Ngày 2 Tháng 4, 2016 | 09:00 AM

Đạo diễn Đặng Thái Huyền: “Càng bị áp lực, tôi càng tỉnh táo”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Người trở về” - bộ phim về đề tài hậu chiến là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Báo giới và khán giả đang tò mò tự hỏi, liệu sắp tới nữ đạo diễn Đặng Thái Huyền có thể vượt qua chính cái bóng và sự thành công của mình để tiếp tục chinh phục những dự án phim tiếp theo?

Đạo diễn Đặng Thái Huyền. Ảnh: T.Kiệt
Đạo diễn Đặng Thái Huyền. Ảnh: T.Kiệt

Cần một “đòn bẩy”...

Chúng tôi không nghĩ là gặp đạo diễn Đặng Thái Huyền vào thời điểm này lại khó như vậy. Chỉ có thể là một cuộc hẹn cafe hết sức thân mật để chị chia sẻ nhanh, ngắn gọn về những dự án tiếp theo xen giữa lịch làm việc dày đặc. Nhưng dường như cứ nhắc đến phim ảnh, chị lại có sự say mê và hứng khởi kỳ lạ.

"Chiến tranh Việt Nam còn rất nhiều điều chưa được chạm tới, nhiều nỗi đau và bi kịch còn khủng khiếp hơn cả ta được biết và nhìn thấy. Chỉ là chúng ta có chuẩn bị tâm thế để làm hay không và dám làm tới đâu thôi”, đạo diễn Đặng Thái Huyền chia sẻ như vậy khi nhắc tới đề tài mình tâm huyết và theo đuổi lâu nay.

Tuy nhiên, khi bộ phim “Người trở về” được nhắc tới quá nhiều trên các phương tiện truyền thông thì chính đạo diễn Đặng Thái Huyền cũng cảm thấy e ngại. Tới thời điểm này, chị cho rằng đã tới lúc gác câu chuyện “Người trở về” sang một bên như một dấu mốc, một kỷ niệm đẹp của sự nghiệp. Chị nói, mình cần “tĩnh” lại một thời gian để tìm kiếm những kịch bản tiếp theo và làm mới mình. Chị sợ nhất là sự lặp lại nên khi khởi động với các dự án mới, chị muốn đầu óc mình được “tái tạo”, “tươi mới” hoàn toàn khi bắt tay vào dự án phim hậu chiến tiếp theo với tên gọi “Mùi thuốc súng”, mà theo chị thì “có thể sẽ vắt kiệt sức như đã từng với “Người trở về” trước đây”.

Điều ngạc nhiên nhất, đó không phải là dự án được đầu tư bởi ngân sách Nhà nước như thông lệ mà là từ một nhà sản xuất Saiga film. Đạo diễn Đặng Thái Huyền tự tin nói rằng, đây sẽ là dự án khá "hot" vào cuối năm, bởi sự hợp tác này nằm ngoài dự đoán và tiên liệu của giới chuyên môn cũng như những người làm nghề. Mặt khác, phim sẽ được đưa ra chiếu bán vé “sòng phẳng” cùng với các bộ phim thương mại khác. Chị cho rằng, đây thực sự là một áp lực, thách thức nhưng đồng thời cũng là một đòn bẩy để chị nỗ lực hơn, tâm huyết hơn khi bắt tay vào thực hiện bộ phim này.

Sẽ là phim hậu chiến gây “sốt”

“Tuy thành công về lượt chiếu, lượng người xem kỷ lục, nhưng khắt khe mà nói, “Người trở về” vẫn cho người ta cảm giác đó là phim chiếu “chiêu đãi”, miễn phí”, đạo diễn Đặng Thái Huyền nói. Chính vì vậy mà dự án phim “Mùi thuốc súng” được coi là ngưỡng thử thách lớn tiếp theo trong cuộc đời làm nghề của chị. Là người cẩn trọng, chị nêu ra một vài yếu tố để mình tự tin: Một kịch bản phim ám ảnh, day dứt; một ê-kíp làm phim là những anh em lâu năm đã cùng chị sát cánh trong nhiều dự án phim quan trọng; một nhà sản xuất phim rất tôn trọng những người làm nghề… Với những bước khởi đầu thuận lợi như vậy, nữ đạo diễn tin rằng đây sẽ là một bộ phim làm thay đổi góc nhìn của khán giả về phim chiến tranh.

Tuy nhiên, đạo diễn Đặng Thái Huyền cũng thừa nhận những áp lực mà chị sẽ phải đối mặt. Chị chia sẻ: “Khi tôi làm phim “Người trở về”, khán giả chỉ đến xem phim với tâm thế xem để biết, nên hoàn toàn không có sự so sánh. Chính vì vậy mà hiệu ứng của nó cũng được tiếp nhận dễ hơn, ấn tượng cũng mạnh mẽ hơn. Nhưng sau khi đã có ít nhiều những thành công, đón xem tác phẩm tiếp theo của tôi, chắc chắn khán giả sẽ nghĩ trong đầu: Xem cô này sẽ xoay xở gì tiếp theo? Việc so sánh là không tránh khỏi nếu nó không vượt trội so với phim lần trước”.

Ngoài "Mùi thuốc súng", năm nay, đạo diễn Đặng Thái Huyền còn đảm đương một phim kinh dị chiếu rạp hợp tác với Style TV. Đây cũng là dự án gây bất ngờ với truyền thông và khán giả vốn yêu quý chị qua những bộ phim chiến tranh và hậu chiến. Có thể sắp tới đây, cái tên Đặng Thái Huyền sẽ được gắn liền với biệt danh “Nữ đạo diễn thích chinh phục thử thách”. Bởi lẽ đề tài mà chị sắp làm dường như quá khác biệt nếu không muốn nói là không liên quan với những gì chị vẫn theo đuổi và ghi dấu ấn. Tuy nhiên chị nói, ít ai biết, ngay từ khi còn là sinh viên trường điện ảnh, chị đã rất đam mê và thần tượng Alfred Hitchcock - một ông vua về đề tài phim tâm lý kinh dị. Chị nghiên cứu đề tài này khá chắc và đã thử gài cắm, thử nghiệm rất nhiều trong một số trường đoạn phim chị đã từng làm.

Ngoài hai bộ phim chiếu rạp - hai dự án quan trọng nhất trong năm nay, đạo diễn Đặng Thái Huyền còn một lúc đảm đương nhiều dự án khác: Phim của hãng, phim truyền hình dài tập với thị trường phía Nam. Quá nhiều bận rộn và áp lực đối với một đạo diễn, đặc biệt là nữ giới, nhưng chị cho biết: “Tôi thích làm việc trong điều kiện và môi trường nhiều áp lực. Càng bị áp lực thì tôi càng tỉnh táo để xả thân cho những tác phẩm của mình”.

Theo tiết lộ của đạo diễn Đặng Thái Huyền, “Mùi thuốc súng” được chị viết kịch bản dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ - tác giả của "Quyên", cũng từng được chuyển thể điện ảnh vào năm 2015. Một câu chuyện đầy bi kịch, giằng xé giữa nhiều tuyến nhân vật trong cùng một gia đình. Những bi kịch đó còn nặng nề hơn, khốc liệt hơn cảnh súng đạn ngoài chiến trường. Đây là một truyện ngắn dựa trên câu chuyện có thật, mà sau khi đọc xong chị đã lập tức gọi điện cho nhà văn ngay trong đêm để xin được mua bản quyền.

Tuấn Kiệt/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC