Ngày 1 Tháng 12, 2015 | 07:30 AM

Nghị lực phi thường qua nhật ký của cô gái 10 năm chống chọi với ung thư máu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã 10 năm chống lại căn bệnh ung thư máu để rồi hôm nay cô vẫn làm công việc mình thích, được nấu ăn, được làm thơ, viết truyện. Nghị lực phi thường của cô qua những dòng nhật ký là động lực không nhỏ cho những người không may mắn khác vươn lên.

“Tôi bắt đầu viết những dòng nhật ký này khi mọi chuyện có vẻ đã ổn thỏa. Có vẻ thôi, bởi vì mọi thứ vẫn có thể khác ngay được. Mà dù có thế cũng chẳng sao, tôi cứ phải vui vẻ cái đã.

Lão ta, cái lão có tên là số phận ấy, ai thì tôi không biết nhưng với tôi thì lão vốn là kẻ thích gây bất ngờ. Chẳng biết trước được đâu!

Đang yên đang lành bỗng một ngày lão bắt tôi mắc bệnh thì đủ biết là lão dở hơi thế nào rồi. Hoặc khi tôi đang sụt sùi lo sợ, gia đình chuẩn bị tinh thần lo hậu sự đến nơi rồi thì lão lại đổi ý.

Rốt cuộc tôi vẫn được sống đến tận bây giờ…”.

Những dòng nhật ký này được khởi viết sau khi cô hoàn thành ca ghép tủy. Cô gái đó là Hoàng Thị Diệu Thuần quê ở Quỳ Hợp, Nghệ An.


Hoàng Diệu Thuần ngày hôm nay

Hoàng Diệu Thuần ngày hôm nay

10 năm qua, Hoàng Thị Diệu Thuần chống chọi với căn bệnh ung thư máu. Một ngày tháng 9/2005, Hoàng Thị Diệu Thuần phát hiện bệnh máu ác tính, thuộc nhóm bệnh lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt (còn gọi là ung thư máu). Tiếng sét ngang tai cô giá trẻ chuẩn bị bước vào đại học.

Diệu Thuần chia sẻ, bệnh tật đến với cô thật bất ngờ. Cô không nghĩ mình khỏe mạnh vậy mà lại mang bệnh. Những cơn đau chân hành hạ, đau đến không đi lại được và những cơn sốt liên tục, sức khỏe giảm sút, những việc đơn giản nhất như: tắm, gội cũng phải nhờ mẹ, đi lại phải có người cõng… Có những lúc vừa chịu cơn đau, vừa thấp thỏm chờ máu để truyền.

Cuối năm 2011, cô nằm viện dài ngày, liên tục cần truyền máu nhưng thời điểm cuối năm rất thiếu máu, cả viện thiếu máu, bệnh nhân phải chờ đợi. Mệt mỏi, đau đớn, kiệt sức.

7 năm liên tục điều trị bằng thuốc nhắm đích Gleevec không có hiệu quả. Đến năm 2012, các y, bác sĩ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã quyết định thực hiện ghép tế bào gốc cho Diệu Thuần. Tế bào gốc lấy từ người anh trai ruột.

Thật kỳ điệu, 30 ngày sau ca ghép, các xét nghiệm tủy của Diệu Thuần đều cho kết quả khả quan. Các chỉ số tế bào máu đã trở lại gần như bình thường.

Bây giờ, sau 3 năm Diệu Thuần điều trị bằng phương pháp mới – ghép tế bào gốc tạo máu, nhưng những dư âm đau đớn của bệnh tật và nỗi thấp thỏm chờ máu vẫn còn chưa phai mờ.


Những ngày căn bệnh ung thư máu hành hạ

Những ngày căn bệnh ung thư máu hành hạ

Bệnh thỉnh thoảng lại tái phát vào năm thứ 2 sau ghép tủy nên Thuần phải uống thuốc cũ như trước khi ghép, đến nay đã được hơn 1 năm.

“Mỗi tháng em lại đi khám và lĩnh thuốc một lần, và định kỳ 3 tháng chọc tủy kiểm tra một lần. May mắn là cách đây vài ngày bác sĩ đọc kết quả xét nghiệm gen thì cho biết bệnh của em đã ổn định và có thể thời gian sắp tới sẽ không phải uống thuốc nữa”, Thuần nói.

Hiện tại, Diệu Thuần là Biên kịch phim hoạt hình cho một công ty truyền thông. Thuần được làm những công việc yêu thích, công việc đơn giản như đi chợ, nấu ăn, gặp gỡ bạn bè, tiếp tục viết thơ, viết truyện ngắn. Điều kỳ diệu đã đến không phụ công như nỗ lực lớn của cô gái.

Thuần chia sẻ: “Lão già số phận kia nhiều khi cũng lơ là lắm. Bởi thế mới có cửa cho tôi nỗ lực với cả cố gắng. Thường cũng chẳng xi nhê gì mấy, đôi lúc có cố quá cũng thành quá cố nếu không có chiến hữu.

Các chiến hữu của tôi thì phải nói là hùng hậu, nào cậu mẹ, anh trai, giờ có thêm chị dâu và cháu trai nữa, rồi đến bác sĩ, y tá, bệnh nhân, bạn bè, thầy cô.

Thậm chí cả những người tôi chưa từng quen biết cũng chẳng ngại giúp tôi chạy đua với cái lão già số phận ẩm ương kia.

Nhiều khi mơ mộng, tôi tưởng tượng mình như một đóa hoa hướng dương yếu ớt, còn các chiến hữu là muôn ánh mặt trời rực rỡ. Họ không thôi chăm sóc, yêu thương để tôi được sống khỏe mạnh.

Có lúc tôi cũng loay hoay học làm tia nắng, dù còn nhỏ nhoi và yếu ớt lắm nhưng hạnh phúc thật sự ngọt ngào. Cảm giác lúc được cho đi đúng là sự kỳ diệu, như được uống một cốc nước có dư vị mát lành vậy”.

Cuốn Muôn ánh mặt trời sẽ ra mắt trong tháng 12 tới đây
Cuốn "Muôn ánh mặt trời" sẽ ra mắt trong tháng 12 tới đây

Một nữ bệnh nhân điều trị cùng khoa từng nói với tôi rằng:

“Chúng mình đâu phải mình đồng da sắt mà không có cảm giác gì. Chúng mình phải cố gắng nhiều hơn mức bình thường để kìm nén nỗi đau lại và tìm đến những điều tốt đẹp để xoa dịu chúng mà thôi”.

Tôi hiểu rằng ai sống trên đời cũng có những khó khăn và mỗi người đều có cách nỗ lực của riêng mình. Tôi cũng vậy, nhưng để sống chạm được đến ngày hôm nay phần lớn là nhờ sự yêu thương của rất nhiều người. Đó là những người mà tôi xem như muôn ánh mặt trời tươi đẹp nhất”.

Tất cả những tâm sự của cô gái trẻ này sau ghi chép trong gần 3 năm sẽ được in thành sách và xuất bản vào giữa tháng 12 tới đây dưới nhan đề “Muôn ánh mặt trời”.

Thông điệp sống cô gửi gắm trong đó: “Một ngày nào đó, lão già số phận sẽ chẳng vì lý do gì mà đánh úp đúng lúc tôi chẳng phòng thủ gì cả. Thời gian đầu hẳn sẽ choáng váng lắm nhưng hết choáng váng rồi thì phải lựa chọn: hoặc buông xuôi hoặc chiến đấu. Nếu buông xuôi thì có thể chìm dần hoặc chìm hẳn luôn trong thất bại. Còn nếu chiến đấu, tôi tin mình vẫn có cơ may nào đó”.

Quang Thành/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC