Ngày 1 Tháng 4, 2015 | 08:00 AM

Giải thưởng âm nhạc Cống hiến: “Nóng” chuyện Giai điệu tự hào xin rút lui

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 31/3, ngay trước lễ bỏ phiếu bầu chọn giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần thứ 10 vài giờ đồng hồ, BTC giải thưởng (Báo Thể thao&Văn hóa) bất ngờ nhận được công văn của chương trình Giai điệu tự hào xin rút khỏi đề cử ở hạng mục Chuỗi chương trình của năm.

 

Giai điệu tự hào xin rút vì thấy tiêu chí của giải Cống hiến không phù hợp. Ảnh: VTV
Giai điệu tự hào xin rút vì thấy tiêu chí của giải Cống hiến không phù hợp. Ảnh: VTV

 

Ngoài muốn vào, trong muốn ra

Việc chương trình Giai điệu tự hào xin rút khỏi đề cử khiến BTC không khỏi lúng túng nên trước khi bỏ phiếu, một cuộc “trưng cầu” ý kiến của các nhà báo đã được Trưởng BTC giải - ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Báo Thể thao&Văn hóa đề xuất. Tuy nhiên, các ý kiến phát biểu đều không đồng thuận với sự rút lui này của chương trình Giai điệu tự hào. Bởi quyền rút lui là của họ, nhưng bầu chọn hay loại bỏ ai (hoặc chương trình) là quyền của nhà báo.

Điều này cũng nằm trong tiêu chí ngay từ đầu của hệ thống giải thưởng. Theo nhà báo Hữu Trịnh, Phó trưởng BTC thì giải Cống hiến được thành lập nhằm ghi nhận sự đóng góp mang tính sáng tạo của các sản phẩm âm nhạc diễn ra trong năm, do các phóng viên của khoảng 100 cơ quan báo chí bình chọn. Giải thưởng không chấp nhận việc “xin vào” nên về lý thuyết, cũng sẽ không được rút ra.

Trên thực tế, việc các chương trình, cá nhân xin rút lui trước nay không phải là mới, hay vì thế mà đánh giá giải thưởng đó thiếu sức hút, thiếu uy tín. Ngay cả Làn sóng xanh, HTV Awards cũng đều không hiếm chuyện nghệ sỹ xin rút khi được đề cử. Chẳng hạn, năm 2012, ca sỹ Đan Trường xin rút khỏi danh sách đề cử HTV Awards lần 6. Tuy nhiên, theo BTC giải này thì đây không phải là cuộc thi mà là giải thưởng được giới báo chí đề cử, bình chọn cùng khán giả truyền hình nhằm tôn vinh, ghi nhận cống hiến của giới nghệ sĩ, diễn viên nên giải vẫn giữ tên anh trong top 5 để bảo đảm tính khách quan cũng như tôn trọng quyết định của phóng viên và công chúng.

Cũng trong năm này, ca sỹ Mỹ Tâm cũng đột ngột xin rút khỏi giải thưởng Làn sóng xanh. Không chỉ riêng với giải thưởng này, ca sỹ Mỹ Tâm cũng đã từng không đến nhận giải thưởng của giải Cống hiến (trước đó, ca sỹ Uyên Linh cũng từng lên tiếng xin rút khỏi giải Cống hiến). Lý do được Mỹ Tâm đưa ra là “dành cơ hội cho các đồng nghiệp trẻ”. Năm nay cũng vậy, Mỹ Tâm tiếp tục có tên trong hai hạng mục đề cử là Chương trình của năm và Ca sĩ của năm, nhưng khả năng cao là cô sẽ tiếp tục vắng mặt trong lễ trao giải (nếu thắng). Dù vậy, các phóng viên cũng không thể vì thế mà loại cái tên Mỹ Tâm ra khỏi đề cử hay bình chọn.

Trong khi gần đây râm ran câu chuyện có nghệ sỹ đã tranh thủ “loppy” với các phóng viên để được bầu chọn. Chuyện đó có hay không thì rất khó kiểm chứng, nhưng chuyện không ít nghệ sỹ/chương trình muốn được có mặt trong giải thưởng là có thật. Đơn cử như Rocktorm, đã có nhạc sỹ tỏ ra “hờn trách” các phóng viên là một chương trình thu hút hàng triệu khán giả, biểu diễn xuyên Việt và được duy trì hàng năm nhưng chưa bao giờ được đưa vào đề cử. Hay trong những lần họp báo ra mắt sản phẩm âm nhạc, các ca sỹ khi được hỏi về việc có hi vọng album của mình sẽ được lọt vào giải thưởng Cống hiến hay không thì đều bày tỏ, đó là niềm vinh dự. Ngay cả khi họ có tranh thủ để quảng bá sản phẩm trước khi bình chọn thì đó cũng là chuyện bình thường.

Rút vì “không phù hợp”?

Tuy nhiên, câu chuyện chương trình Giai điệu tự hào xin rút khỏi giải thưởng lại mang màu sắc khác với các lần rút lui trước đó. Trong công văn gửi đến BTC chương trình Cống hiến, nhà sản xuất Giai điệu tự hào cho biết: “Ghi nhận ý kiến từ các cố vấn và đông đảo khán giả yêu mến chương trình, chúng tôi nhận thấy những tiêu chí chưa phù hợp với chương trình và giải thưởng. Vì vậy, Giai điệu tự hào đề nghị được rút tên ra khỏi bảng đề cử Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2015”. Theo nhà sản xuất: “Phần thưởng lớn nhất của êkíp là khán giả đã bắt đầu chờ đợi chúng tôi, từ lúc chương trình chuẩn bị ghi hình cho đến khi phát sóng vào mỗi tối thứ Sáu, tuần thứ ba trong tháng”.

So với các đề cử còn lại trong hạng mục Chuỗi chương trình của năm, như In the Spotlight, RockStorm, Young Hit Young Beat, Bài hát Việt thì Giai điệu tự hào lại có màu sắc được coi là không phù hợp với tiêu chí giải thưởng. Trong khi In the Spotlight, RockStorm, Young Hit Young Beat là các concert âm nhạc (gồm cả bài hát cũ và mới tùy vào chủ đề của chương trình) thì Bài hát Việt là nơi trình diễn các sáng tác mới của các nhạc sĩ. Trong khi đó, Giai điệu tự hào lại mang dáng dấp talkshow âm nhạc mà ở đó, các ca khúc chỉ là cái cớ để khơi gợi lại câu chuyện và đời sống phía sau âm nhạc. Phần hát trong chương trình chỉ chiếm 1/3 thời lượng 2 giờ phát sóng. Hơn nữa, các phần trình diễn đều là ghi hình nên ca sĩ có thể hát nhép thay vì biểu diễn live như các đề cử còn lại. Chính vì vậy, ngay cả khi chương trình này không xin rút thì khả năng được bình chọn cũng rất khó.

Tuy nhiên, một thông tin bên lề khác dẫn đến việc xin rút của Giai điệu tự hào còn nằm ở chỗ, có nghi vấn chương trình đã bị một số nghệ sĩ “loppy”, khiến cho giải thưởng không còn mang tính khách quan. Điều này được BTC khẳng định, đó là thông tin không chính thức. Và để khách quan hơn trong vấn đề bỏ phiếu, tránh yếu tố cảm tính, BTC giải đã gửi giấy mời đến cơ quan báo chí để cử phóng viên tham gia, thay vì ấn định một cái tên như mọi năm.

Lễ trao giải Cống hiến sẽ diễn ra lúc 20h ngày 6/4 tại Nhà hát TPHCM, truyền hình trực tiếp trên VTV6. Trước lễ trao giải sẽ có phần kiểm phiếu. Để bảo đảm kết quả bí mật đến phút chót, BTC sẽ tổ chức kiểm phiếu công khai 50% số phiếu trước sự chứng kiến của đại diện các phóng viên. 50% còn lại, BTC sẽ kiểm bí mật. Ngay sau lễ trao giải, BTC sẽ scan tất cả các phiếu bầu và gửi kết quả kiểm phiếu tới tất cả các nhà báo tham gia bầu chọn.

Minh Nhật / Báo Gia đình và Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC