Ngày 3 Tháng 5, 2017 | 03:59 PM

Nhà văn Nguyễn Đình Tú và "cơn sốt" mang tên "Giọt sầu đa mang"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là cuốn tiểu thuyết thứ 10 của nhà văn Nguyễn Đình Tú - một nhà văn luôn thao thức với những đề tài mới. "Giọt sầu đa mang" dựa trên một nguyên mẫu nhân vật có thật ở ngoài đời.

Bí ẩn cô thư kí mang tên Hồng Ngự...

Tiểu thuyết "Giọt sầu đa mang" xoay quanh câu chuyện về ông Mười Phúc, ngoài 60 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Long - tập đoàn lớn kinh doanh đa ngành nghề sau một cuộc họp Hội đồng quản trị thì bỗng có cô gái trạc 20 tuổi xin gặp. Cô tự giới thiệu tên là Hồng Ngự, đang học năm cuối một trường kinh tế. Cô gặp ông Phúc để trình bày nguyện vọng muốn được làm thư ký kiêm giúp việc...

Bình thường thì ông Phúc có thể đuổi cô gái trẻ này ra khỏi phòng nhưng nghe cái tên Hồng Ngự, lại thấy cô gái có nhiều nét giống một cố nhân mà ông luôn lưu giữ trong tim mình nên ông đã nhận cô vào làm vài việc vặt để "xem cô gái ấy như thế nào".


Bìa tiểu thuyết Giọt sầu đa mang

Bìa tiểu thuyết "Giọt sầu đa mang"

Hồng Ngự vừa học vừa làm, không giỏi giang gì nhưng được cái chăm chỉ và có phần thần tượng ông Phúc. Ông cũng thương cô gái trẻ, coi như cho cô một việc làm để cô có đồng lương mà trang trải việc học hành. Càng ngày ông càng có thiện cảm với Hồng Ngự, quyết định kể cho cô nghe về cuộc đời mình để cô làm người chép sử cho ông.

Qua câu chuyện cuộc đời ông, cô sinh viên Hồng Ngự nhận thấy ông không chỉ là một người tài năng trong lĩnh vực kinh doanh mà ông còn có một tâm hồn rất nghệ sĩ. Ông thường làm thơ và viết lời cho một số bài tân cổ. Vì có tâm hồn nghệ sĩ nên ông rất cô đơn và rất thèm có bạn tri kỷ.

Ông đặc biệt yêu kính người má của mình. Điều ông đau đáu nhất là khi ông thành đạt thì má ông đã mất sớm, để ông không còn cơ hội phụng dưỡng mẹ già. Điều đau đáu thứ hai nữa là người con gái mà ông si mê một thủa không hiểu sao lại bỏ ông để lấy một người lính ở phía bên kia.

Hồng Ngự ở bên cạnh ông Phúc cho đến ngày phải về trường để dự kỳ thi tốt nghiệp. Đúng lúc đó ông Phúc trong một lần xử lý công việc, do quá sức mà bị tai biến, bất tỉnh, phải nằm liệt giường. Nhiều tuần trôi qua mà ông vẫn không tỉnh lại. Những người thân của ông bắt đầu tính đến việc phải làm thế nào nếu ông vĩnh viễn không tỉnh lại?

Không biết ông Phúc có nghe được gì không nhưng Hồng Ngự nói với ông rằng, vẫn còn một chương nữa của cuốn sử đời ông mà ông không thể kể, nhưng cô lại biết được, và đã bổ sung vào, giờ cô đọc cho ông nghe.

Chương khuyết thiếu ấy có nội dung: Cô Lý, người yêu cũ của ông vốn được viên trung úy Việt Nam Cộng hòa, chỉ huy một đồn lính ở đầu làng rất say mê. Chính viên trung úy đó đã đưa thông tin tình báo về việc cán bộ trên Khu sẽ thâm nhập về nhà ông Phúc cho cô Lý để đổi lấy tình yêu của cô.

Hai năm sau, viên trung úy chồng cô Lý tử trận. Cô Lý một mình nuôi con, đến khi giải phóng, ông Phúc trở về, cô không muốn làm ảnh hưởng đến sự nghiệp công danh của ông nên nhất quyết không gặp lại người yêu cũ. Con gái cô lớn lên, lấy chồng và sinh một bé gái, đặt tên là Hồng Ngự.

Tiểu thuyết thứ 10 và những "lần đầu tiên"!

Đây là cuốn tiểu thuyết thứ 10 của nhà văn Nguyễn Đình Tú nhưng lại đánh dấu rất nhiều "lần đầu tiên" của anh: Lần đầu tiên viết tiểu thuyết với bối cảnh, nhân vật chính là đất và người phương Nam, cụ thể là miền Tây sông nước. Lần đầu tiên nguyên mẫu là một doanh nhân...

Tác phẩm cho thấy sức đi, sức đọc, sức nghĩ, sức viết rất phong phú và giàu cảm hứng nhân văn của nhà văn quân đội từng gây ấn tượng với nhiều tác phẩm viết về những đề tài gai góc khác của đời sống xã hội. Để hoàn thành cuốn tiểu thuyết này, anh đã có nhiều chuyến đi xâm nhập thực tế các huyện ở Đồng Tháp.


Nhà văn Nguyễn Đình Tú trong chuyến đi thực tế

Nhà văn Nguyễn Đình Tú trong chuyến đi thực tế

Chia sẻ về cuốn tiểu thuyết "Giọt sầu đa mang", ông Phạm Phúc Toại - nguyên mẫu tiểu thuyết - bày tỏ: "...Tôi rất xúc động khi đọc cuốn tiểu thuyết này. Từ cuộc đời thực của tôi, qua tài năng của nhà văn, một tác phẩm văn học đã ra đời và đến với độc giả gần xa, trong đó có cả người thân và bạn bè của tôi. Hy vọng cuốn sách mang lại cho bạn đọc nhiều cảm xúc nhân văn. Cảm ơn nhà văn Nguyễn Đình Tú và mong anh tiếp tục có những cuốn sách hay về giới doanh nhân chúng tôi".

Tiến sĩ văn học Hà Thanh Vân nhận định: "Viết về một nhân vật trong thương trường, lại là một nhân vật vẫn đang sống, đang kinh doanh và thành đạt là một việc rất khó. Nếu không khéo nhà văn sẽ rơi vào kiểu viết thể ký người thật việc thật với cảm hứng ngợi ca. Nhưng với "Giọt sầu đa mang", tôi đã thực sự bị thu hút từ trang đầu tiên đến trang cuối cùng, với những chi tiết đậm đặc tính tiểu thuyết, với cảm hứng sáng tạo nhân bản cùng với một giọng văn như thường lệ, giàu tình cảm và ngồn ngộn vốn sống.

Tác phẩm tập trung khai thác những mảng miếng kinh doanh, nhưng độc giả hồi hộp dõi theo không chỉ là cuộc đời trên thương trường, mà còn dõi theo những góc khuất riêng tư của một con người đa tình, đa cảm, thường gửi gắm nỗi lòng mình vào những vần thơ, những câu ca cổ. Qua đó khắc họa được tính cách, thần thái, khí chất của một nhân vật từng trải, vượt qua nhiều bão giông cuộc đời để bây giờ đạt đến những thành quả to lớn, trở thành một trong những người giàu nhất Việt Nam".

Thành Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC