Ngày 19 Tháng 10, 2014 | 03:01 PM

Đọc sách - Giúp con nhớ lâu, nghĩ sâu và sáng tạo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đến một ngày con đến bên bạn líu lo, hỏi mẹ rằng: “Mẹ ơi, vì sao trái đất lại nóng lên?”, “Vì sao có đô thị hóa?”, “Tại sao những tảng băng biến mất?”…

Hãy đọc cho con nghe hoặc giúp con đọc sách, để sau mỗi cuốn sách này, con sẽ nhớ lâu, nghĩ sâu và sáng tạo hơn; biết thêm nhiều điều thú vị của cuộc sống.

Bài thơ "Chuyện cổ tích của về loài người" của nữ sĩ Xuân Quỳnh đã nói lên tấm lòng của một người mẹ hiểu rất rõ tâm hồn trẻ thơ.

“Trời sinh ra trước nhất

Chỉ toàn là trẻ con

Mắt trẻ con sáng lắm 

Nhưng chưa thấy gì đâu! 

Mặt trời mới nhô cao 

Cho trẻ con nhìn rõ 

Màu xanh bắt đầu cỏ 

Màu xanh bắt đầu cây 

Cây cao bằng gang tay 

Lá cỏ bằng sợi tóc…”

Bài thơ thật hay với góc nhìn rất thú vị này được bắt đầu từ những câu hỏi “Tại sao” của những đứa con bé bỏng: “Tại sao có cây?”, “Tại sao có cỏ?”, “Tại sao có ông mặt trời?”, “Tại sao chiếc lá màu xanh…?”.

Rồi đứa trẻ dần lớn lên, những câu hỏi cũng hóc búa dần. Một ngày con đến bên bạn líu lo, hỏi mẹ rằng: “Mẹ ơi, vì sao trái đất lại nóng lên?”, “Vì sao có đô thị hóa?”, “Tại sao những tảng băng biến mất?” hay “Nông nghiệp xanh là gì?”… Lúc đó, nếu bạn không phải là một… nhà thơ (như Xuân Quỳnh), và bạn bối rối: Biết giải thích cho lũ trẻ thế nào để thật thú vị và thật dễ hiểu đây?

Vậy thì hãy thử tìm đến những câu chuyện nhỏ thế này:

“Gấu Baron là kiến trúc sư của cả Cực Bắc. Chú cắt và xếp những khối băng cùng tuyết cứng để xây nên những ngôi nhà vững chãi cho cư dân vùng Cực.

Không có ngôi nhà nào giống y ngôi nhà nào.

Bởi Baron muốn chúng phải thật phù hợp với chủ nhà.

Cư dân vùng Cực ai ai cũng thích mê những căn nhà do Baron xây.

Baron hay đi đây đó để tìm khối băng chất lượng tuyệt hảo. Mỗi lần tìm được một khối băng ưng ý chú đều hạnh phúc và đánh dấu vào bản đồ.

Một ngày nọ, Gấu mẹ Bắc Cực vừa sinh em bé đến tìm Baron. Gấu mẹ muốn xây một ngôi nhà mới vì vừa sinh thêm những chú gấu con nên ngôi nhà trở nên chật chội.

Gấu mẹ ra về, Baron bắt tay luôn vào việc, chú thiết kế rồi đi như bay trên đường để tìm những khối băng. Nhưng hỡi ôi, chú đến Đồi Trăng, rồi Thung Sao, Thung Mặt Trời, Thung Mây, thậm chí là Đồi gió, nhưng những tảng băng tuyệt đẹp ngày nào giờ bỗng tan biến đi đâu hết.

Chú khóc nức nở vì không hiểu ai đã làm điều độc ác đến vậy. Ai là KẺ TRỘM BĂNG?”

Đó là câu chuyện nhỏ nằm trong cuốn sách Kẻ trộm băng rất đáng yêu thuộc bộ sách Sống xanh – giúp bé hiểu về môi trường. Đọc sách, người lớn sẽ phải bật cười: Vì sao những tác giả, những họa sỹ lại kể câu chuyện về một vấn đề hóc búa một cách tự nhiên và giản đơn đến vậy; những đứa trẻ thì sẽ thích thú vì có thêm hiểu biết, nhưng sự hiểu biết ấy không giáo điều mà rất thấm nhuần.

Không chỉ Kẻ trộm băng, mà những câu chuyện khác trong cuốn sách như Những câu chuyện xảy ra ở làng Tí hon, Bí mật ở làng Sống chậm, Vị vua tham lam ở xứ sở Hạnh phúc, Ruộng lúa nhà Bác Để-tự-nhiên… sẽ giúp những đứa trẻ, và cả người lớn hiểu về cuộc sống hơn, hiểu về thế giới xung quanh hơn, từ đó biết cách “sống chậm”, sống vui và sống “xanh” hơn.

Sau mỗi cuốn sách, bé sẽ được làm những bài “thu hoạch” nhỏ sau khi đọc truyện, nó giúp bé nhớ lâu, nghĩ sâu và sáng tạo hơn.

Nếu bạn là một bà mẹ, và không phải một nhà văn, nhà thơ, càng không phải là một người kể chuyện giỏi, hãy tìm đến bộ sách thú vị này nhé.

Sống xanh là bộ sách gồm 11 cuốn được xuất bản bởi Alpha Books và Kyowon (Thương hiệu sách thiếu nhi số 1 Hàn Quốc). Sách hiện đã được phát hành trên toàn quốc.

Sống xanh – sống lành mạnh và thân thiện với môi trường là cách sống hiện đang rất cần được khuyến khích. Mỗi cuốn sách sẽ là một câu chuyện nhỏ, mang những thông điệp gần gũi về môi trường, giúp trẻ hiểu được thế nào là phát triển bền vững, thế nào là nước sạch, thế nào là hành tinh xanh… Đồng thời còn trang bị cho trẻ những kỹ năng cơ bản nhất để bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta xanh - sạch - đẹp hơn. Với bộ sách Sống xanh, điều tuyệt vời nhất là trẻ lại chẳng nhận ra là mình đang học, mà là đang khám phá thế giới theo cách của chúng.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC