Ngày 10 Tháng 1, 2015 | 12:43 PM

Nhạc sĩ Phó Đức Phương có “người tình” mới

GiadinhNet- Sau nhiều năm bị “ấn định” bởi các giọng hát như Thanh Lam, Mỹ Linh, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã khai phá được “người tình” âm nhạc mới là ca sĩ Minh Thu, với rất nhiều sự làm mới và “phá cách” ấn tượng.

 

 

 

Mỗi nhạc sĩ đều cần một giọng hát gắn với mình như mối duyên âm nhạc để đưa ca khúc được thăng hoa, như Dương Thụ có Hồng Nhung, Nguyễn Cường có Siu Black, Ymoan, Phó Đức Phương có Mỹ Linh, Thanh Lam... Nhưng sau những tên tuổi thuộc hàng Diva ấy, những lứa sau rất khó vượt qua, khiến cho mảnh đất màu mỡ của các ca khúc nổi tiếng không có người dám khai phá, hoặc khai phá mà không thành công.

Nhưng nhạc sĩ Phó Đức Phương nói rằng, ông đã tìm được người nối tiếp cho các giọng ca tên tuổi là ca sĩ Minh Thu- người cũng có nhiều duyên nợ với các ca khúc của nhạc sĩ “Trên đỉnh phù vân”.

Minh Thu chia sẻ lí do cô chọn nhạc Phó Đức Phương cho sản phẩm âm nhạc đầu tiên của mình vì  từ những ngày đầu tiên đi hát, chị đã hát nhạc Phó Đức Phương. Còn vì sao chọn những ca khúc này để hát là bởi “đó là thứ âm nhạc khó hát nhất, đòi hỏi nhiều yêu cầu kỹ thuật, kinh nghiệm, sự tinh tế trong những luyến láy. Chính vì thế mà tôi càng muốn được chinh phục”. Ngoài ra, nhạc Phó Đức Phương còn giúp chị có “duyên” với nhiều giải thưởng nhiều năm qua.

 

 

Cụ thể, năm 1999, sau khi tốt nghiệp trường nhạc, Minh Thu đoạt giải nhì cuộc thi Tiếng hát trên sóng phát thanh toàn với ca khúc “Dòng sông kí ức” của Phó Đức Phương (năm đó ca sỹ Anh Thơ đoạt giải nhất). Năm 2007 Minh thu giành huy chương bạc hội diễn khu vực với “Mái chèo thiên thu”. Tháng 8/ 2013 Minh Thu tham gia Hội diễn 4 nước Asean và dành Huy chương Vàng với ca khúc "Không thể và có thể”.

Đến năm 2014, sau khi thể hiện ca khúc "Bài ca thần chim Lạc" ở Festival Huế, Minh Thu đã gây một ấn tượng đặc biệt và mới mẻ với nhạc sĩ Phó Đức Phương. Từ ca khúc này, ông đã nghĩ, Minh Thu sẽ là người truyền tải và nối tiếp những thành công mà Mỹ Linh đã từng hát. Mối duyên đã khiến hai người bắt tay thực hiện một CD mang tên “Minh Thu hát Phó Đức Phương” không giống với bất kỳ những người hát trước đó. Album gồm 10 ca khúc, đều là những ca khúc đã rất quen thuộc: Hồ trên núi, Lội dòng sông quê, Bên dòng sông Cái, Huyền thoại Hồ núi cốc, Không thể và có thể, Dòng sông ký ức, Trên đỉnh Phù Vân, Vũ Điệu con Cò, Chảy đi sông ơi. Trong đó, chỉ có “Bài ca Thần chim Lạc” mới được duy nhất Tam ca 3A thể hiện 10 năm trước nhưng chỉ ở trên sân khấu chứ chưa được thu âm.

 

Minh Thu dành được nhiều lời khen ngợi khi hát lại ca khúc Không thể và có thể trong buổi ra mắt album
Minh Thu dành được nhiều lời khen ngợi khi hát lại ca khúc "Không thể và có thể" trong buổi ra mắt album

 

Dù hát lại những cái cũ, nhưng dấu ấn mà Minh Thu để lại ở những ca khúc quen chính là dám “phá rào” khuôn khổ những ca khúc mẫu mực của Phó Đức Phương. Tất cả đều được phối khí mới hoàn toàn theo phong cách new age, rock ballad, dance… bởi nhiều nhạc sĩ tên tuổi khác nhau như Trần Mạnh Hùng, Huyền Trung, Quang Vinh...

Ca khúc “Trên đỉnh phù vân” được nhạc sĩ Hoàng Anh Tú phối cũng khá kỳ công với sáo, đàn nguyệt và đàn bầu. Nhưng có lẽ, bất ngờ nhất có lẽ là ca khúc “Không thể và có thể” đã quá quen thuộc và nổi tiếng qua tiếng hát của nữ ca sĩ Thanh Lam sẽ được phối khí theo phong cách rock ballad hay những ca khúc thuần nhạc nhẹ như “Bên dòng sông Cái” và “Dòng Sông ký ức” cũng là một thử thách vô cùng thu vị  với với phong cách new age của nhạc sỹ Huyền Trung.

Với những thay đổi và sáng tạo mới, Minh Thu chắc chắn sẽ làm hài lòng người nghe, ít nhất là ở tinh thần dám thay đổi, dám sáng tạo của nữ ca sĩ.

Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC