Ngày 9 Tháng 9, 2019 | 03:46 PM

Dư âm đẹp trong lễ hội "Trung thu của Cha"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi nhà nhà đang náo nức chuẩn bị đón Tết Trung thu mới thì nhiều người dân đã có những dư âm tuyệt đẹp, những trải nghiệm khó quên qua lễ hội "Trung thu của Cha".

Theo ông Ngô Quý Đức - Chủ tịch Câu lạc bộ Văn hóa Dân gian Làng nghề Việt (Hiệp hội Làng nghề Việt Nam), nhiều trẻ em và du khách vừa ược tham quan - trải nghiệm thực hành - thưởng thức những kỷ niệm khó quên của những mùa Trung thu hoài niệm ký ức qua lễ hội "Trung thu của Cha".

"Trung thu của Cha" là chia sẻ những câu chuyện Trung thu xưa – nay của trẻ em phá cỗ dưới ánh trăng thu đẹp nhất năm với chị Hằng, chú Cuội, ước mơ có chiếc đèn lồng, đèn ông sao, hay đèn cù quay tít giữa ánh sáng lung linh của ngọn nến... để theo chúng bạn rước đèn với những bài hát Trung thu vui vẻ.

"Trung thu của Cha" còn là dịp cả trẻ em và người lớn tự làm đồ chơi dân gian bằng các nguyên liệu truyền thồng và các vật liệu tái chế, trò chuyện với các nghệ nhân về "Câu chuyện đồ chơi", tìm hiểu một mâm cỗ Trung thu truyền thống và thưởng thức các món ăn cổ truyền...

Sau đây là chùm ảnh trong lễ hội "Trung thu của Cha":

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 1.

Trẻ em xưa được đưa đi sắm đồ chơi Trung thu.

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 2.

Một cửa hàng trong phố cổ Hà Nội bày bán đủ loại đồ chơi Trung thu xưa. Du khách chọn, sắm cho mình một thứ đồ chơi gợi nhớ ký ức tuổi thơ.

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 3.

Hàng bán đồ chơi xưa

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 4.

Không gian bài trí của gia đình xưa dịp Tết Trung thu.

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 5.

Múa sư tử xưa.

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 6.
Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 7.

Múa sư tử xưa.

Và Trung thu ngày nay với các loại đồ chơi dân gian như quả trứng nhuộm ngũ sắc tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. đèn lồng cổ hình các con vật...

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 8.

Một góc các đồ chơi Trung thu xưa.

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 9.

Tái hiện đêm rước đèn Trung thu trong khung cảnh làng quê yên bình.

Ai cũng được tự làm đồ chơi dân gian dưới sự hướng dẫn của các tình nguyện viên, sản phẩm hoàn thiện sẽ được mang về làm kỷ niệm, hoặc tham gia cuộc thi: "Mỗi gia đình một đồ chơi", sản phẩm đoạt giải sẽ được lưu giữ làm hiện vật "Đồ chơi dân gian làm từ cộng đồng" tại Câu lạc bộ Văn hóa Dân gian Làng nghề Việt.

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 10.

Bố mẹ và các con còn được thỏa sức sáng tạo làm những chiếc đèn Trung thu, trổ tài gọt tỉa hoa quả, tham gia tạo hình bánh Trung thu thành những con vật đáng yêu.

Du khách sẽ được chiêm ngưỡng cách bày biện một mâm cỗ Tết trung thu truyền thống cúng gia tiên ông bà, cha mẹ.... và nghe mâm cỗ trung thu của trẻ em thời xưa, đồng thời được thưởng thức các món ăn cổ truyền, do các nghệ nhân làng nghề Phú Thượng trình diễn.

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 11.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Hòa gắn bó với nghề làm mặt nạ giấy hướng dẫn trẻ em cách làm.

Cha mẹ và trẻ em có cơ hội gặp gỡ các nghệ nhân làm đồ chơi dân gian truyền thống như nghệ nhân Tò he Đặng Văn Hậu, nghệ nhân Mặt nạ giấy bồi Nguyễn Văn Hòa, nghệ nhân Đèn kéo quân Nguyễn Văn Quyền, nữ Nghệ nhân Đèn ông sao Nguyễn Thị Tuyến... và nghe kể những câu chuyện chế tạo đồ chơi để trở về thế giới đồ chơi tuổi thơ.

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 12.

Các nghệ nhân làm đồ chơi Trung thu.

Nghệ nhân Tò he Đặng Văn Hậu hướng dẫn cách làm tò he dân gian.

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 13.

Đồ chơi Tò he.

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 14.

Tò he chị Hằng, chú Cuội.

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 15.

Nghệ nhân hướng dẫn cách làm tò he.

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 16.

Trẻ em được hươgns dẫn tự làm đồ chơi Trung thu cho mình.

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 17.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyển hướng dẫn làm ông Tiến sĩ giấy.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyển hướng dẫn làm đèn ông sao, ông tiến sĩ giấy. Đèn ông sao từng là một niềm khao khát của cả tuổi thơ cha giờ thành một nỗi đau đáu trong lòng những nghệ nhân từng một thời lấy nghề để kiếm sống.

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 18.

Tham gia "kể chuyện" Trung thu xưa còn có nhóm "Nghệ sĩ tí hon" được dẫn dắt bởi nghệ sĩ hát xẩm trẻ Bùi Công Sơn.

Cùng với sự phát triển của xã hội, thị trường đồ chơi cho thiếu nhi cũng thay đổi rất nhiều. Bên cạnh đồ chơi ngoại nhập, trong khi đó các mặt hàng đồ chơi truyền thống đã từng một thời gắn bó với biết bao thế hệ đang dần vắng bóng.

Giờ trẻ em có niềm vui với chiếc smartphone, những đồ chơi trung thu hiện đại với siêu nhân, người nhện… nhưng ở đâu đó vẫn còn những người thợ cặm cụi ngày đêm để làm ra những món đồ chơi cổ truyền độc đáo như mặt nạ giấy, tàu thủy sắt tây, đèn ông sao, đầu lân sư tử... với mong muốn giữ gìn những nét tinh hoa xưa, và đồ chơi dân gian sẽ không bị lấn át bởi đồ chơi ngoại nhập.

Dư âm đẹp trong lễ hội Trung thu của Cha - Ảnh 19.

Đồ chơi tàu thủy chạy trong chậu nước là mơ ước của nhiều trẻ em xưa.

Trung thu không chỉ của Cha mà còn của ông bà, cha mẹ; của gia đình đoàn viên; của người lớn mong mỏi mưa thuận gió hòa, để có một mùa bội thu, những mong muốn yên vui thái bình, thịnh vượng; của lớp trẻ học trò với mong ước tương lai cho những kỳ thi đỗ đạt; của các chàng trai cô gái giao duyên; của các bậc cao niên, tiền bối có dịp được sum vầy ngắm trăng với hoài vọng sâu xa… ngẫu hứng ứng tác những áng thơ tuyệt đẹp - đó là Trung thu Cha muốn kể lại cho con nghe để cùng nhau gìn giữ, bảo tồn và phát triển những giá trị văn hóa từ ngàn xưa ông cha ta để lại.

Ngọc HàGỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC