Ngày 13 Tháng 7, 2015 | 03:00 PM

"Hùng thiêng đất mẹ" tái hiện những câu chuyện xúc động chưa từng kể về thành cổ Quảng Trị

  MỚI NHẤT

GiadinhNet –“Hùng thiêng đất mẹ” sẽ tái hiện những câu chuyện xúc động chưa bao giờ kể về thành cổ Quảng Trị, dòng sông Thạch Hãn... nhân dịp 27/7.

Vào ngày 18/7/2015 tại quảng trường Giải phóng, Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị sẽ diễn ra chương trình ca nhạc kịch có tên “Hùng thiêng đất mẹ”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam.

Buổi họp báo giới thiệu chương trình diễn ra vào sáng 13/7 tại Hà Nội.

Buổi họp báo giới thiệu chương trình diễn ra vào sáng 13/7 tại Hà Nội.

Đây là chương trình hướng tới kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức, ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt phối hợp thực hiện.

Chương trình mở đầu bằng việc tái hiện cảnh bộ đội ta vượt sông Thạch Hãn để tiến vào thành cổ Quảng Trị giữa làn bom đạn của kẻ thù. Tiếp đó là 3 chương với các chủ đề: “Đất mẹ anh hùng”, “Sự hy sinh”, “Trọn nghĩa vẹn tình”.

Đặc biệt, NSND Lan Hương và nghệ sĩ Trọng Trinh cùng các diễn viên Nhà hát Ca múa Nhạc nhẹ TW sẽ hóa thân trong hoạt cảnh đầy xúc động về gia đình Bác sĩ Vũ Đình Tụng (1895 - 1973) - Nguyên Bộ Trưởng Bộ Thương binh trong Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiễn con ra chiến tuyến. Sau này, người con trai ấy đã trở thành một chiến sĩ cảm tử quân. Cũng trong hoạt cảnh này, diễn viên Tiến Hợi trong vai Bác Hồ sẽ đọc lá thư của Bác Hồ gửi gia đình bác sĩ Vũ Đình Tụng.

Thành cổ Quảng Trị đang bước vào những ngày tháng lịch sử.

Thành cổ Quảng Trị đang bước vào những ngày tháng lịch sử.

Khán giả cũng được nghe những chia sẻ từ một số nhân chứng lịch sử về những kỷ vật, bức thư và ký ức về những ngày đêm khói lửa ở thành cổ Quảng Trị. Trong số đó có ông Nguyễn Văn Hợi, một trong số những người lính cuối cùng rời khỏi thành cổ năm 1972 hay câu chuyện chưa từng kể phía sau bức ảnh mang tên “Xung phong” của nhiếp ảnh gia Đoàn Công Tính.

Điểm nhấn đặc biệt của chương trình là hành trình trở về quá khứ với câu chuyện của một vị tướng nổi tiếng Tư lệnh Lư Giang với một người công vụ của mình là ông Nguyễn Văn Thành, người đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực về cho đơn vị. Những tình cảm sâu nặng ấp ủ suốt mấy chục năm qua cùng với di nguyện vẫn còn dang dở của vị tướng già sẽ được ngành Ngân hàng và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tiếp tục hoàn thành.

Đạo diễn Trọng Trinh cùng các nghệ sỹ sẽ có những màn hóa thân để tái hiện lại những câu chuyện xúc động về lịch sử bên thành cổ Quảng Trị và dòng Thạch Hãn.

Đạo diễn Trọng Trinh cùng các nghệ sỹ sẽ có những màn hóa thân để tái hiện lại những câu chuyện xúc động về lịch sử bên thành cổ Quảng Trị và dòng Thạch Hãn.

Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng thể hiện các ca khúc còn mãi với thời gian như: Đăng Dương, Hoàng Tùng, Việt Hoàn, Mỹ Linh, Tấn Minh, Lan Anh, Thái Bảo… cùng các nghệ sĩ Nhà hát ca múa Nhạc nhẹ TW, Đoàn ca múa nhạc tỉnh Quảng Trị, đội võ thuật tỉnh Quảng Trị cùng dàn trống trận…

Trong đêm ca nhạc kịch mang nhiều ý nghĩa này, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại sẽ tham gia hỗ trợ 100 tỷ đồng cho tỉnh Quảng trị thực hiện công tác an sinh xã hội. Số tiền này được tập trung xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và các hộ nghèo; xây dựng các công trình y tế, giáo dục nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe các thương bệnh binh và nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó sẽ dành một phần kinh phí tiếp tục tôn tạo, nâng cấp Thành cổ Quảng Trị, khu di tích đôi bờ Hiền Lương và xây dựng một nhà tưởng niệm cho những người lính đã hy sinh tại cao điểm 689, Khe Sanh, Quảng Trị.

Hà Tùng Long/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC