Ngày 27 Tháng 5, 2016 | 09:24 AM

"Giai điệu tự hào" trở lại sau 1 năm tạm ngừng phát sóng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau một thời gian tạm ngừng để thay đổi format, nhưng vẫn kế thừa những kinh nghiệm và sáng tạo của phiên bản 1, năm 2016, “Giai điệu tự hào” bước sang một chặng mới do VTV là đơn vị trực tiếp sản xuất.

Ban Thanh thiếu niên gồm những cái tên quen thuộc như nhà báo Tạ Bích Loan, nhà báo Đặng Diễm Quỳnh được giao thực hiện chương trình này. Với sự tham gia của Giám đốc âm nhạc Trần Thanh Phương, đạo diễn sân khấu Cao Trung Hiếu, chương trình muốn mang đến một cái nhìn mới về “Giai điệu tự hào”.

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh cho biết, điều mà ê-kíp hướng tới đó là bằng những thủ pháp báo chí, bằng kĩ năng tác nghiệp hình ảnh của truyền hình sẽ đưa được nhiều câu chuyện còn ẩn sau mỗi bài hát nổi tiếng. Song song với phần biểu diễn trên sân khấu là những cuộc “trò chuyện” chia sẻ kỷ niệm và cảm xúc. Như nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ: “Hội đồng bình luận trẻ và lớn tuổi sẽ cùng ngồi chung, không còn khoảng cách thế hệ”. Bởi theo anh, âm nhạc là không có tuổi. Khi chúng ta có tình yêu và niềm tự hào chung về những ca khúc Việt Nam, chúng ta sẽ tìm được tiếng nói và sự đồng cảm. Thông qua những cuộc trò chuyện như vậy, khán giả sẽ hiểu được nhiều thông tin hơn phía sau bài hát, hiểu được “cuộc đời” của mỗi bài hát mình được nghe.

Số đầu tiên của chương trình sẽ là câu chuyện về hai đại thụ âm nhạc: Nhạc sĩ Văn Cao và nhạc sĩ Phạm Duy với chủ đề “Khởi hành”. Mỗi người một con đường, mỗi người một số phận nhưng họ gặp nhau ở niềm đam mê âm nhạc, nỗi lòng với quê hương, đất nước. Nhạc sĩ Thanh Phương sẽ giới thiệu tới khán giả những bản phối mới. Trong số những bài hát của số đầu tiên, anh đặc biệt yêu thích bản phối “Tình ca” của nhạc sĩ Phạm Duy. Nhạc sĩ Thanh Phương tâm sự: “Khi phối lại ca khúc này, tôi mường tượng ra hình ảnh nhạc sĩ Phạm Duy đang ở miền Nam, ông nhớ đến quê nhà, nhớ đến giọng nói của quê hương nên ngôn ngữ âm nhạc của ông lúc này mang nhiều âm hưởng Nam hơn thường lệ”.

“Trường ca sông Lô”, một tác phẩm kinh điển của nhạc sĩ Văn Cao cũng là một tác phẩm được nhạc sĩ Thanh Phương khá hài lòng khi phối lại. Theo anh, đây là một ca khúc mà chỉ có giao hưởng mới có thể chuyển tải được hết cái hùng tráng, cái tầm của bài hát. “Bởi nó như một cuốn tiểu thuyết lớn bằng âm nhạc”, nhạc sĩ Thanh Phương chia sẻ. Qua sự thể hiện vừa đầy chất kỹ thuật, lại vừa cảm xúc của ca sĩ Trọng Tấn, bài hát hứa hẹn sẽ làm hài lòng cả những khán giả khó tính nhất.

“Giai điệu tự hào” được định hình là chương trình không có bất kỳ giới hạn nào trong việc đối thoại giữa hai thế hệ khán giả để mỗi người có quyền nói lên quan điểm của mình về những vấn đề mang tính xã hội cũng như thời đại. Ca khúc được khán giả truyền hình yêu thích nhất sẽ được công bố vào số phát sóng tiếp theo và sẽ xuất hiện trong chương trình Gala “Giai điệu tự hào”. Số đầu tiên sẽ phát sóng vào lúc 20h ngày 28/5 trên kênh VTV1.

T.H/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC