Ngày 5 Tháng 3, 2015 | 02:13 PM

Cát Hải, Hải Phòng:

Một ngày lên rừng, chèo bè vào động Quả Vàng

GiadinhNet - Được phát hiện trong trạng thái hoang sơ, chưa có sự can thiệp của bàn tay con người, động Quả Vàng hiện được đanh giá là hang động đẹp nhất khu vực Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà. Tuy nhiên, để đưa Động Quả Vàng vào khai thác và phát triển du lịch là cả một câu chuyện dài.

Động Quả Vàng nằm trong quần đảo Cát Bà, thuộc xã Việt Hải, huyện Cát Hải (Hải Phòng) có độ cao khoảng 25 – 30m, rộng hơn 30m, sâu gần 100m.

Chính quyền địa phương đánh giá đây là một trong những động đẹp nhất ở khu vực Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà bởi tính đa dạng của kiến trúc thiên tạo.

 

Qua một cánh rừng nguyên sinh, đoàn tập kết đợi bè để sang bờ rừng phía động Quả vàng
Qua một cánh rừng nguyên sinh, đoàn tập kết đợi bè để sang bờ rừng phía động Quả vàng

 

7 giờ sáng, đoàn đi gồm các nhà báo và 2 cán bộ biên phòng đã có mặt tại bến tàu Cát Bà chuẩn bị lên xuồng cano vượt sóng về động Quả Vàng. Khoảng 1 tiếng chạy trên biển, đoàn đã có mặt tại khu vực vịnh, tìm phương tiện vào hang động Quả Vàng.

Xung quanh chỉ có nước biển và rừng cây, không có bất cứ con đường nào để lên được rừng. May mắn, có một gia đinh ngư chài kết lồng bè đang sống trong vịnh và kiêm công việc bảo vệ hang động. Thấy có khách lạ đến, tổ bảo vệ hang động Quả Vàng cho biết: “ Động Quả vàng hiện chưa cho khai thác du lịch nên mọi người không thể vào. Hiện cũng không có bất cứ phương tiện cũng như lối nào để vào trong động.”

Trước tinh huống bất ngờ trên, hai cán bộ biên phòng đã gọi điện về huyện xin chỉ đạo trực tiếp tới tổ bảo vệ để vào động.

 

Phương tiện duy nhất có thể tới động là bè hoặc thuyền mủng
Phương tiện duy nhất có thể tới động là bè hoặc thuyền mủng

 

Nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo huyện, tổ bảo vệ nhanh chóng mang mủng, bè ra chuẩn bị đưa đoàn vào trong rừng. Chèo mủng qua đoạn nước sâu, đoàn đã cập bờ rừng và bắt đầu chuyến hành trình. Nối nhau bám vào lớp dây cây rừng, chúng tôi xuyên qua cánh rừng một cách an toàn.

Khoảng 20 phút sau, qua cánh rừng già, đoàn có mặt tại một vịnh nhỏ. Ai cũng lấy làm thích thú vì cảnh đẹp như tiên cảnh. Những rừng núi xanh mướt một màu rọi xuống lòng vịnh xanh thẫm. Từ bên bờ rừng, chúng tôi căng mắt nhìn về phía bờ bên kia, nơi có lối lên cửa động Quả Vàng.

Đang loay hoạy không biết vào động bằng cách nào vì mênh mông là nước thì tổ bảo vệ vừa vác mủng, bè xuyên rừng tới. Công tác tăng bo người qua vịnh được triển khai. Từng chuyến bè đã đưa chúng tôi sang. Cảm giác đi bè trên lòng vịnh khiến cả đoàn thích thú. Người chèo mủng tranh thủ hướng dẫn đoàn: “ Em dẫn đoàn khảo sát, khám phá động mấy lần nên biết đây là động nguyên sơ được hình thành cách đây hàng triệu năm. Trên thực tế, động Quả Vàng đã được phát hiện và biết đến từ lâu, chỉ có điều những người phát hiện ra nó chưa công bố rộng rãi. Chính những người dân làm nghề săn bắt ở Cát Bà lâu năm (nay đã giải nghệ) phát hiện ra hang động này đầu tiên. Lực lượng kiểm lâm của Vườn Quốc gia Cát Bà cũng phát hiện ra hang động độc đáo này từ nhiều năm trước.”.

 

Những chiếc thuyền mủng nối nhau đưa đoàn cập bờ rừng
Những chiếc thuyền mủng nối nhau đưa đoàn cập bờ rừng

 

Hành trình khám phá động Quả vàng đầy thử thách khiến ai nấy đều thích thú
Hành trình khám phá động Quả vàng đầy thử thách khiến ai nấy đều thích thú

 

Khoảng 30 phút chèo bè, đoàn đã lên tới cửa rừng, bắt đầu cuộc tham quan động Quả Vàng. Mỗi bảo vệ có nhiệm vụ mở đường và khóa đường cho đoàn. Đường lên rừng thật gian nan. Cánh rừng nguyên sinh với hàng vạn cây đan nhau lắt léo.

Vừa đi chúng tôi vừa tìm sợi cây rừng già để đu vượt qua. Những khối đá thiên tạo bị rêu phong phủ kín làm chúng tôi nhiều phen bị trượt chân hú hồn. Không ngờ, đường tới động lại gian nan, vất cả tới vậy. Chúng tôi thầm nghĩ, liệu với địa hình trắc trở này, phương tiện vào động khó khăn thì liệu động Quả Vàng có khai thác, phát triển được du lịch?

 

Để tới được động Quả vàng, chúng tôi phải băng qua 2 cánh rừng và 1 vịnh
Để tới được động Quả vàng, chúng tôi phải băng qua 2 cánh rừng và 1 vịnh

 

Mất khoảng 1 tiếng, cuối cùng chúng tôi cũng đã tới được hang động Quả Vàng. Mùi phân dơi nồng nặc khắp cửa rừng. Toàn bộ đèn pin của đoàn được tận dụng tối đa soi đường vào trong động. Những khối đá thiên tạo lấp lánh nhũ màu hiển hiện trước mặt đẹp đến mê hồn.

Động chia làm hai khoang, mỗi khoang có một kiểu nhũ đá khác nhau còn giữ nguyên vẹn như vốn ban đầu của nó. Khoang ngoài với các khối thạch nhũ lung linh phát sáng khi có luồng ánh sáng chiếu qua, mặt sàn của động bằng phẳng, vách và trần hang là vô vàn hình khối thạch nhũ. Khoang thứ hai tựa như một phòng triển lãm trưng bày các tác phẩm điêu khắc tạo hình của các danh họa hết sức tài hoa và điêu luyện.

 

Những khối nhũ sáng lấp lánh trong động Quả Vàng trông như những hạt kim cương

Những khối nhũ sáng lấp lánh trong động Quả Vàng tựa như được dát bằng kim cương

 

Trung tá Vũ Quang San – Chính trị viên đồn Biên phòng Cát Bà tâm tư: “Động Quả Vàng là phát hiện mới của du lịch Cát Bà, nếu được đầu tư và đưa vào khai thác, đây chắc chắn sẽ là một địa chỉ du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Từ khu trung tâm du lịch Cát Bà tới động Quả Vàng phải đi qua khu rừng nguyên sinh với những tầng, tán lá của hàng trăm thứ thảo dược quý hiếm”.

 

Động Quả Vàng được đánh giá là động đẹp nhất quần đảo Cát Bà hiện nay
Động Quả Vàng được đánh giá là động đẹp nhất quần đảo Cát Bà hiện nay

 

Trao đổi xung quanh chuyện đưa động Quả Vàng vào khai thác du lịch, một cán bộ phòng du lịch huyện Cát Hải cho hay: “Do động Quả Vàng nằm trong vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới và vườn quốc gia Cát Bà nên việc có hay không đưa vào khai thác phục vụ du lịch đang được chính quyền thành phố Hải Phòng cân nhắc thận trọng”.

 

Phương tiện di chuyển và địa hình phức tạp là trong những cái khó khai thác du lịch của động Quả Vàng hiện nay

Phương tiện di chuyển và địa hình phức tạp là trong những cái khó cho khai thác du lịch.

 

Hiện chính quyền địa phương tạm thời đặt tên là động Quả Vàng, bởi ngay trên trần tại cửa ra vào có một khối nhũ màu vàng lớn trông như trái cây buông chính giữa. Động Quả Vàng trong tương lai sẽ là điểm tham quan du lịch Cát Bà lý tưởng.

Quần đảo Cát Bà có rất nhiều hang, động đẹp được phát hiện và đưa vào khai thác phục vụ du lịch như động Thiên Long, động Trung Trang, động Quân Y, động Đá Hoa và các hang như hang Ông Chừng, hang Bà Đón, hang Ánh Mả, hang Dáng… mỗi năm thu hút hàng vạn khách du lịch đến tham quan, đem lại lợi ích kinh tế cho khu du lịch Cát Bà này.

 

Minh Lý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC