Ngày 16 Tháng 8, 2019 | 10:56 AM

Liên hoan nghệ thuật Tôi yêu tiếng nước tôi: Gìn giữ tiếng Việt bằng âm nhạc

Liên hoan nghệ thuật Tôi yêu tiếng nước tôi: Gìn giữ tiếng Việt bằng âm nhạc

GiadinhNet - Liên hoan Tôi yêu tiếng nước tôi không nhằm tìm kiếm tài năng âm nhạc xuất chúng, mà coi đây là sân chơi nối vòng tay lớn cộng đồng người Việt trên thế giới bằng âm nhạc.

Liên hoan Nghệ thuật toàn thế giới lần thứ 2 "Tôi yêu tiếng nước tôi" 2019 diễn ra từ 12-15/9 tại thủ đô Warszawa, Ba Lan do Hội bảo vệ quyền của nghệ sỹ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Ba Lan tổ chức.

Tại cuộc họp báo chiều 15/8, NSND Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) đảm nhận vai trò Trưởng Ban tổ chức cho biết: "Tôi yêu tiếng nước tôi" được tổ chức với hai sứ mệnh, một là bảo tồn văn hóa Việt, những bài hát Việt; hai là bảo tồn tiếng Việt, đem đến cho mọi người một niềm vui và khát vọng về văn hóa quê hương, tiếng hát quê hương, qua đó gợi nhớ về cội nguồn cũng như bảo tồn những ca khúc hay của Việt Nam".

Liên hoan nghệ thuật Tôi yêu tiếng nước tôi: Gìn giữ tiếng Việt bằng âm nhạc - Ảnh 1.

NDND Thanh Hoa, Trưởng BTC Liên hoan nghệ thuật Tôi yêu tiếng nước tôi

Tuy nhiên, Liên hoan không nhằm tìm kiếm tài năng âm nhạc xuất chúng, mà coi đây là sân chơi nối vòng tay lớn cộng đồng người Việt trên thế giới bằng âm nhạc.

Theo BTC, Liên hoan nghệ thuật Tôi yêu tiếng nước tôi có 31 thí sinh xuất sắc được lựa chọn. Trong đó 8 thí sinh tới từ CHLB Đức, 5 thí sinh Ba Lan, 2 bạn từ Hungary, 5 bạn ở Liên bang Nga, 2 ở Thái Lan, 5 ở Cộng hòa Séc, 1 thí sinh Pháp và 3 từ Việt Nam.

Mỗi thí sinh tham gia phải biểu diễn một ca khúc dân ca nguyên thể, như: dân ca Bắc bộ, quan họ Bắc Ninh, dân ca Thái, dân ca Xê Đăng,  hát văn... và một ca khúc tự chọn bằng tiếng Việt.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong- Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó BTC đánh giá việc APPA phối hợp các cơ quan đơn vị trong và ngoài nước tổ chức "Tôi yêu tiếng nước tôi" là hành động vô cùng đáng quý. "Liên hoan vô cùng ý nghĩa bởi hướng người Việt yêu nền văn hóa, tiếng nói của ông cha và hướng về Tổ quốc nhiều hơn. Bởi tiếng nói là một trong số dấu hiệu phân biệt người Việt với nhân dân thế giới", nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Liên hoan nghệ thuật Tôi yêu tiếng nước tôi: Gìn giữ tiếng Việt bằng âm nhạc - Ảnh 2.

Nhà báo Lê Xuân Sơn- Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Phó BTC Liên hoan nghệ thuật Tôi yêu tiếng nước tôi

Ca sĩ Lê Trọng Việt- giành Huy chương Vàng liên hoan năm 2018 nói rằng, từ cuộc thi trở về anh ý thức hơn tới việc chọn bài hát ý nghĩa, truyền tải tiếng Việt trong sáng tới cộng đồng người Việt ở nước ngoài. "Duy trì tiếng Việt là trách nhiệm của bản thân với con cái, gia đình và sau đó là cộng đồng. Tôi luôn mong con cái chúng tôi lớn lêu đều yêu tiếng Việt, yêu nước Việt và quay về quê hương", anh nói.

Liên hoan nghệ thuật Tôi yêu tiếng nước tôi được tổ chức lần đầu năm 2015 tại châu Âu. Năm nay, BTC nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chỉ đạo: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Vụ Văn hóa-Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Trung Ương) và Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL). Ban tổ chức dự kiến trao 5 Huy chương vàng, 10 huy chương Bạc, 15 Giải Khuyến khích, tặng Cúp và Bằng chứng nhận cho các thí sinh tham gia.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC