng.

Nhân ngày 2/4 - Ngày Thế giới nhận thức về chứng tự kỷ năm nay, nghệ sĩ Nguyệt Thu sẽ tổ chức một chuỗi chương trình hòa nhạc bao gồm: Chương trình hòa nhạc “Ngày trở về” (18 giờ tối 31/3/2017), chương trình “Màu xanh yêu thương – Ngày cho con” (18 giờ 30 ngày 2/4/2017) và chương trình "Nghệ thuật yêu thương" (20 giờ ngày 6/4/2017).

Ba chương trình đều diễn ra tại Phòng Hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) cùng với sự góp mặt của những nghệ sỹ nổi tiếng như nghệ sĩ trẻ Piano Nguyễn Thế Vinh, nghệ sĩ Violin người Nga Stepan Yakovich và chỉ huy người Pháp nổi tiếng Olivier Ochanine… Mọi kinh phí thu được từ chương trình sẽ dành ủng hộ các cháu tự kỷ có năng khiếu về âm nhạc.

“Mục đích của chương trình là gây quỹ giúp đỡ cho trẻ tự kỷ Việt Nam qua việc trao 10 suất học bổng âm nhạc toàn phần cho 10 bạn nhỏ mắc chứng này nhưng có tài năng âm nhạc. Những tài năng này sẽ có cơ hội được khám phá thế giới nghệ thuật với sự hỗ trợ của xã hội” – nghệ sỹ Nguyệt Thu chia sẻ.


Nghệ sỹ Nguyệt Thu luôn mong muốn mang âm nhạc hỗ trợ trẻ tự kỷ

Nghệ sỹ Nguyệt Thu luôn mong muốn mang âm nhạc hỗ trợ trẻ tự kỷ

Nghệ sĩ Viola quốc tế Nguyễn Nguyệt Thu đã sống và làm việc tại nước ngoài 26 năm, sau đó về Việt Nam sinh sống và công tác. Chị tốt nghiệp xuất sắc tại Học viện Âm nhạc Tchaikovsky (Mátxcơva Nga), đã đoạt nhiều giải thưởng quốc tế, từng tham gia diễn solo ở nhiều nước trên thế giới và làm bè trưởng Viola của 7 dàn nhạc trên thế giới tại Nga, Thuy Điển, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Singapore, Brazil, Qatar…

Hiện tại, ngoài công việc biểu diễn, nghệ sĩ Nguyệt Thu còn là Hiệu trưởng ngôi trường đầu tiên ở Việt Nam sử dụng âm nhạc và nghệ thuật để trị liệu chứng tự kỷ ở trẻ em Sfora.

P.Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC