Ngày 21 Tháng 9, 2014 | 02:44 PM

Những nữ công an e lệ, duyên dáng trong làn điệu quan họ

Những nữ công an e lệ, duyên dáng trong làn điệu quan họ
Chương trình giao lưu văn nghệ của CLB Dân ca Sỹ quan Công an hưu trí kỉ niệm một năm thành lập tại Hội trường Bệnh viện y học cổ truyền – Bộ Công an.
  MỚI NHẤT

Nhìn những liền chị e lệ, duyên dáng trong làn điệu quan họ “Mời trầu”, “Ngồi tựa mạn thuyền”, “Giã bạn”… thật khó tin rằng họ đã từng một thời tham gia lễ duyệt binh hùng tráng năm 1975. Trước khi thành lập CLB Dân ca Sỹ quan Công an hưu trí, họ chưa từng hát và thậm chí chưa từng nghĩ rằng mình có thể hát được quan họ và yêu quan họ đến thế…

Sau một năm “bén duyên” với quan họ, các thành viên trong CLB Dân ca Sỹ quan Công an hưu trí đã tổ chức một buổi giao lưu văn nghệ ấm cúng để ôn lại những ngày đầu thành lập và tri ân những người đã giúp đỡ để có được CLB như ngày hôm nay vào sáng ngày 20/9.

Đồng hành cùng CLB từ những ngày đầu thành lập, người thầy - nghệ nhân dân gian Lê Huy Cần không giấu nổi niềm vui khi đàn cho các học trò của mình diễn xướng trước khán giả. Ông chia sẻ: “Tôi rất hài lòng về phần biểu diễn của các liền chị ngày hôm nay. Nhớ lại những ngày đầu, các chị các cô còn chưa hát nổi một câu quan họ, thì nay đã trở thành những liền chị quan họ cũng e ấp, tình tứ trong nón quai thao, áo mớ ba mớ bẩy trên sân khấu”.

Các liền chị tình tứ trong làn điệu dân ca “Mời nước – Mời trầu”

Các liền chị tình tứ trong làn điệu dân ca “Mời nước – Mời trầu”. (Ảnh: Nguyễn Quỳnh)

Để có được những tiết mục “đi vào lòng người” như “Mời nước – Mời Trầu”, “Ngồi tựa mạn thuyền”, “Trầu cau quan họ”… các thành viên trong CLB không chỉ chăm chỉ luyện tập, mà điều quan trọng hơn là họ phải có niềm đam mê với những làn điệu quan họ. Họ đã cùng nhau tạo nên một cộng đồng yêu dân ca quan họ.

Tuần nào cũng vậy, mỗi sáng thứ sáu, CLB lại họp mặt, cùng nhau tập hát dưới sự chỉ dẫn của thầy giáo – nghệ nhân dân gian Lê Huy Cần. Đây không chỉ là nơi hội viên cùng nhau hát lên những bài dân ca quan họ mượt mà, tình tứ mà còn là cơ hội để họ sẻ chia những tâm tư, tình cảm trong cuộc sống.

Cô Nguyễn Thị Bích, thành viên CLB chia sẻ: “Về hưu được 2 năm rồi, ban đầu có nhiều hụt hẫng, nhưng từ khi tham gia câu lạc bộ, tôi thấy vui vẻ, phấn khởi hẳn lên mà quên đi bệnh tật tuổi già. Với tôi, hát quan họ là sống vui, sống khỏe, sống có ích. Tập hát vậy để về hát cho con cháu mình nghe nữa!”.

Miếng trầu cánh phượng trao tay thể hiện lòng mến khách của những liền chị quan họ.

Miếng trầu cánh phượng trao tay thể hiện lòng mến khách của những liền chị quan họ. (Ảnh: Nguyễn Quỳnh)

Từ khi tham gia CLB, tiếp xúc và tìm hiểu về làn điệu quan họ, tình yêu dân ca cứ lớn dần trong lòng những nữ sỹ quan về hưu. Mỗi người đến từ một miền quê khác nhau nhưng tất cả đều “phải lòng” với lời ca dân dã mà ngọt ngào, tình tứ của miền đất Kinh Bắc ấy. Vậy nên, dù trời nắng, trời mưa, đường xá xa xôi, các hội viên hầu như không bỏ lỡ một buổi sinh hoạt nào.

Ban đầu, CLB chỉ có năm, sáu thành viên thì nay đã nâng lên hơn 30 thành viên. Những nữ sĩ quan đều đã bước sang cái tuổi lục tuần, những năm tháng làm việc trong quân ngũ cùng thăng trầm của cuộc đời khiến tuổi già đến lúc nào không hay. Người ta thường nói rằng về hưu là buồn, nhưng với những liền chị của CLB này, về hưu là sống với niềm vui mới và niềm đam mê thực sự - hát những làn điệu quan họ.

“Người ta lo sợ rằng dân ca quan họ sẽ mai một trong đời sống xã hội, nhưng thực tế thì không như vậy! CLB Dân ca sỹ quan Công an hưu trí ra đời được một năm và ngày càng phát triển là một minh chứng cho sức sống bền bỉ của những làn điệu quan họ” – Nghệ nhân dân gian Lê Huy Cần nói đầy tin tưởng.

Trần Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC