Ngày 19 Tháng 3, 2017 | 11:58 AM

“Lăng kính tuổi vàng”: Tôn vinh những người cao tuổi có lối sống đẹp

GiadinhNet – Báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS) và Công ty Cổ phần DượcTrung ương Mediplante vừa phối hợp tổ chức lễ trao giải cuộc thi "Lăng kính tuổi vàng" cho 22 tác giả và nhân vật nhằm tôn vinh những người cao tuổi có lỗi lống đẹp, tuổi cao gương sáng để con cháu noi theo.


TBT Nguyễn Minh Quang trao giải nhất cuộc thi Lăng kính tuổi vàng

TBT Nguyễn Minh Quang trao giải nhất cuộc thi Lăng kính tuổi vàng

Cuộc thi “Lăng kính tuổi vàng” là sự tiếp nối thành công của các cuộc thi Bí quyết sống khỏe, Bách niên giai lão, Khỏe đẹp... Đây là năm thứ 5 liên tiếp KH&ĐS tổ chức cuộc thi mà đối tượng tập trung vào người cao tuổi.

Cuộc thi giúp cho những người cao tuổi có cơ hội thể hiện góc nhìn, cách đánh giá thông qua lăng kính của chính bản thân về các vấn đề gia đình như quan điểm nuôi con dạy cháu, làm thế nào để vợ chồng không “xô bát xô đũa”, nên ứng xử với đồng nghiệp, những người xung quanh thế nào… Mỗi tấm gương được viết ra là cuốn cẩm nang giúp chúng ta sống tốt hơn.

Tham dự cuộc thi năm nay thu hút đông đảo bạn đọc trên khắp cả nước. Các địa phương có nhiều bài viết gửi về như Hà Nội, Phú Thọ, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam, TP HCM, Phú Yên, Bến Tre, Quảng Trị. Nhân vật cao tuổi nhất là 96 tuổi ở Phú Thọ...

Từ tháng 1/2016 đến tháng 1/2017, Báo Khoa học & đời sống đã nhận được trên 1000 bài viết của các tác giả ở nhiều lứa tuổi trên khắp mọi miền đất nước. Qua vòng sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức đã chọn được 152 bài viết tiêu biểu nhất để đăng Báo KH&ĐS, chọn tiếp ra được 22 giải thưởng nhất, nhì, ba và khuyến khích thuộc 2 hệ thống giải dành cho nhân vật và tác giả. Mỗi hệ thống giải có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích.


Cuộc thi là sân chơi cho người cao tuổi, đồng thời tôn vinh người cao tuổi có lỗi lống đẹp, tuổi cao gương sáng để con cháu noi theo.

Cuộc thi là sân chơi cho người cao tuổi, đồng thời tôn vinh người cao tuổi có lỗi lống đẹp, tuổi cao gương sáng để con cháu noi theo.

Các nhân vật được viết trong bài dự thi là những con người thật, việc thật. Nhiều nhân vật vô cùng thú vị, có lối sống đẹp đã được tìm ra. Giải nhất cuộc thi đã thuộc về GS. Phong Lê - nguyên Viện trưởng Viện văn học VN. GS Phong Lê trong bài viết “Ba quên để cuộc đời lãi nhất” là một trong những nhân vật đó. Là cây đại thụ trong nghiên cứu, phê bình văn học Việt Nam, trải qua nhiều thăng trầm, ông truyền lại cho con cháu và những đồng nghiệp cách định vị cuộc đời theo phương châm 3 quên: Quên bệnh tật, quên giận hờn, quên thời gian.

Ông đã chung sống mấy chục năm với bệnh tật, có những lần cơn hen lên suýt chết, rồi mọi sự cũng qua. Ông cho rằng, không nên giận hờn. Cuộc sống lãi nhất là cuộc sống tử tế, thân thiện. Càng sống lâu càng phải biết quên thời gian để được sống khỏe, sống thọ. Với cách sống đó, căn nhà chật của ông ở Tây Hồ lúc nào cũng đông bạn nhiều bè, con cháu quần tụ, còn gì viên mãn hơn.

Ngoài ra còn rất nhiều nhân vật đạt giải thú vị như GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, nhà khoa học đầu ngành hóa sinh học Việt Nam, Chủ tịch Hội Nữ trí thức VN chỉ với câu nói đơn giản: “Làm gì cũng phải có tâm” sẽ làm tốt được mọi công việc. Ông Nguyễn Văn Thường, Hội Vật lý VN luôn canh cánh nỗi lo “đại sự”. Ở đâu có nhà đổ, cầu sập là ông đến ngay để tìm nguyên nhân về kỹ thuật. Ăn cơm nhà lo “đại sự” nhưng vợ con ông đều ủng hộ bởi xã hội rất cần những người như ông.

Được biết, trong thời gian tới Ban tổ chức tiếp tục tổ chức cuộc thi mới, đi vào chiều sâu nhằm nhân rộng những gì tốt đẹp nhất của cá nhân, gia đình cho xã hội.

P.Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC