Ngày 16 Tháng 8, 2017 | 01:41 PM

Nhạc sĩ Vũ Thành An tái hiện chuyện “tình xưa gái Huế” với "người đẹp bí ẩn"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhà sĩ tên tuổi đã có những màn tái hiện chuyện xưa cũ với cô gái Huế khiến nhiều người thổn thức.

Trong dịp về Việt Nam lần này, ngoài các chương trình quan trọng của hành trình, nhạc sĩ Vũ Thành An đã nhất định trở về xứ Huế, với mong muốn được ôn lại một chút kỷ niệm xưa với ca khúc “Chuyện tình không tên thứ 13-Tình xưa gái Huế” của ông.

Đặc biệt, ông đã mời ca sĩ Hiền Anh, người được mệnh danh “Nữ hoàng phòng trà Hà Nội” một thời, tái hiện lại bóng hình người con gái trong ca khúc chất chứa biết bao kỷ niệm của ông.


Nhạc sĩ nhớ lại chuyện xưa với ca sĩ Hiền Anh.

Nhạc sĩ nhớ lại chuyện xưa với ca sĩ Hiền Anh.

“Nữ hoàng phòng trà Hà Nội” Hiền Anh diện bộ áo dài tím xứ Huế quen thuộc, tóc dài vấn dịu dàng, đi bên cạnh nhạc sĩ Vũ Thành An dạo cầu Tràng Tiền, cùng ngắm xứ Huế mộng mơ. Biết bao kỷ niệm ùa về một thời trai trẻ, nhạc sĩ Vũ Thành An đã thực sự như sống lại giây phút kỷ niệm năm nào…

Nhạc sĩ Vũ Thành An kể, ông viết "Tình xưa gái Huế" cuối năm 1969, khi đó ông được Đạo diễn Hà Thúc Cần mời quay phim tại Huế, đoàn làm phim nghỉ tại Khách sạn Hương Giang. Trong đoàn làm phim có nhiều tài tử nổi tiếng lúc bấy giờ. Bên cạnh đó cũng có sự xuất hiện của ba nữ tài tử trẻ tuổi và An đã để ý một cô người Huế với cái dáng vẻ mảnh mai với một mái tóc mềm mướt dài.


Nhạc sĩ Vũ Thành An tái hiện lại chuyện tình xưa với cô gái Huế. Trong ảnh diễn cùng nhạc sĩ là ca sĩ Ngọc Châm.

Nhạc sĩ Vũ Thành An tái hiện lại chuyện tình xưa với cô gái Huế. Trong ảnh diễn cùng nhạc sĩ là ca sĩ Ngọc Châm.

Vũ Thành An còn nhớ trong đoàn cũng có một chàng say cô ấy mê mệt, theo đuổi cố ấy ra mặt nhưng cô ấy nhất quyết từ chối. Một hôm Huế bị lụt, nước sông Hương lên cao, đoàn phim không thể quay được nên đạo diễn đã cho mọi người không được nghỉ và tự do đi chơi.

Nhân thế, Vũ Thành An đã đánh bạo hỏi mời cô ấy đi chơi với ông chiều hôm đó. Thật không ngờ cô ấy nhận lời ngay! Khi tìm mượn được chiếc xe Honda Dame, khởi đầu ông đã chở cô ấy đến Lăng Tự Đức, sau đó đánh bạo nói cô ấy chở…mình. Thật mau mắn, cô ấy đồng ý và đã chở ông đi thăm Chùa Thiên Mụ, Lăng Gia Long, Đồi Vọng Cảnh..., rồi cả hai dạo chơi trên cầu Tràng Tiền.

Thời gian đóng phim qua nhanh, sau đó mỗi người trở về với cuộc sống riêng và đã không còn gặp nhau từ dạo ấy. Trong cuốn sách “Chuyện tình không tên”, Vũ Thành An đã nhớ lại và viết: “Xin cám ơn Em đã cho anh một buổi chiều đẹp để rồi trở nên một kỷ niệm đáng nhớ của cuộc đời quý giá này. Xin chúc Em và gia đình được nhiều phước lành”.

Kỷ niệm đáng nhớ ấy, Vũ Thành An đã ghi lại trong tình khúc “Bài không tên số 13 - Tình xưa gái Huế”: Một bóng dáng mảnh mai/Một mái tóc mềm mướt dài/Thướt tha buông chảy/ Gió chiều thoảng ngất ngây…”

Vũ Thành An trở lại Huế cùng nữ ca sĩ Hiền Anh, người đã sát cánh cùng ông trong nhiều hoạt động từ khi trở về Việt Nam, đặc biệt là các hoạt động từ thiện. Còn nữ ca sĩ Hiền Anh, cũng chính vì mối duyên với nhạc sĩ Vũ Thành An, được đồng hành cùng ông, và được đứng trên sân khấu show diễn mang tên ông hát những bài tình không tên mà chị mê đắm, đã thổi lửa cho chị trở lại sân khấu sau 10 năm ngừng hát và chuyển sang công việc kinh doanh.

Hiền Anh từng là “nữ hoàng phòng trà Hà Nội” bởi chị là ca sĩ đắt show nhất phòng trà Hà Nội một thời, nhưng sau đó, do phải lo cuộc sống gia đình, Hiền Anh biết sẽ không thể sống đúng như người nghệ sĩ mà mình mong muốn, nên chị nghỉ hát và tập trung kinh doanh. Đến giờ này, cuộc sống, gia đình ổn định, thì nỗi nhớ sân khấu lại cháy bỏng trong chị, và chị bất ngờ khi được đồng hành cùng nhạc sĩ Vũ Thành An, tác giả của những ca khúc chị từng say đắm hát. Và chị đã quyết định trở lại…

Đi bên ông trong chiều Huế mộng mơ, trên cầu Tràng Tiền ánh nắng vàng rơi trên sông, Hiền Anh chia sẻ ông thực sự là người nhạc sĩ tinh tế và sâu lắng vô cùng, có lẽ vì thế nên chị tin rằng, những người con gái trong những bài tình ca không tên của ông chắc chắn sẽ không quên ông, như ông đã không quên họ. Nhạc sĩ Vũ Thành An cũng chia sẻ với chị, những mảnh ký ức mà ông đã giữ về những mối tình ấy, luôn tồn tại ở đó, trong trái tim ông.

Cùng ôn lại kỷ niệm với nhạc sĩ Vũ Thành An, ca sĩ Hiền Anh, về “Chuyện tình không tên số 13- Tình xưa gái Huế” tại Huế, còn có nữ ca sĩ Ngọc Châm, chủ nhiệm chương trình “Vàng son một thuở”- “Vũ Thành An- Đời đá vàng” vào tối 19-20/8 này tại Cung Văn Hoá Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội. Là người đã khiến nhạc sĩ Vũ Thành An nhận lời về Việt Nam sau nhiều năm từ chối vô vàn lời mời khác, Ngọc Châm cũng đồng hành cùng ông trong suốt chặng hành trình.

Cô chia sẻ, cô đã rất hạnh phúc khi được cùng nhạc sĩ Vũ Thành An cùng ôn lại những câu chuyện trong các ca khúc của ông, và đêm nhạc Vũ Thành An tại Hà Nội sẽ kể cho khán giả nghe những câu chuyện đó, đúng với tinh thần trữ tình nhất của Vũ Thành An.Trong đêm nhạc “Nữ hoàng phòng trà Hà Nội” Hiền Anh sẽ thể hiện ca khúc “Bài không tên số 5” được nhạc sĩ Vũ Thành An rất khen ngợi.

Đỗ Quyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC