Ngày 10 Tháng 7, 2015 | 10:30 AM

Đại hội Hội nhà văn Việt Nam: Kỳ vọng vào sự đổi mới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ 9-11/7 , Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX sẽ diễn ra tại khách sạn La Thành, Hà Nội với sự tham gia của 539 đại biểu đại diện cho hơn 1.000 hội viên đến từ khắp các vùng miền đất nước. Các nhà văn kỳ vọng sẽ có một sự thay đổi đột phá từ dấu mốc quan trọng này.

Chia sẻ trước thềm Đại hội IX, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: "Đại hội lần này sẽ có sự đổi mới trong khâu tổ chức nhân sự Ban chấp hành Hội, mà theo cách gọi của nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các hội VNNT - thì đó là “cấu trúc hình quả trám” với 30% số ủy viên BCH Hội có tuổi từ 60 trở nên, 30% từ 50 tuổi trở xuống và phần lớn hơn là độ tuổi từ 50 -60 chiếm 40%.

Đây được đánh giá là cấu trúc hợp lý, phản ánh xu thế cũng như sự cần thiết cho sự phát triển của văn học trong những năm tới.

Các đại biểu làm Lễ chào cờ

Các đại biểu làm Lễ chào cờ

Có thể nói, nhiệm kỳ vừa qua của BCH Hội Nhà văn Việt Nam (với việc bổ sung được thêm một số nhân sự mới) đã ít nhiều tạo dấu ấn về nỗ lực quảng bá văn học Việt ra nước ngoài, mà gần đây nhất là Hội nghị quảng bá văn học VN lần thứ 3 cùng Liên hoan thơ Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 2 tổ chức đầu năm nay.

GS. Anh hùng lao động Vũ Khiêu, đại biểu cao tuổi nhất đại hội IX

GS. Anh hùng lao động Vũ Khiêu, đại biểu cao tuổi nhất đại hội IX

Trong khi nhiều cây bút trẻ giữ tâm thế “kính nhi viễn chi” đối với Hội Nhà văn thì nhiều bậc gạo cội trong giới văn chương tâm sự, ngoài tham dự đại hội họ còn có nhu cầu lớn là được gặp gỡ bạn nghề, chia sẻ về câu chuyện đời sống, sáng tạo.

Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc (phải) và các đại biểu tham dự đại hội

Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc (phải) và các đại biểu tham dự Đại hội

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, nhà thơ Phan Hoàng bày tỏ: “Tôi nghĩ cần trẻ hóa đội ngũ BCH, rất cần những người mới và đặc biệt, có khả năng vừa sáng tác tốt vừa biết quản lý hội... Ở các nước, làm tổng thống cũng chỉ tối đa tới 2 nhiệm kỳ, huống chi là làm văn chương..."

Nhà văn Bảo Ninh và nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo trò chuyện bên lề Đại hội

Nhà văn Bảo Ninh và nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo trò chuyện bên lề Đại hội

Đồng quan điểm trên, nhà văn Lê Minh Khuê cho rằng, Hội nên giữ trong BCH một phần những nhà văn thế hệ đi trước để họ truyền kinh nghiệm đi trước cho các thế hệ sau, còn lại nên để thêm nhiều nhà văn trẻ tham gia. Bởi theo bà, tuổi trẻ có sự nhiệt tình, năng động sẽ có sự thúc đẩy sáng tạo của Hội nhiều hơn.

Nhà văn Lê Minh Khuê (trái) và nhà thơ Phan Huyền Thư

Nhà văn Lê Minh Khuê (trái) và nhà thơ Phan Huyền Thư

“Tôi luôn quan niệm, mỗi nhà văn đều có sự hoạt động độc lập mà không lệ thuộc vào Hội. Họ tư duy sáng tạo ra tác phẩm của mình, họ tìm hướng đi, bồi đắp cho vốn sống, sự trải nghiệm hoàn toàn độc lập. Tuy nhiên tôi cũng kỳ vọng tại đại hội này sẽ tăng tính nghề nghiệp của Hội hơn mọi kỳ trước” - nhà văn Lê Minh Khuê nói.

Nhà văn Vũ Tú Nam (nguyên Tổng Thư ký Hội Nhà văn VN) 

Nhà văn Vũ Tú Nam (nguyên Tổng Thư ký Hội Nhà văn VN) 

Theo Báo cáo tại Đại hội, trong nhiệm kỳ VIII của Hội Nhà văn đã có 1.127 tác phẩm văn học được xuất bản, 5 nhà văn được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, 15 nhà văn được Giải thưởng Nhà nước, 5 nhà văn được Giải thưởng văn học ASEAN, 8 nhà văn được Giải thưởng Sông Mêkông, 4 nhà văn được phong tặng danh hiệu anh hùng. Hội cũng đã tổ chức 19 trại sáng tác, đưa 105 tác giả đi giao lưu nước ngoài, đón 37 đoàn quốc tế đến VN... Trong 5 năm qua, Hội Nhà văn VN đã kết nạp 178 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 1.014 người.

Các hoa khôi làng văn đến từ nhiều vùng miền

Các "hoa khôi" làng văn đến từ nhiều vùng miền

Trong hai ngày (10-11/7), Đại hội Hội nhà văn Việt Nam sẽ tiếp tục lịch làm việc 8 giờ mỗi ngày để thảo luận, giải quyết những phần việc có liên quan đến hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới đồng thời thu nhận những ý kiến đóng góp từ các Hội viên. Trong đó, không thể không kể tới nhiệm vụ quan trọng đó là bầu ra BCH mới - một hoạt động luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt củagiới văn chương và dư luận.

Thùy Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC