Ngày 31 Tháng 12, 2017 | 06:29 PM

Hai “hoàng tử xiếc” Cơ - Nghiệp và câu chuyện sau kỷ lục Guinness 2016 giờ mới kể

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tháng 12 năm 2016, cơ duyên đến với anh em Cơ - Nghiệp trong chuyến lưu diễn châu Âu, bên phía giám đốc đoàn xiếc Tây Ban Nha thấy khả năng di chuyển chồng đầu trên các bậc thang của hai anh em nhanh và nhẹ nhàng nên gợi ý về việc nên phá vỡ kỷ lục của cặp đôi Trung Quốc trước đó.

Ít ai biết rằng, để lên đến bậc thềm 90 ở Girona, hai anh em Cơ - Nghiệp chỉ có 2 tuần chuẩn bị. Không có một bậc thang mẫu nào cao đến như thế để hai anh em tập luyện. Chỗ ở của cả hai trong chuyến lưu diễn châu Âu lại cách xa nhà thờ chánh tòa đến 5 tiếng đi xe.

Kể lại những tháng ngày đó, hai anh chia sẻ: "Khi nghe anh giám đốc nói, chúng tôi chỉ mường tượng đó là những bậc thang bình thường thôi, nhưng khi đi đến đó thì thật sự bị choáng!"

Đó là một tối chủ nhật, sau khi hai anh em hoàn thành show diễn phục vụ khách Tây thì bắt xe đến nhà thờ để xem nơi mình sẽ phá kỷ lục như thế nào. 1h sáng, giữa cái lạnh âm độ C, dù đã khoác rất nhiều lớp áo nhưng họ vẫn run cầm cập, và càng run hơn khi đứng dưới chân cầu thang và nhìn lên bậc thềm 90.

"Chúng tôi thử đi lên, vừa đi vừa nói: Thôi xong rồi, thôi rồi..." Bởi đi bộ lên còn mệt, gót giày còn đau, chân còn cóng, thì làm sao có thể biểu diễn chồng đầu mà lên được từng ấy bậc thang" - Quốc Nghiệp nhớ lại - "Sau đó hai anh em bắt xe về lại khách sạn, lúc đó là 4, 5h sáng, tắm rửa rồi nhưng ngủ không được vì ai cũng lo lắng. Đến 6h sáng, hai anh em quay sang bảo nhau: Kệ đi, ngủ rồi tính tiếp!".

Ngủ một giấc đến 12 giờ trưa hôm sau, cả hai lại bắt xe ra lại nhà thờ và bắt đầu tập. Lần đầu chồng đầu đi thử nhưng thất bại. Gió lạnh vẫn thổi, và thổi mạnh.

Không nản chí, hai anh em về tiếp tục tập luyện. Nghiệp phải thực hiện chế độ ăn uống khắt khe để ép cân xuống 2, 3 kg trong 2 tuần. Và một tuần sau quay lại nơi đấy, cả hai quyết tâm chồng đầu và đi một mạch lên. Họ đã thành công với thời gian là 1 phút 20 giây. Sự tự tin của cả hai được nâng cao.

Ngày biểu diễn đến, cả hai phải khởi động thật kỹ để làm ấm người vì lúc diễn không được đeo bất cứ phụ kiện gì và không mặc áo, bởi chỉ 1 gram cũng là nặng với Quốc Cơ.

Khi bước tới bậc thang thứ 60 thì Quốc Cơ gần như kiệt sức, có những bước đi chệch choạng, Nghiệp phải nương người theo anh trai.

Vừa bước đến bậc thang cuối cùng, chân Quốc Cơ cứng như đá, không di chuyển được nữa. Nhưng khi biết mình đã hoàn thành chỉ với 52 giây, cả hai đã hò reo hạnh phúc, xung quanh là những tràng vỗ tay chúc mừng của mọi người.

Đem vinh quang trở về, hai "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chưa bao giờ cho phép mình dừng lại. Hai anh vẫn tiếp tục tập luyện từng ngày ở ngôi nhà chung của mình, vẫn nhận những show diễn trong và ngoài nước.

"Có lẽ đây là khoảng thời gian mà chúng tôi cảm thấy hài lòng nhất khi bao nhiêu công sức khổ luyện từ nhỏ đến giờ đã được đền đáp. Giờ đây, mọi người không chỉ biết đến Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, mà còn biết đến một loại hình xiếc mới ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ không dừng lại ở đây mà sẽ còn có những bứt phá mới trong tương lai, với những tiết mục khó khăn và nguy hiểm hơn. Không phải là "liều mạng", mà là bước ra khỏi vùng an toàn của mình vì chỉ khi diễn thành công một tiết mục khó, chúng tôi mới có thể chứng minh được với thế giới nền xiếc ở nước ta đang tiến bộ từng ngày", anh em Cơ - Nghiệp chia sẻ, với niềm kiêu hãnh và quyết tâm cao ngất của chính mình.

Ngày 22/12/2016, những người yêu bộ môn xiếc nói riêng và người dân Việt Nam nói chung đã nức lòng, tự hào khi tên của hai nghệ sĩ Việt Nam được vinh danh trong sách kỷ lục Guinness thế giới: Anh em Giang Quốc Cơ (sinh năm 1984) và Giang Quốc Nghiệp (sinh năm 1989).

Hai anh em Cơ - Nghiệp đã phá kỷ lục Guinness về giữ thăng bằng trên đầu khi đi lên hết 90 bậc thang Nhà thờ Chánh tòa tại Girona, Tây Ban Nha trong vòng 52 giây. Các trang báo nước ngoài như Strait Times, Emporda - trang tin địa phương của Tây Ban Nha, NBC News đã dành cho hai nghệ sĩ xiếc Việt Nam nhiều lời khen ngợi.

Quốc Cơ và Quốc Nghiệp cũng là hai trong số những người trẻ tuổi nhất được phong danh hiệu nghệ sĩ ưu tú ở Việt Nam. Trước đó, cả đã từng gặt được rất nhiều thành tích đáng nể:

Huy chương vàng cuộc thi Tài năng trẻ ba nước Đông Dương năm 2009; Giải vàng Liên hoan xiếc quốc tế tại Việt Nam năm 2010; Giải thưởng lớn (Grand Prix); Giải khán giả yêu thích nhất và hai giải phụ (phong cách và sáng tạo) tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Cuba; Giải bạc và hai giải phụ tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Ý; Giải Sư tử bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế Ngô Kiều tại Trung Quốc năm 2011; Giải Gấu bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Nga năm 2012.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC