Ngày 26 Tháng 11, 2014 | 03:30 PM

Hiền Thục lần đầu song ca với Lê Cát Trọng Lý

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mang chủ đề “Tình đất đỏ miền Đông”, Giai điệu tự hào tháng 11 là tập hợp những câu chuyện nhỏ trong những thời khắc lịch sử khác nhau của đồng bằng sông Cửu Long. Trong số này, lần đầu tiên Hiền Thục sẽ song ca với Lê Cát Trọng Lý ca khúc “Nhạc rừng”.

NSND Thu Hiền hóa cô gái Hậu Giang

Hơn 50 năm miệt mài ca hát khắp các chiến trường và sân khấu nghệ thuật lớn bé, ghi dấu ấn ở hàng ngàn tác phẩm âm nhạc cách mạn, dân ca 3 miền, lần thể hiện ca khúc “Những cô gái đồng bằng sông Cửu Long” trên sân khấu Giai điệu tự hào tháng 11 này, NSND Thu Hiền lại một lần nữa chứng minh giọng ca của bà không có tuổi.

Ngợi ca nét đẹp của những cô gái Nam bộ “áo bà ba – súng quàng vai” đi hái sen trong đêm trăng sáng, hình ảnh tương phản với cuộc chiến đang leo thang ác liệt những năm 1968 – 1970, tác phẩm để đời của nhạc sĩ Huỳnh Thơ tươi mới hơn qua giọng ca mượt mà trời phú của NSND Thu Hiền. Phần trình diễn này cũng là điểm sáng nhất trong số phát sóng tháng 11 của Giai điệu tự hào.

NSND Thu Hiền chia sẻ: “Tôi hát ca khúc này từ ngày còn trẻ, chẳng thể đếm được mấy trăm lần rồi. Bởi vậy khi nhạc sĩ Thanh Phương đặt lời mời, tôi có yêu cầu Phương phối khí làm sao cho mới mẻ, cho đặc biệt hơn những lần trước nhưng không quá xa lạ với cách hát của tôi vì dù gì tôi đã 62 tuổi rồi, không thể bắt kịp cách hát quá mới lạ như các bạn trẻ. Dù yêu cầu không đơn giản nhưng những gì Phương làm được quả thật là một sự bất ngờ. Tiết tấu ca khúc được đẩy nhanh hơn một chút, tốp bè nữ cũng làm cho ca khúc trẻ trung hơn rất nhiều. Tôi chắc chắn khán giả sẽ yêu thích phần trình diễn lần này”.

Mang lên sân khấu hơn 100 chậu sen, 4 cây xuồng ba lá từ Rạch Giá – Kiên Giang, cả trường quay trong tiết mục của NSND Thu Hiền, như vùng Đồng Tháp Mười thu nhỏ.

Đan Trường đưa xe ngựa lên sân khấu

Được sáng tác năm 1976, ca khúc “Tình đất đỏ miền Đông” của nhạc sĩ Trần Long Ẩn là một biểu tượng về tinh thần anh dũng, quật cường của những người con Đông Nam Bộ. Đầu tư cho tiết mục biểu diễn của mình, Đan Trường đã mang cả chiếc xe ngựa mộ thổ đất Bình Dương, hàng chục những gánh cúc vàng vùng đất Gò Công, mái lá vùng rừng ngập mặt Cà Mau… làm nền. Chất liệu dân ca Nam Bộ trong tác phẩm chắc chắn sẽ không gây khó khăn nhiều với ca sĩ trẻ.

Cũng trong số phát sóng tháng 11, hai nữ ca sĩ Hiền Thục và Lê Cát Trọng Lý cũng lần đầu tiên được hợp tác cùng nhau trong tác phẩm “Nhạc rừng” của nhạc sĩ Hoàng Hiệp. Từ xưa tới nay mọi người vẫn thường nghĩ “Nhạc rừng” là ca khúc dành cho thiếu nhi, nhưng kỳ thực ca khúc này lại viết cho người lớn, khắc họa những nét đẹp của người du kích miền Đông Nam Bộ. Một Hiền Thục điệu đà, nũng nịu, đặc trưng của người con gái Nam Bộ hát cùng Lê Cát Trọng Lý mộc mạc, đơn sơ, êm đềm như suối, chắc chắn phần kết hợp này sẽ là lời chào mở màn đầy thú vị của chương trình.

Thanh Phương – giám đốc âm nhạc của chương trình cho biết, phần kết hợp của hai ca sĩ này cũng chính là sự phá cách lớn nhất của anh trong chương trình.

Hóa thân thành người du kích biên thư về quê nhà, quán quân Vietnam Idol 2008 – Quốc Thiên đã thể hiện ca khúc “Vàm Cỏ Đông” vừa hào hùng vừa sâu lắng. Quốc Thiên chia sẻ, khó khăn lớn nhất của anh trong việc thể hiện ca khúc này là hát bằng giọng Nam. Cũng chính vì thế thời gian luyện tập của anh gấp đôi các ca sĩ khác.

Trái ngược với Quốc Thiên, NSƯT Thanh Thúy lại khá thuận lợi khi thể hiện ca khúc tủ “Dáng đứng Bến Tre” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý. Kỳ công mang lên sân khấu cả xưởng làm bánh tráng, hơn 30 buồng dừa và người con gái tóc dài như suối, Thanh Thúy đã tái hiện cả quê hương Đồng Khởi trong phần trình diễn của mình.

Số phát sóng tháng 11 sẽ tạm biệt PGS Phó Giáo sư Nguyễn Thị Minh Thái, thay thế vị trí của bà là người cộng sự thân thiết Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương. Không hề gay gắt, cách phản biện của Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương vừa dí dỏm vừa nữ tính. Ngồi đối diện với bà cũng là những khách mời trẻ sắc xảo: MC Lê Đỗ Quỳnh Hương, nhà báo Chu Minh Vũ, Nhà văn Nguyễn Đình Tú, nhạc sĩ Giáng Son... Cùng song hành với các tác phẩm âm nhạc, phần bình luận của hai Hội đồng khách mời bình luận cũng là một điểm thu hút của Giai điệu tự hào.

Hà Tùng Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC