Ngày 18 Tháng 3, 2017 | 11:00 AM

Đạo diễn phim Kong được lợi gì khi làm Đại sứ Du lịch Việt Nam?

GiadinhNet - Chức danh Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2020 của đạo diễn phim “Kong: Skull Island” đang tiếp tục thu hút sự tò mò của dư luận với câu hỏi: So với các Đại sứ Du lịch trước đó thì đạo diễn người Mỹ Jordan Vogt Roberts sẽ được hưởng quyền lợi gì đặc biệt? PV Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thái Bình - Chánh văn phòng Bộ VH,TT&DL.

Đạo diễn phim Kong - Jordan Vogt Roberts . Ảnh: TL
Đạo diễn phim Kong - Jordan Vogt Roberts . Ảnh: TL

Đã có một tập đoàn muốn hỗ trợ nơi ở

Ngày 13/3, đạo diễn phim Kong đã chính thức nhận quyết định làm Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2017 – 2020 đúng vào thời điểm bộ phim Kong với bối cảnh chính quay tại Việt Nam được công chiếu rộng rãi. Khi được hỏi quyền lợi nhận được từ chức danh Đại sứ Du lịch Việt Nam, đạo diễn phim Kong - Jordan Vogt Roberts khẳng định, anh đón nhận niềm vinh dự với tinh thần tự nguyện, không đòi hỏi bất cứ quyền lợi gì cho mình. “Tôi sẽ bán nhà bên Mỹ để sống ở Việt Nam và hoàn thành công việc của mình”, Jordan Vogt Roberts nói thêm.

Tuy nhiên, sau thông tin này, dư luận vẫn đặt ra câu hỏi: Đạo diễn phim Kong là Đại sứ Du lịch người nước ngoài, vậy có được đặc cách về quyền lợi so với các Đại sứ người Việt trước đó? Để tìm hiểu câu chuyện này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Thái Bình - Chánh văn phòng Bộ VH,TT&DL. Ông Bình chia sẻ: “Đại sứ Du lịch Việt Nam là một danh hiệu do Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL bổ nhiệm. Về cơ bản, các Đại sứ hoạt động trên tinh thần tự nguyện, bản thân họ cũng có nguyện vọng được đóng góp cho du lịch nói riêng và sự phát triển chung của đất nước Việt Nam. Về mặt quyền lợi, các Đại sứ Du lịch không hưởng quyền lợi gì từ nhà nước thông qua Bộ VH,TT&DL”.

Trước câu hỏi về trường hợp cụ thể của đạo diễn phim Kong - một người nước ngoài liệu có nhận được đặc cách về điều kiện ăn ở, phương tiện đi lại hay không, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định: “Đạo diễn phim Kong không phải trường hợp người nước ngoài đầu tiên được bổ nhiệm danh hiệu Đại sứ Du lịch. Trước đó, đã có một Đại sứ Du lịch Việt Nam tại châu Âu là đầu bếp nổi tiếng Bobby Chinn, quốc tịch New Zealand. Cho đến thời điểm hiện tại, ông ấy vẫn đang tiếp tục quảng bá cho du lịch Việt Nam thông qua ẩm thực, hằng ngày chế biến các món ăn Việt, giới thiệu đến bạn bè quốc tế, đến từng nơi tham gia hoạt động, công việc với lời mời: Hãy đến Việt Nam! Vì thế, đạo diễn phim Kong không có ưu tiên gì đặc biệt”. Chánh văn phòng Bộ VH,TT&DL tiết lộ thêm, hiện đã có một tập đoàn bày tỏ mong muốn được hỗ trợ nơi ở cho Đại sứ Jordan Vogt Roberts nhưng bản thân anh chưa đưa ra quyết định. “Giữa các bên, nếu có cuộc đàm phán về vấn đề này, chắc chắn Bộ VH,TT&DL sẽ thông tin đầy đủ, rộng rãi”, ông Bình nói.

Mỗi lần bổ nhiệm đều rút kinh nghiệm!

Trong cuộc trao đổi cùng chúng tôi, Chánh văn phòng Bộ VH,TT&DL cho biết: “Từ trước đến nay, Bộ đã có nhiều Đại sứ Du lịch, qua mỗi Đại sứ, bản thân chúng tôi cũng rút được ra nhiều kinh nghiệm, cả những mặt tích cực và hạn chế. Chắc chắn với đạo diễn Jordan Vogt Roberts, chúng tôi cũng sẽ có những phương án, cách thức hoạt động cụ thể để bàn bạc với anh ấy trong thời gian tới”.

Đại sứ Du lịch như đạo diễn phim Kong về cơ bản sẽ không nhận được quyền lợi về vật chất. Vậy họ có chịu ràng buộc trong các hoạt động quảng bá, phát ngôn? Về câu hỏi này, phía Bộ VH,TT&DL cho biết, Bộ sẽ cùng Đại sứ bàn bạc cụ thể hoạt động ở Việt Nam cũng như ở các quốc gia khác trên thế giới nhằm kết nối chặt chẽ, hiệu quả, tránh các vấn đề tự phát.

Chia sẻ về quyền lợi phía Việt Nam khi chọn đạo diễn phim Kong làm Đại sứ Du lịch, ông Nguyễn Châu Á - Giám đốc Công ty Oxalis (đơn vị khai thác tour Sơn Đoòng), Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Bình cho hay, có nhiều lý do để Jordan Vogt Roberts được mời làm Đại sứ Du lịch. Thứ nhất, phim Kong là bộ phim Hollywood lớn đầu tiên được quay tại Việt Nam, sẽ được công chiếu cho đến khi phòng vé vắng người nhưng sau đó bộ phim sẽ dần đi vào quên lãng. Việc mời đạo diễn phim làm Đại sứ Du lịch sẽ giúp nhiều người gợi nhớ đến bộ phim sau khi kết thúc công chiếu. Điều này sẽ cho Việt Nam thêm nhiều cơ hội hơn để thực hiện các chiến dịch quảng bá du lịch ra thế giới cùng với Jordan đóng vai trò là Đại sứ Du lịch.

Ông Nguyễn Châu Á cũng cho biết thêm, Jordan là đạo diễn ở Hollywood, có mối quan hệ rộng trong giới điện ảnh thế giới, do đó sẽ là cầu nối hiệu quả nhất giúp Việt Nam xích lại gần hơn với các nhà làm phim lớn trên thế giới. Ông Nguyễn Châu Á nói: “Anh ấy có thể lấy tư cách cá nhân hoặc Đại sứ Du lịch mời bạn bè là những ngôi sao hàng đầu thế giới đến Việt Nam du lịch, góp phần quảng bá đất nước và con người Việt Nam. Việc này có thể là dễ dàng đối với Jordan, nhưng nếu ngành du lịch tự mình mời các ngôi sao đến thì có thể phải chi trả rất lớn. Ngoài ra, Jordan là một đạo diễn, có thể về mặt hình thức và fan hâm mộ không có nhiều như những ngôi sao điện ảnh hay Hoa hậu, nhưng anh ấy có thể giúp Việt Nam tạo ra những sản phẩm quảng bá du lịch đẳng cấp thế giới”.

Chia sẻ sau khi nhận quyết định làm Đại sứ Du lịch Việt Nam, đạo diễn phim Kong - Jordan Vogt Roberts bày tỏ: “Đây là một vinh dự hết sức lớn lao với tôi. Tôi chưa bao giờ có vinh dự lớn lao thế này. Khi lần đầu tiên đến Việt Nam để làm bộ phim này, trong đầu tôi có rất nhiều áp lực vì Việt Nam là điểm tôi chưa biết nhiều. Nhưng khi đến đây thực hiện bộ phim rồi, tôi cảm thấy rất hạnh phúc”.

Thành Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC