Ngày 11 Tháng 2, 2017 | 08:12 AM

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 sẽ có con đường thi nhân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước”, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 diễn ra vào ngày 11/2 (tức Rằm tháng Giêng) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) sẽ có nhiều thay đổi, trong đó có sự xuất hiện của “con đường thi nhân”.

Hình ảnh đẹp của Ngày thơ Việt Nam năm 2016. Ảnh: TL
Hình ảnh đẹp của Ngày thơ Việt Nam năm 2016. Ảnh: TL

Vì sao “dẹp” Sân thơ Trẻ?

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 cũng đánh dấu nhiều thay đổi về hình thức tổ chức. Theo đó, sẽ không còn Sân thơ Trẻ và thơ Thiếu nhi – một trong những điểm nhấn đẹp của Ngày thơ lần thứ 14 – cũng không còn xuất hiện trên sân khấu qua các tiết mục trình diễn thơ, ca múa nhạc độc đáo. Trả lời về thay đổi bất ngờ này, nhà thơ Hữu Việt - người kiến tạo ý tưởng cho Sân thơ Thái Học năm nay chia sẻ: “Vài năm gần đây, có ý kiến cho rằng Sân thơ Trẻ đang có dấu hiệu chững lại, “đuối sức” hơn so với trước. Ý kiến này chưa hẳn đã hoàn toàn đúng nhưng nó thể hiện sự đòi hỏi cao của công chúng với một sân thơ đã trở thành thương hiệu và luôn được kỳ vọng. Làm sao để tìm được những gương mặt thơ mới mẻ xuất hiện trên Sân thơ Trẻ hằng năm, cùng với đó là nội dung và hình thức thể hiện phải luôn mới là việc không dễ đối với một sự kiện tổ chức định kỳ. Chính vì vậy, nó đòi hỏi tâm huyết, cố gắng của những người gây dựng, tổ chức mà vai trò chủ đạo là Ban nhà văn Trẻ nhiệm kỳ này. Ngày thơ Việt Nam năm nay không tổ chức Sân thơ Trẻ để tập trung cho sự kiện 60 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam sẽ để lại hụt hẫng ít nhiều trong công chúng yêu thơ. Mong rằng các năm tới, Sân thơ Trẻ sẽ trở lại mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu chính đáng của những người yêu thơ. Bên cạnh đó, việc gắn kết hai sân thơ thể hiện sự bình đẳng giữa các cây viết mới và thế hệ cũ”.

Trong câu chuyện về Ngày thơ Việt Nam cũng như dư luận đa chiều về chuyện thiếu vắng Sân thơ Trẻ, nhà thơ Hữu Việt hồi tưởng, năm 2017, Ngày thơ Việt Nam bước sang tuổi 15 thì Sân thơ Trẻ cũng “ra đời” được 10 năm. Ngày thơ Việt Nam lần thứ nhất tổ chức năm 2003 nhưng phải đến Ngày thơ lần thứ tư (2006), Sân thơ Trẻ mới chính thức xuất hiện trong sân Thái Học. Ban nhà văn Trẻ đã dành nhiều công sức để làm nên những đột phá của Sân thơ và sau này trở thành thương hiệu của những người viết trẻ.

“Ðể không khí Xuân ùa vào Sân thơ, chúng tôi từng mượn của Công ty Công viên cây xanh Hà Nội 20 cây đào cực lớn, nguyên việc vận chuyển, xếp đặt đã mất gần một đêm. Lần đầu các poster giới thiệu tác giả trẻ gồm chân dung, tác phẩm, tuyên ngôn về thơ được bày trang trọng, tràn ngập sân Thái Học khiến công chúng vừa tò mò vừa thích thú. Mỗi nhà thơ trẻ được dành hẳn một “quán thơ”, “lều thơ” do mình tự thiết kế, tinh thần sáng tạo, thậm chí phá cách được khuyến khích và tôn trọng. Những năm tiếp theo, có thể nói Sân thơ Trẻ là một trong những nơi được công chúng háo hức chờ đợi nhất qua các chủ đề được xác lập cụ thể: Trình diễn thơ (2008), Thơ trẻ 360 độ! (2009), Blog thơ Xuân (2011), Từ Ðiện Biên đến Hoàng Sa, Trường Sa (2014)... và năm 2012, với chủ đề “Thơ trăm miền”, Sân thơ Trẻ còn có sự tham gia hào hứng của nhiều nhà thơ quốc tế thời điểm đó đang tham dự Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ nhất tổ chức tại Việt Nam”, nhà thơ Hữu Việt nói.

Tất cả đều có không gian!

Không còn Sân thơ Trẻ, thơ Thiếu nhi nhưng tại Ngày thơ Việt Nam năm nay, Ban Tổ chức đều đảm bảo cho tất cả đối tượng sáng tạo đều có không gian thể hiện. Chẳng hạn, với mảng thơ Thiếu nhi sẽ được tập trung tại “Không gian thơ Thiếu nhi Việt Nam”. Riêng các tác giả trẻ sẽ có phần đọc thơ trên sân khấu, “Góc thơ tuổi 20” giới thiệu chân dung, sáng tác của những nhà thơ thành danh lúc còn trẻ, sắp đặt câu thơ hay khắc trên gốm và giao lưu mang nhiều tính ngẫu hứng giữa nhà thơ cùng khách thơ...

Trong dàn tác giả trẻ xuất hiện tại Ngày thơ Việt Nam năm nay có nhiều gương mặt đặc biệt ở cả khía cạnh đời sống và sáng tạo trong số đó đáng chú ý là hai tác giả: Nguyễn Minh Cường và Đào Quốc Minh. Với khán giả của chương trình Giai điệu tự hào, Thiếu tá Nguyễn Minh Cường là gương mặt khách mời quen thuộc, ấn tượng qua những bình luận sắc sảo, thẳng thắn. Anh sinh năm 1981, hiện là giảng viên Trường Sĩ quan Chính trị Bắc Ninh. Cuối năm 2016, Nguyễn Minh Cường đã cho ra mắt tập thơ “Mắt đàn ông” nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn và độc giả. Trong đội ngũ người viết trẻ lực lượng quân đội, Nguyễn Minh Cường là cái tên nổi bật bằng nhiều sáng tác về đề tài người lính, quê hương đất nước và cảm thức cuộc sống hiện đại.

Một tác giả khác là Đào Quốc Minh (sinh năm 1986) vừa trở thành tân hội viên Hội Nhà văn Việt Nam lại có một “hồ sơ” cá nhân đặc biệt. Anh tốt nghiệp xuất sắc thạc sĩ kinh tế nhưng khi còn là học sinh lớp 12, một tai nạn giao thông bất ngờ đã khiến Đào Quốc Minh nhiều năm liền mắc chứng động kinh, gần như mất trí nhớ. Sau khi được chữa trị, anh bỗng “trở chứng”… làm thơ! Sau nhiều thăng trầm cuộc sống, giờ đây, thơ ca đã mở ra cho Đào Quốc Minh một con đường mới. Anh xuất bản đến 6 tập thơ, có tập dày gần 600 trang và gặt hái nhiều giải thưởng uy tín.

Trả lời PV Báo GĐ&XH, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: “Con đường thi nhân của Ngày thơ Việt Nam dài khoảng 200m từ cổng đến sân trong của Văn Miếu. Con đường này sẽ được trưng bày hàng trăm chân dung các nhà thơ nổi tiếng của đất nước qua nhiều thế hệ từ chống Pháp, chống Mỹ đến thời kỳ hòa bình xây dựng đất nước và các câu thơ hay về đất nước, con người, niềm tin và hy vọng… từ đó dẫn thẳng đến khu sân bên trong Văn Miếu, nơi trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật quý về thành tựu của Hội Nhà văn Việt Nam trong 60 năm hình thành, phát triển. Có thể nói, người xem sẽ được đi dưới một bầu trời của những câu thơ”.

Thành Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC