Ngày 16 Tháng 6, 2019 | 07:01 AM

‘Lão Cấn’ của ‘Quỳnh búp bê’ tái xuất trong vai Thượng tá công an ‘biến chất’

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau thành công của vai ông chủ động Thiên Thai của bộ phim “Quỳnh búp bê”, Đại tá, NSƯT Nguyễn Hải sẽ tái xuất truyền hình trong vai Phó trưởng phòng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy (PC04) qua bộ phim hình sự “Bão ngầm”.

Nhắc đến diễn viên Nguyễn Hải khán giả thường nghĩ ngay đến những vai diễn đểu đểu hoặc những vai ông trùm. Bao nhiêu năm rồi vẫn một màu vai, nam NSUT cười: “Tôi tự thấy mặt tôi có đểu lắm đâu mà đi ra ngoài ai cũng nói nhìn đểu đểu. Rồi lên phim cũng đóng vai đểu luôn. Từ “Chuyện làng Nhô” rồi đến tận giờ”.

Chia sẻ về lần tái xuất trong vai Phó trưởng phòng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy (PC04) trong bộ phim hình sự “Bão ngầm”, NSƯT Nguyễn Hải cho biết lần này cũng không trượt khỏi “đường ray” đấy.

“Với vai diễn Thượng tá Thân Như Tuất lại là một vai phản diện tiếp theo trong sự nghiệp của tôi. Nhưng lần này vai đểu mặc quân phục, chém gió theo kiểu tội phạm mặc áo lính nên tôi cũng phải thận trọng hơn. Tất nhiên bao nhiêu năm trong ngành, trong nghề nên vai diễn này không phải quá khó. Tuy nhiên lại là màu vai cũ nên đó cũng chính là một nhược điểm mà anh phải vượt qua” - "Ông trùm" của "Quỳnh búp bê" cho biết.


NSUT Nguyễn Hải

NSUT Nguyễn Hải

Chia sẻ về việc lựa chọn NSUT Nguyễn Hải cho vai “phản diện ngầm” trong dự án phim này, Trung tá, Nhà văn Đào Trung Hiếu - Phó đạo diễn phim cho biết ngay từ khi có ý định chuyển thể thành phim anh đã “nhắm” đến Nguyễn Hải. Lý do đơn giản vì anh ấy quá hợp vai.

Trước câu hỏi cho rằng phim hình sự hiện tại đang “giảm nhiệt”, mà ví dụ điển hình là “Mê cung” đang phát sóng VTV3 nhưng không nhận được sự quan tâm của khán giả thì liệu việc đi tiếp với đề tài này có phải là mạo hiểm? Trung tá, Nhà văn Đào Trung Hiếu cho rằng phim hay thì luôn chứng minh được sức sống.

“Các phim hình sự dưới “mũ” “Cảnh sát hình sự” trước đây có nhiều phim chứng minh được giá trị nhưng cũng không phủ nhận có nhiều phim lắm “sạn”. Những người trong ngành chúng tôi đôi khi xem xong quay ra bảo nhau là: đây là phim “cảnh sát hình như là sự”. Không thật! Vì đây là đề tài khu biệt, không phải ai cũng có kiến thức nên đôi khi những người làm phim khác phải tưởng tượng” - Nhà văn Đào Trung Hiếu chia sẻ.

Khi bắt tay vào dự án phim này, anh cho biết mình lợi thế gần 20 năm lăn lộn trong nghề, bản thân đã từng có thời điểm hoạt động nghiệp vụ trong hang ổ tội phạm để thực hiện nhiệm vụ trong các chuyên án về ma túy. Đấy là những trải nghiệm, khi người lính trinh sát chỉ cần một sơ hở là có thể bị “thịt”, ném xác xuống vực. Ngoài ra, người lính được miêu tả như vốn có chứ không “căn phông căng bạt”, không đẩy người ta lên như một ông thánh.


Nhà văn Đào Trung Hiếu (Phó đạo diễn phim) tin tưởng giao vai phản diện ngầm cho NSUT Nguyễn Hải

Nhà văn Đào Trung Hiếu (Phó đạo diễn phim) tin tưởng giao vai phản diện ngầm cho NSUT Nguyễn Hải

Chia sẻ về sự khác biệt và tính cạnh tranh với những bộ phim hình sự trước đây, nhà văn Đào Trung Hiếu cho biết: “Sự khác biệt tôi nghĩ đó là sự chân thật. Chân thật từ câu chuyện, chân thật từ lời thoại, chân thật trong diễn biến nội tâm của hai phía chính và tà. Chúng tôi “ăn nằm” với tội phạm 20 năm nên chúng tôi quá hiểu các “level” của tội phạm. Hiểu tâm tính, suy nghĩ họ như thế nào thì chúng tôi mới có thể điều tra, bắt được họ. Và ngược lại chúng tôi cũng là người lính cũng đứng trước cám dỗ. Có người thì vượt lên được nhưng cũng có người gục ngã. Tất cả những hiện thực đó chúng tôi cố gắng chuyển tải trong phim. Tất nhiên, các vấn đề nghiệp vụ chúng tôi phải giấu đi. Chúng tôi chuyển hóa ra khỏi góc chết ấy vì nhiều bộ phim hình sự để lộ nghiệp vụ, đấy là nguyên tắc không được phép. Chính vì vậy trong quá trình viết bản thân chúng tôi là trinh sát nên biết nên tránh cái nào để phim chiếu ra an toàn, không để lộ “miếng” nhưng vẫn tạo được sức hấp dẫn, tính logic của phim. Tôi nghĩ rằng tính chân thật sẽ điều cơ bản nhất mà bộ phim chuyển tải”.

Ngoài ra nhà văn Đào Trung Hiếu cũng nhấn mạnh trong quá trình viết “Bão ngầm” anh đã cập nhật những vấn đề đương đại, thời sự để khán giả có thể thấy được cuộc sống thực trong đó. Điển hình như sự việc chùa Ba Vàng mới đây cũng được chuyển thẳng vào phim và xoay dưới nhiều góc độ.

Đây là phim hình sự dưới sự chỉ đạo diễn xuất của đạo diễn Đinh Thái Thụy - đạo diễn từng đoạt nhiều giải Cánh diều vàng.

Ngọc Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC