Ngày 1 Tháng 11, 2019 | 10:33 AM

Nhạc sĩ Phú Quang ám ảnh về cái chết của người Việt dưới cái lạnh -40 độ

Nhạc sĩ Phú Quang ám ảnh về cái chết của người Việt dưới cái lạnh -40 độ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Xót thương trước cái chết vì lạnh của một lao động người Việt ở Matcova, nhạc sĩ Phú Quang đã sáng tác ca khúc "Chiều đông Maxcova".

Nhạc sĩ Phú Quang - một trong những cây đa trong làng nghệ thuật âm nhạc Việt Nam được rất nhiều khán giả ái mộ. Với kho tàng hơn 1000 ca khúc để đời, âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang gắn liền với đời sống tinh thần của người Việt trong và ngoài nước suốt nhiều thập kỷ qua.

Đặc biệt âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang đối với Hà Nội có một sức hút mãnh liệt, những ca khúc về Hà Nội đã trở thành dấu ấn như: Em Ơi Hà Nội Phố, Hà Nội Ngày Trở Về, Đâu Phải Bởi Mùa Thu,… Những quan niệm sâu sắc về cuộc sống đã làm cho những sáng tác của nhạc sĩ Phú Quang vừa sang trọng, vừa tinh tế mà rất gần đời thường.

Đến với chương trình "Ký Ức Vui Vẻ", nhạc sĩ Phú Quang lần đầu chia sẻ về sự thật ẩn chứa phía sau ca khúc "Chiều Đông Matxcova" khiến nhiều khán giả và nghệ sĩ tại phim trường rớt nước mắt.

Nhạc sĩ Phú Quang ám ảnh về cái chết của người Việt dưới cái lạnh -40 độ - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phú Quang trong chương trình Ký Ức Vui Vẻ

Được Quyền Linh nhắc tới một sáng tác để đời của nhạc sĩ Phú Quang đó  là "Chiều Đông Matxcova" đã gợi cho nhạc sĩ những cảm xúc sâu lắng.

Tâm sự về chuyến đi Matxcova năm ấy, nhạc sĩ Phú Quang có tham quan chợ trời tại đó để mua đồ. Bất ngờ nhạc sĩ Phú Quang mua ngay hàng quán của một người Việt đang lao động tại đây và nhận được câu nói "Anh ở Việt Nam sang đây, em rất nhớ Việt Nam nên đây là món đồ em tặng anh thôi chứ em không lấy tiền".

Đối với những người con lao động xa xứ, khi gặp được một người Việt sang là một niềm hạnh phúc khi được trở về chính quê hương của mình. Nhạc sĩ Phú Quang nhận món quà ra về và chuẩn bị một món quà dành tặng cho người bán hàng ấy trước khi trở về nước.

Nhạc sĩ Phú Quang ám ảnh về cái chết của người Việt dưới cái lạnh -40 độ - Ảnh 2.

Hai ngày sau ông trở lại chợ trời cùng một chiếc đĩa hát đặc biệt do chính tay nhạc sĩ Phú Quang chuẩn bị cùng một ít tiền thì nhận được tin người bán hàng này đã mất. Với cái lạnh -40 độ ở Nga lúc bây giờ, người thanh niên này đã ra đi vì không chịu được thời tiết khắc nghiệp đó. "Phải một lần chứng kiến, tôi thấy rất thương những người Việt lao động xa quê như vậy. Những cảm xúc ám ảnh đó đã được mang vào ca khúc "Chiều Đông Matxcova".

Từng bông tuyết nhẹ rơi

Một chiều đông giá trắng trong lòng tôi

Niềm cô đơn lẻ loi

Khi chiều trùm lên bóng em nhỏ nhoi

Về đâu hỡi người ơi

Để hàng bạch dương xót xa chờ mong

Cánh chim chiều đông lặng lẽ âm thầm

Qua giọng hát của ca sĩ Ngọc Anh 3A, ca khúc càng trở nên da diết, nghẹn ngào

Nhạc sĩ Phú Quang ám ảnh về cái chết của người Việt dưới cái lạnh -40 độ - Ảnh 3.

Sống ở Đức 35 năm, cuộc sống mưu sinh của người Việt cũng được nhà văn Nguyễn Văn Thọ đưa vào tiểu thuyết "Quyên". Tác phẩm sau đó được chuyển thể thành phim nhựa

Những phận người xa xứ, vì cuộc sống, vì gia đình, có người may mắn đủ đầy, nhưng cũng có những người gian truân và đã mãi không về như chàng trai mà nhạc sĩ Phú Quang đã gặp.

Trong một chia sẻ gần đây với Báo Gia đình&Xã hội, nhà văn Nguyễn Văn Thọ, người từng có 35 năm mưu sinh gian nan ở Đức cũng đã chia sẻ cảm giác ớn lạnh khi nhớ đến cái giá rét của "mùa đông tuyết trắng". Ông kể: "Âm 25 độ mà 39 người bị chết trong thùng container ở Anh mới đây, theo ông chưa thấm vào đâu. Bởi những người lao động như ông phải đối diện với thời tiết buốt giá trong suốt mùa đông khắc nghiệt. Đói, quần áo thiếu thốn nên có người chưa chết vì nghèo khổ, nguy hiểm thì đã chết vì phải đứng dưới thời tiết lạnh giá 10-15 tiếng mỗi ngày. Tôi may mắn qua được nhờ ý chí của một người lính".

Rét và đói là hai cảm giác thường trực với người lao động không có công ăn việc làm ổn định. Họ cũng rất mong muốn trở về quê hương nhưng về với hai bàn tay trắng thì mấy ai đủ can đảm. "Ý thức mãnh liệt về việc làm sao có tiền để trở về mạnh hơn cả cái chết. Sống chết cũng phải  có tiền mang về cho con cái" là suy nghĩ chung của người Việt lao động ở xứ người.

Câu chuyện chia sẻ đầy xúc động của nhạc sĩ Phú Quang sẽ được kể trong chương trình Ký Ức Vui Vẻ tập 10 vào lúc 21g15 Chủ Nhật (3/11) trên kênh VTV3.

T.H

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC