Ngày 21 Tháng 1, 2015 | 09:43 AM

Nghệ sĩ Chí Trung đi tìm thủ phạm

GiadinhNet - Sau những thành công của các vở diễn “Lời thề thứ 9”, “Mùa hạ cuối cùng”, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”… được phục dựng trên sàn diễn, Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục cho ra mắt vở diễn đặc sắc “Ai là thủ phạm” của cố tác giả Lưu Quang Vũ.

 

Một cảnh trong vở kịch “Ai là thủ phạm”. Ảnh: TL
Một cảnh trong vở kịch “Ai là thủ phạm”. Ảnh: TL

 

Vở diễn kể về đời sống thường nhật của người dân Hà Nội những năm 80 của thế kỷ trước, xung quanh những mảng đời nhỏ lẻ ở một khu tập thể có biệt danh “Quân khu Phượng Hà”. Một lớp trẻ sinh ra và lớn lên với nhiều cách giáo dục và hoàn cảnh sống khác nhau chính là căn nguyên sâu xa của những hiện tượng cá nhân tha hóa, tham nhũng liên tục nảy sinh trong đời sống hôm nay. Bằng thủ pháp dàn dựng sân khấu đồng hiện xen kẽ những bối cảnh xưa cũ là suy nghĩ của lớp trẻ hiện nay.

Đạo diễn NSUT Chí Trung đã khẳng định được bản lĩnh sân khấu của mình khi vẫn giữ được cái “hồn cốt” đậm chất kịch tâm lý, nhân văn của kịch Lưu Quang Vũ mà vẫn tạo sự hấp dẫn ở nhiều mảng miếng hài tràn ngập trong vở diễn khi khắc họa một số tính cách nhân vật đậm dấu ấn thời bao cấp. Đó là hình ảnh rất sinh động của ông Tỷ luôn tọc mạch thưa kiện, bà Loa chuyên đưa chuyện hàng xóm, một ông Đời khúm núm, nịnh hót cấp trên, một cán bộ Uy trịnh trọng và hách dịch… Qua tài năng diễn xuất của dàn diễn viên nổi tiếng như NSND Lê Khanh, NSƯT Ngọc Huyền, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Đức Khuê và các diễn viên hài nổi tiếng như Vân Dung, Quỳnh Dương, Thanh Dương, Anh Thơ... đã mang lại một cách thể hiện mới rất ấn tượng và hấp dẫn cho vở diễn.

Phần trang trí sân khấu của họa sĩ Doãn Bằng đầy sáng tạo, gợi mở không gian sân khấu cho khán giả nhớ về những bối cảnh của “một  thời xa vắng” vất vả, khốn khó trong  kịch của tác giả Lưu Quang Vũ. Phần âm nhạc được nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc phổ thơ của  Xuân Quỳnh như sự gợi nhớ đến cặp nghệ sĩ tài hoa Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. Sau khi hoàn thành, vở kịch sẽ thực hiện 100 buổi diễn dành tặng cho khán giả  trong  dự  án “Chắp cánh niềm tin”.     

T.Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC