Ngày 5 Tháng 5, 2015 | 09:39 AM

NSND Lan Hương kể về bộ phim cuối cùng của NSƯT Anh Dũng

  MỚI NHẤT

Năm 2010, NSƯT Anh Dũng và NSND Lan Hương cùng tham gia bộ phim truyền hình “Vệt nắng cuối trời” (đạo diễn Trần Hoài Sơn). Và “Vệt nắng cuối trời” là bộ phim cuối cùng của NSƯT Anh Dũng…

NSND Lan Hương chia sẻ, chị đã có hơn 30 năm cùng làm việc với NSƯT Anh Dũng ở nhà hát Kịch VN. Vừa cùng làm việc tại một sân khấu, cùng tham gia nhiều vở diễn, lại cùng đóng phim với nhau, nên NSND Lan Hương rất hiểu NSƯT Anh Dũng.

“Anh ấy là một người rất hồn nhiên, trong trẻo. Tôi vẫn đùa, “người đâu tóc thì bạc trắng mà tâm hồn vẫn rất đỗi trẻ thơ”. Trong mắt tôi, anh Dũng là một nghệ sĩ có tài. Với bất kỳ nghệ sĩ nào, chỉ cần có vài vai diễn không ai vượt qua nổi- đã rất tài năng rồi, Anh Dũng lại là người có nhiều vai như thế. Tôi đã làm việc với anh Dũng nhiều, đóng cùng vở cũng có, xem những vở anh ấy làm cũng có. Anh Dũng có rất nhiều vai diễn hay, ví như các vai trong vở Thằng Láu, Matsu- Kẻ sống ngoài vòng pháp luật, Nghêu Sò Ốc Hến, Ả cave trong nhà hàng Maxim… Đặc biệt, vai anh con trai cả trong Hồn Trương Ba da hàng thịt của anh Dũng sẽ không thể có ai thay thế được”- NSND Lan Hương tâm sự.

Vợ chồng NSND Lan Hương- Đỗ Kỷ đều từng làm việc tại nhà hát Kịch VN
Vợ chồng NSND Lan Hương- Đỗ Kỷ đều từng làm việc tại nhà hát Kịch VN

NSND Lan Hương đã từng đóng “Nghêu, Sò, Ốc, Hến” cùng với NSƯT Anh Dũng. Ban đầu, NSƯT Anh Dũng được giao vai Ốc. Cố NSND Trọng Khôi vào vai quan huyện. NSND Lan Hương đóng vai Thị Hến. Sau này, vai quan huyện được giao lại cho NSƯT Anh Dũng. Theo NSND Lan Hương, ở vai diễn nào, NSƯT Anh Dũng đều đóng rất hay.

Không chỉ cùng nhau đóng rất nhiều vở ở nhà hát Kịch VN, NSND Lan Hương và NSƯT Anh Dũng còn cùng nhau đóng nhiều phim. Trong đó, bộ phim cuối cùng NSƯT Anh Dũng tham gia cũng là đóng… chồng của NSND Lan Hương, đó là “Vệt nắng cuối trời”. Bộ phim truyền hình từng gây sốt trên sóng truyền hình năm 2010 bởi sự chân thực, sinh động và rất đời. Phim xoay quanh cuộc sống 3 thế hệ trong một gia đình với những khúc mắc, lầm lỗi, rắc rối riêng của từng cá nhân và cách họ nhìn nhận về cuộc sống, gia đình. NSƯT Anh Dũng và NSND Lan Hương đã cùng nhau diễn ăn ý, chân thực, góp phần tạo nên cơn sốt cho “Vệt nắng cuối trời”.

Những cảnh trong phim Vệt nắng cuối trời

 

Những cảnh trong phim Vệt nắng cuối trời
Những cảnh trong phim "Vệt nắng cuối trời"

NSND Lan Hương nhớ lại, khi đi làm bộ phim này, NSƯT Anh Dũng vẫn đang giữ chức Giám đốc tại nhà hát Kịch Việt Nam. “Tuy nhiên, anh ấy đi làm phim rất đỗi giản dị. Ra trường quay, đến hiện trường như bao diễn viên khác, ông hề tỏ ra uy quyền, quan chức ở một nhà hát. Tôi và anh Dũng khi đi đóng phim cũng vậy, là anh em, bạn bè đồng nghiệp yêu quý nhau. Và, nói thật, tôi rất kính trọng anh Dũng”.

Theo NSND Lan Hương kể lại, thời kỳ đi quay phim “Vệt nắng cuối trời”, NSND Phương Thanh vẫn còn sống (khi phim phát sóng, NSND Phương Thanh đã qua đời- PV). “Anh Dũng rất hay kể chuyện về bé Nhung (con gái nghệ sĩ) và chị Phương Thanh. Anh hay tâm sự với tôi chuyện học hành của bé Nhung. Thấy tôi khảnh ăn, anh còn bảo, “Em phải ăn đi chứ để còn có sức khỏe. Như cô Thanh nhà anh, lúc nào anh cũng bắt phải ăn đi cho khỏe”. Quả thật, anh Dũng rất hay tâm sự chuyện gia đình với tôi. Khi đi đóng phim cũng như khi đi công tác cùng nhau…”- NSND Lan Hương kể.

Nhắc đến những chuyện “đấu đá” trong nhà hát Kịch VN khi NSƯT Anh Dũng là Giám đốc. NSND Lan Hương cho rằng, có nhiều chuyện chị không muốn nhắc lại. Chị nghĩ, những người đã hãm hại để NSƯT Anh Dũng rơi vào hoàn cảnh bất hạnh là những người bất nhẫn. Về phía chị, cho dù có bất cứ chuyện gì đã xảy ra, chị không hề trách NSƯT Anh Dũng. Trong mắt chị, NSƯT Anh Dũng vẫn luôn là nghệ sĩ tài năng với tâm hồn trong trẻo.

Những cảnh trong phim Vệt nắng cuối trời

NSƯT Anh Dũng từng kể, khi đưa cát-sê vai diễn trong phim "Vệt nắng cuối trời" cho vợ (NSND Phương Thanh khi ấy còn sống), vợ đã rất ngạc nhiên, tại sao lại nhiều thế. NSND Phương Thanh đã quyết tâm đợi phim phát sóng để xem. Nhưng khi phim phát sóng, chị đã không còn. NSND Phương Thanh ra đi sau một cơn tai biến năm 2009.

“Anh Dũng là người không bao giờ thể hiện ra ngoài sự buồn đau, mất mát của bản thân. Ngay cả ở thời điểm người ta nghĩ anh có thể gục ngã hẳn, anh vẫn xuất hiện với nụ cười, vui vẻ. Có thể, anh không muốn người khác biết là mình buồn”- NSND Lan Hương cho biết.

NSND Lan Hương cho biết, điều chị lấy làm tiếc nhất là khi đến thăm NSƯT Anh Dũng ở viện, anh đã không còn nhận ra ai nữa. Không giấu nổi sự xúc động khi nhắc đến con gái của vợ chồng NSƯT Anh Dũng- NSND Phương Thanh, NSND Lan Hương giọng nghẹn lại, “Tôi muốn trách anh Dũng, sau anh ra đi sớm quá, để bé Nhung sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ. Nhung giờ cũng đã lớn rồi, đã học xong và đi làm, nhưng vẫn tội nghiệp cho bé quá. Tôi đứng ở vị trí làm cha làm mẹ nghĩ mà thương cháu quá. Nhung mồ côi sớm. Anh Dũng sao đi sớm quá vậy…”.

Và, “Vệt nắng cuối trời”- là bộ phim cuối cùng của NSƯT Anh Dũng.

Theo Dân Trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC