Ngày 8 Tháng 9, 2019 | 09:35 AM

MC Lê Anh: “Giai điệu tự hào” chờ đợi 3 năm để đạt giải thưởng “Chương trình của năm” tại VTV Awards 2019

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Tôi luôn đánh giá cao “Quán thanh xuân" - mặc dù đó là một “version giản dị” của “Giai điệu tự hào" - rất hay, đã “luồn lách" rất sâu vào tâm can khán giả. Nhưng tôi vẫn tin “Giai điệu tự hào" có một sứ mệnh lớn và sẽ chinh phục được khán giả sau 2 năm chờ đợi” - MC Lê Anh chia sẻ.

"Chương trình của năm" được coi là hạng mục lớn nhất của VTV Awards 2019 đã được trao cho "Giai điệu tự hào". Là MC gắn bó suốt nhiều năm cảm nhận của anh thế nào?

"Giai điệu tự hào" là chương trình 3 năm gần đây đều vào đề cử VTV Awards nhưng chưa đạt được kết quả cuối cùng. Vì thế năm thứ 3 nhận được giải thưởng lớn là niềm vui vỡ oà của cả ekip chương trình. Nhưng theo tôi để có được thành tích này cũng là sự kế thừa của những chặng đường phía trước.

Nhưng đây cũng là thách thức rất lớn cho những người làm chương trình để làm sao những số "Giai điệu tự hào" tiếp theo tiếp tục được khán giả đón nhận.

"Giai điệu tự hào" là chương trình ý nghĩa, nhưng theo anh "điểm cộng" lớn nhất đem đến giải thưởng có phải nằm ở chủ đề "Những người con của biển"?

Có lẽ điều đó đúng. "Giai điệu tự hào" mỗi tháng có một số với chủ đề khác nhau. Với 6 số trong năm 2019 nhưng số tháng 6 với chủ đề "Những người con của biển" lại được bình chọn có lẽ vì đã "chạm" vào trái tim khán giả, tâm thức dân tộc. Bao đời nay chúng ta có biển, có tài nguyên biển, có niềm tự hào từ cá tôm, làng chải, đến chủ quyền,… nhưng nhiều những năm gần đây "bão giông" đã xảy ra trên biển buộc chúng ta phải đương đầu. Vì thế câu chuyện về văn nghệ, nghệ thuật mà lại thôi thúc được trong lòng người một hành động là hành động yêu nước; một khát vọng chủ quyền biển đảo thì tôi nghĩ đó là chủ đề chạm đến trái tim và truyền đi thông điệp ý nghĩa: Đất nước của biển nên mỗi người con đều là người con của biển.

MC Lê Anh: “Giai điệu tự hào” chờ đợi 3 năm để đạt giải thưởng “Chương trình của năm” tại VTV Awards 2019 - Ảnh 1.

MC Lê Anh và ekip "Giai điệu tự hào". Ảnh: VTV

Là người làm chương trình, nếu được lựa chọn anh sẽ "vote" cho "Giai điệu tự hào" số nào?

Là người cùng cả ekip tạo ra "đứa con tinh thần" thì đứa nào cũng yêu cũng quý nhưng tất nhiên trong khi làm cũng sẽ có "ưu ái" đứa này đứa kia hơn một chút. Nhưng quả thật "Những người con của biển" là câu chuyện ý nghĩa đối với chúng tôi.

Ngoài ra, nếu nói góc độ biểu diễn tôi thích "Giai điệu tự hào" số tháng 5 chủ đề "Ý chí và con đường". Đó là câu chuyện về con đường 559, con đường Trường Sơn huyền thoại của bao lớp cha anh chúng ta đã sống chiến đấu. Chúng tôi rất ưng ý nhưng có lẽ vẫn đứng thứ 2 sau "Những người con của biển".

"Giai điệu tự hào" đã từng vướng rất nhiều tranh cãi, mùa 3 đã được cải thiện rất nhiều. Là người đồng hành với chương trình anh thấy thực sự hài lòng chưa - nhất khi chương trình mới nhận được giải thưởng lớn?

Giải thưởng "Chương trình của năm" chỉ là lời khẳng định rằng sự lan tỏa sau 3 mùa khán giả đã nhớ, đã ghi sâu trong tim về một chương trình tốt như vậy.

Những tranh cãi mùa trước liên quan đến format chương trình: bản phối âm nhạc hay hình ảnh thể hiện có chi tiết "đụng chạm thế hệ", … nhưng chính những tranh cãi đó cũng là cách gợi nhớ ca khúc, nhắc nhớ chương trình. Vì thế chúng tôi không hoàn toàn ngăn ngừa những tranh cãi trong mùa 3. Chúng tôi chấp nhận chịu sự tranh cãi nhưng kiểm soát tốt hơn bằng cách đưa tất cả tranh cãi vào trong sự lường trước của ekip để tạo ra hiệu ứng truyền thông chứ không "thả nổi" "đứa con" ra ngoài và không biết nó được tiếp nhận thế nào.

Đó là sự chín chắn của ekip mùa 3: dẫn dắt, định vị được thị hiếu thưởng thức của khán giả.

Vậy nghĩa là chương trình đã đạt đến độ hoàn hảo nên kết quả tất yếu là "ẵm" ngay giải thưởng lớn?

Chắc chắn chưa hoàn hảo. Mùa 3 "Giai điệu tự hào" được đổi mới: trực tiếp hát, trực tiếp diễn, trực tiếp phát sóng và bước đầu đã thu về kết quả. Nhưng tạm gọi là thành công của mùa 3 vẫn là sự kế thừa của mùa 1 mùa 2.

Đây là chương trình rất được đầu tư và Đài THVN mong muốn trở thành một chương trình điểm nhấn, đặt sự kỳ vọng lớn. Vì vậy trước mỗi số trong tháng chúng tôi triển khai 20-30 cuộc họp. Và sau chương trình lại họp không dưới 2 lần để rút kinh nghiệm: nhặt từng chi tiết nhỏ nhất, tỉ mỉ điều chỉnh. Tất cả đều đang hoàn thiện chứ chưa hoàn hảo.

MC Lê Anh: “Giai điệu tự hào” chờ đợi 3 năm để đạt giải thưởng “Chương trình của năm” tại VTV Awards 2019 - Ảnh 2.

Ekip "Giai điệu tự hào" nhận giải thưởng "Chương trình của năm". Ảnh: VTV

Nói như thế, trong 5 chương trình được đề cử tại hạng mục "Chương trình của năm" thì "Giai điệu tự hào" đang có lợi thế hơn?

Không hẳn như thế. Sự quan tâm về mặt chỉ đạo của Đài chỉ giải quyết câu chuyện được tạo điều kiện thực hiện còn tất cả chương trình đều được đưa lên một "mâm cỗ" để khán giả thưởng thức. Quyền lựa chọn nằm ở khán giả.

Lãnh đạo Đài không chỉ đạo khán giả được. Hạng mục năm nay còn có Hội đồng bình chọn là 18 nhà báo ngoài Đài rất uy tín, khách quan. 50% số phiếu đó cũng nói lên nhiều điều.

Lợi thế mà "Giai điệu tự hào" - nếu có, theo tôi là độ lan tỏa từ biên độ rộng của khán giả. Với 4 chương trình đề cử cùng hạng mục lần này, có thể thấy đối tượng khán giả đặc thù. Nhưng "Giai điệu tự hào" đừng nghĩ chỉ hướng tới đối tượng lớn, thế hệ đi trước mà có những số chúng tôi dành cho trẻ em. Vì thế biên độ khán giả phủ sóng lớn, đông. Đó là lợi thế.

Vậy trước đó anh nghĩ đối thủ lớn của "Giai điệu tự hào" là chương trình nào ?

Tôi luôn đánh giá cao "Quán thanh xuân" - mặc dù đó là một "version giản dị" của "Giai điệu tự hào" cũng rất hay, đã "luồn lách" rất sâu vào tâm can khán giả.

Nhưng tôi vẫn tin "Giai điệu tự hào" có một sứ mệnh lớn và sẽ chinh phục được khán giả sau 2 năm chờ đợi. "Quán thanh xuân" vẫn có thể tiếp tục là quán mở cửa rộng rãi để đón tiếp khách vào năm sau. Chúng ta có thể chờ đợi cơ hội "tỏa sáng" của người bạn này.

Cảm ơn chia sẻ của anh!

Kết quả lễ trao giải VTV AWARDS 2019:

- Dẫn chương trình ấn tượng: MC Thành Trung

- Chương trình Văn hóa - Khoa học Xã hội - Giáo dục ấn tượng: Ký ức vui vẻ.

- Diễn viên nam ấn tượng: NSND Trung Anh

- Diễn viên nữ ấn tượng: Bảo Thanh

- Phim truyền hình ấn tượng: Phim "Về nhà đi con"

- Hình ảnh thời sự ấn tượng: Cuộc gặp gỡ Mỹ - Triều

- Phim tài liệu ấn tượng: Phim "Đường về"

- Ca sĩ ấn tượng: Đông Nhi

- Nhân vật của năm: GS.Nguyễn Thanh Liêm (một trong hai nhà khoa học của Việt Nam lọt vào danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của Châu Á năm 2019 (Asian Scientist 2019) do Tạp chí Khoa học châu Á (Singapore) bình chọn)

- Chương trình của năm: Giai điệu tự hào - Những người con của biển

An Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC