Ngày 5 Tháng 1, 2016 | 04:19 PM

"Diệp Vấn 3": Bộ phim mà các ông chồng nên đi xem với vợ mình

  MỚI NHẤT

"Điều quan trọng nhất chính là người bên cạnh mình" - câu nói của Diệp sư phụ kết lại "Diệp Vấn 3" có lẽ sẽ khiến những khán giả trong rạp muốn nắm tay nhau chặt hơn...

Nhắc tới Diệp Vấn, người ta nhớ về một thương hiệu phim võ thuật nổi danh, nhớ về vị nhất đại tông sư mà cuộc đời ông luôn là đề tài thu hút các nhà làm phim khai thác. Thế nên cũng nghĩ về Diệp Vấn, người ta nghĩ rằng đây là một tác phẩm dành cho đấng mày râu hơn là các chị em liễu yếu đào tơ. Nhưng với phần cuối cùng trong loạt phim nói về vị nhất đại tông sư môn phái Vịnh Xuân quyền, nếu các ông chồng có ra rạp xem phim, có lẽ các anh nên đi cùng với vợ của mình. Bởi hơn cả một bộ phim võ thuật, Diệp Vấn 3 là câu chuyện cảm động về nghĩa phu thê, về tình yêu và những điều bình dị trong cuộc sống. Và các chị vợ thì cũng không phải lo tới chuyện xem phim mà không hiểu gì, bởi nội dung của Diệp Vấn 3 hoàn toàn có thể đứng độc lập so với các phần trước. Nếu ai chưa từng xem phần 1 và 2 vẫn có thể tiếp nhận phần 3 mà không gặp khó khăn gì.

Lấy bối cảnh Hồng Kông cuối những năm 50, cuộc sống dần đi vào ổn định, Diệp sư phụ (Chân Tử Đan) sống cuộc đời bình lặng bên vợ và con trai sau khi trải qua nhiều thăng trầm, biến cố (ở những phần trước). Nhưng vốn tính thấy việc bất bình chẳng tha, Diệp Vấn đã trở thành cái gai trong mắt của một tay trùm bất động sản (Mike Tyson thủ vai). Tay trùm này đang muốn sở hữu ngôi trường tiểu học mà con trai của Diệp sư phụ đang theo học nhưng lại không được sự đồng ý của thầy hiệu trưởng. Hắn đã sai đàn em Mã Kình Sang (Đàm Diệu Văn) tới ngôi trường này và làm đủ trò quấy nhiễu, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực cũng như các em học sinh và thầy cô giáo của trường.

Để bảo vệ người dân, Diệp Vấn và các đồ đệ ngày đêm túc trực canh gác cho trường học. Giữa lúc "vác tù và hàng tổng", Diệp Vấn đã không có thời gian quan tâm tới gia đình, thường xuyên đi sớm về muộn và trễ hẹn với vợ. Điều tệ nhất là trong khi ông dốc sức bảo vệ người khác thì vợ ông lại mắc phải căn bệnh ung thư chết người, sức khỏe ngày càng suy yếu...

Diệp Vấn cuối cùng cũng phát hiện vợ bị bệnh. Nhưng lúc đó, một biến cố khác lại xảy tới khi xuất hiện một võ sư khác của môn phái Vịnh Xuân là Trương Thiên Chí (Trương Tấn) công khai thách thức Diệp Vấn, một mặt là để phân tài cao thấp, mặt khác là để luận bàn xem công phu của ai mới là Vịnh Xuân chính tông...

Với cốt truyện như vậy, Diệp Vấn 3 lần lượt tái hiện lại cuộc đấu tranh của Diệp sư phụ với đám côn đồ và các thế lực chính trị để bảo vệ người dân, cuộc so tài cao thấp căng thẳng với đồng môn Trương Thiên Chí, bên cạnh đó là hành trình chạy đua với thời gian để ở bên người vợ trong những năm tháng cuối đời.

Võ thuật, tất nhiên là yếu tố chính của Diệp Vấn, vẫn tiếp tục làm mãn nhãn người xem ở phần 3 này. Điều thú vị của Diệp Vấn 3 là bộ phim hấp dẫn khán giả bởi một câu chuyện đề cao tính thượng võ. Những cảnh hành động trong phim vừa đẹp mắt lại vừa chân thực. Những cảnh đánh đấm có thương mà không vong, cũng không máu me gây sốc.

Nhưng bên cạnh võ thuật, bộ phim còn có một câu chuyện khác tình hơn, đời hơn về nghĩa vợ chồng. Các bà vợ khi đi xem Diệp Vấn 3 có lẽ cũng sẽ bắt gặp một khoảnh khắc nào đó hay thời điểm nào đó của mình trong bộ phim này. Họ bắt gặp mình trong Trương Vĩnh Thành, người phụ nữ luôn âm thầm ở phía sau một người đàn ông được cả xã hội kính trọng. Họ âm thầm nấu từng bữa ăn, giặt từng chiếc áo, ủi từng chiếc khăn, để rồi đêm đêm lại mở cửa thao thức đợi chồng trở về.

Chồng họ bận lo việc lớn, bận chiến đấu để bảo vệ cho đồng bào, còn họ cũng ngày ngày chiến đấu với nỗi cô đơn mà không kêu than lấy nửa lời. Họ bệnh, họ sẽ tự đi khám. Họ ốm, họ sẽ tự uống thuốc. Họ lo cho chồng mình - người đàn ông sẵn sàng liều mạng lao vào một cuộc chiến vì nghĩa, nhưng họ cũng chỉ có thể một mình ngậm ngùi ôm nỗi lo đó mỗi ngày, mỗi đêm, trong những giấc ngủ.

Nhưng rồi tất cả vỡ òa khi người phụ nữ âm thầm đó phát hiện mình mắc bệnh ung thư. Trong một phút yếu lòng, cô đã bật khóc trong vòng tay người chồng "vĩ đại" của mình. Người chồng, bề ngoài vẫn giữ phong thái điềm đạm bình thản của anh, nhưng bên trong có ai biết là bao nhiêu bão tố...

Diệp Vấn 3 khiến người xem phấn khích theo dõi những cảnh giao chiến, nhưng cũng khiến họ phải nghẹn lại vì xúc động khi chứng kiến Diệp sư phụ, người đàn ông "vĩ đại" của xã hội, ngày qua ngày nắm tay vợ mình đi hết phòng bệnh này đến phòng khám khác, gặp hết thầy lang này đến bác sĩ khác, tay xách nách mang những gói thuốc nho nhỏ, luôn mỉm cười với vợ dù lòng đầy vết cắt. Người chồng ấy thậm chí sẵn sàng từ bỏ lòng tự trọng của một bậc đại trượng phu để dành trọn quãng thời gian còn lại bên vợ mình, để mua cho cô ấy một nụ cười, hay trao cho cô ấy một cái ôm ấm áp...

Nhưng nếu bộ phim chỉ dừng lại ở việc Diệp Vấn từ bỏ cái tôi ngạo nghễ của đàn ông để làm tròn bổn phận người chồng thì có lẽ nó sẽ không đủ khiến người xem phải bật khóc như nhiều khán giả thú nhận khi họ ra khỏi rạp. Cao trào của câu chuyện nghĩa phu thê được đẩy lên khi vợ của Diệp sư phụ - Trương Vĩnh Thành, trong những ngày được sống cuối cùng của mình, đã thú nhận rằng niềm hạnh phúc của cô chính là được thấy chồng mình luyện võ.

Sau cùng, người mà cô chọn lấy làm chồng cũng chính là người đàn ông "vĩ đại" ấy. Cô yêu anh bởi chính bản thân anh chứ không phải một người nào khác. Cô yêu anh bởi anh chính là người đàn ông luôn lấy đại nghĩa làm trọng, bởi anh chính là người sẵn sàng ra tay bảo vệ thiên hạ, bởi anh chính là bậc anh hùng khiến muôn người nể phục. Với người vợ ấy, chứng kiến chồng sống với đam mê và con người thật của mình cũng chính là niềm hạnh phúc của cuộc đời cô, cho dù để đạt tới hạnh phúc ấy phải đánh đổi nhiều thứ.

"Điều quan trọng nhất chính là người bên cạnh mình" - câu nói của Diệp sư phụ kết lại bộ phim có lẽ sẽ khiến những khán giả trong rạp muốn nắm tay nhau chặt hơn. Câu nói ấy dường như cũng là chiếc chìa khóa cho mọi mối quan hệ, không chỉ là vợ chồng, mà còn là cha mẹ, anh em, người thân. Biết suy nghĩ, hy sinh và sống vì nhau, đó chính là nền tảng để nuôi dưỡng mọi cảm xúc yêu thương trong cuộc đời này.

Theo Afamily/Trí Thức Trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC