Ngày 26 Tháng 5, 2015 | 11:03 AM

Chương trình Nghệ thuật “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 7

Sau 7 lần tổ chức, Chương trình “Những trái tim đồng cảm” đã mổ tim nhân đạo cho 100 trẻ em nghèo bị tim bấm sinh; xây dựng 30 nhà tình thương cho trẻ em mồ côi không nơi nương tựa...

Nhân dịp phát động “Tháng Hành động vì Trẻ em” và chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm 2015, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giao cho Tạp chí Gia đình và Trẻ em phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, báo Nhà báo và Công Luận, Công ty Truyền thông Thiên Sơn tổ chức Chương trình Nghệ thuật “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 7 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 20 giờ 30 ngày 30/5/2015 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Ban tổ chức Chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 7 tặng quà cho các Chiến sĩ cảnh sát biển tàu 8003, Hải đội 101, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1.

Ban tổ chức Chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 7 tặng quà cho các Chiến sĩ cảnh sát biển tàu 8003, Hải đội 101, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1.

Chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 7, có sự tham gia biểu diễn nghệ thuật của ca sĩ Phương Thảo, nhạc sĩ Hà Chương, em Quách Hoàng Nhi – Giải nhất bảng B Piano cuộc thi âm nhạc Quốc tế Val – Tidone lần thứ 17 tổ chức tại Italia năm 2014 và Thiếu nhi Trung tâm Văn hóa Ba Đình.

Ban tổ chức Chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 7, tặng sổ tiết kiệm cho thân nhân các Chiến sĩ cảnh sát biển tàu 8003, Hải đội 101, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1.

Chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 7 do Công ty CP Đầu tư Mai Linh và Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh đồng tài trợ chính được kết cấu thành 2 phần:

- Phần 1: Những mảnh đời bất hạnh;

- Phần 2: Những trái tim đồng cảm.

Ban tổ chức Chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 7, tặng quà cho trẻ em mồ côi tỉnh Lào Cai.

Thông qua Chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 7, khán giả màn ảnh nhỏ sẽ được gặp gỡ và giao lưu với 2 nhân vật tiêu biểu giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Đó là em Trần Việt Hoàng, học sinh lớp 8 Trường THCS Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở xóm Liên Tân, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh từ một mối tình không hôn thú, Trần Việt Hoàng bước vào đời bằng thân phận của một đứa trẻ kém may mắn. Hoàng bị bệnh bong võng mạc phải đi Hà Nội chữa bệnh nhiều năm mất hàng trăm triệu đồng làm cho gia đình khánh kiệt, nhưng cuối cùng em vẫn phải chấp nhận mù vĩnh viễn.

Bà ngoại của Hoàng là cụ Nguyễn Thị Tiu mẹ liệt sĩ Trần Văn Tý năm nay 93 tuổi, gần chục năm nay bị tai biến mạch máu não chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ cháu, con giúp đỡ. Mẹ của Hoàng là bà Trần Thị Sen thì bị bệnh thận đa nang giai đoạn cuối, thời gian nằm viện nhiều hơn ở nhà. Trong lúc gia đình đang lâm vào cảnh khốn cùng vì ốm đau bệnh tật, thì bố Hoàng đã lặng lẽ từ bỏ mẹ con Hoàng đi bặt vô âm tín. Đã gần chục năm nay, ngôi nhà này là nơi chứng kiến tuổi thơ lam lũ cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc của Hoàng ở vùng quê nghèo khó.

Vượt lên hoàn cảnh khốn cùng của một người khiếm thị, bằng nghị lực và niềm tin vào ngày mai tươi sáng, Hoàng tự mày mò học chữ nổi Brai để không gián đoạn chuyện học hành. Được bạn Phương Anh người cùng xóm hàng ngày đèo đi học, Hoàng tự động viên mình phải cố gắng học giỏi với ước mơ sau này sẽ trở thành thầy giáo, để dạy học cho những người kém may mắn như mình. Biết được hoàn cảnh và nghị lực vươn lên của Hoàng, chương trình “Đèn đóm đóm” và "Những trái tim đồng cảm" đã giúp đỡ và hỗ trợ em. Với nỗ lực của mình, 8 năm liên tục Hoàng đã đạt danh hiệu học sinh giỏi của Trường THCS Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh.

Em Trần Việt Hoàng Bà ngoại của Hoàng chăm sóc bà ngoại là cụ Nguyễn Thị Tiu, ở xóm Liên Tân, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Không như Trần Việt Hoàng, Quách Hoàng Nhi, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Nam Thành Công, Hà Nội, đồng thời là học sinh năm thứ 2 khoa Piano hệ Trung cấp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, lại có anh trai là Quách Đoàn Tuấn Minh bị thiểu năng trí tuệ và bại não bẩm sinh. Vốn là người yêu thích nhạc cổ điển, Quách Hoàng Nhi sớm gắn bó với cây đàn Piano và đã gặt hái được thành công trong các cuộc thi Piano Quốc tế, đó là: Giải Vàng cuộc thi Pinao Quốc tế Châu Á tổ chức tại Hàn Quốc năm 2012; giải Nhất Bảng A cuộc thi Piano Quốc tế Moza lần thứ 3 tổ chức tại Thái Lan năm 2013; giải Nhất Bảng B Piano cuộc thi Âm nhạc Quốc tế Val – Tidone lần thứ 17 tổ chức tại Italia năm 2014; giải Nhì Bảng B Piano cuộc thi tài năng trẻ Quốc tế lần thứ 4 tổ chức tại Italia năm 2014.

Ngoài ra, Quách Hoàng Nhi còn là học sinh giỏi xuất sắc 3 năm liền là thành viên đội tuyển học sinh gỏi toán của trường. Với thành tích nêu trên, Quách Hoàng Nhi là một trong 10 gương mặt tiêu biểu của TP. Hà Nội năm 2014, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Tại Chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 7, khán giả sẽ được thưởng thức bản Valse Chopin OP 64 No2 – Tiết mục đạt giải Nhất bản B Piano cuộc thi Âm nhạc Quốc tế Val – Tidone lần thứ 17 tổ chức tại Italia năm 2014 do Quách Hoàng Nhi biểu diễn Piano, em gái Quách Hoàng Ngân và tốp múa minh họa.

Ban tổ chức Chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 7 tặng quà cho gia đình ông Đặng Văn Thọ ở thôn Tân Xuân, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Thông qua phóng sự của Chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 7, khán giả màn ảnh nhỏ còn được biết sự giúp đỡ của chương trình đến một gia đình người Dao có 10 người thuộc nhiều thế hệ đều khuyết tật. Đó là gia đình ông Đặng Văn Thọ ở thôn Tân Xuân, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ở gia đình này là, trẻ em khi lớn lên học đến lớp 5 đều phải bỏ học vì chân tay tự nhiên teo tóp và mềm nhũn ra không thể tự đi lại được. Muốn đi lại phải dùng gậy để chống nhưng cũng rất khó khăn. Căn bệnh này hiện nay đang được Bệnh viện Nhi Trung ương lấy mẫu máu đem về xét nghiệm và cần có thời gian, mới có thể đưa ra kết luận về phương pháp và phác đồ điều trị. Điều đó có nghĩa rằng, gia đình ông Đặng Văn Thọ còn tiếp tục phải đối mặt với sự nghèo khổ và chấp nhận sống chung với bệnh tật chưa biết đến bao giờ mới kết thúc.

Chị Đậu Thị Thu và các con là một trong những gia đình nghèo được sự hỗ trợ của Chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 7.

Ở nước ta hiện có hơn 6,7 triệu người khuyết tật, trong đó có gần 1,2 triệu người khuyết tật là trẻ em; hơn 330.000 trẻ em mồ côi; gần 25.000 trẻ em là nạn nhân chất độc da cam… nếu tính cả 14 nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, thì nước ta hiện có hơn 4,6 triệu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang rất cần được xã hội quan tâm giúp đỡ. Để góp phần xã hội hóa công tác “Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em”, “Chung tay góp sức vì trẻ em nghèo”… Thông qua Chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 7, Ban tổ chức sẽ hỗ trợ kinh phí mổ tim nhân đạo cho 8 trẻ em nghèo bị tim bẩm sinh (mỗi ca 50 triệu đồng); tặng 100 sổ tiết kiệm cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo (mỗi số 5 – 20 triệu đồng); tặng 30 suất học bổng (mỗi suất 5 triệu đồng); tặng 1000 suất quà (mỗi suất 300 ngàn đồng)… cho trẻ em nghèo trong cả nước với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng nhân dịp “Tháng Hành động vì trẻ em” năm 2015.

Ban tổ chức Chương trình “Những trái tim đồng cảm”  trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng

Sau 7 lần tổ chức, Chương trình “Những trái tim đồng cảm” đã mổ tim nhân đạo cho 100 trẻ em nghèo bị tim bấm sinh; xây dựng 30 nhà tình thương cho trẻ em mồ côi không nơi nương tựa; tặng 1000 sổ tiết kiệm cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo và nạn nhân chất độc da cam; tặng 1000 suất học bổng cho học sinh nghèo; tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật; tặng 6000 suất quà cho trẻ em nghèo trong cả nước với tổng sổ tiền hơn 20 tỷ đồng.

Theo Khánh Văn
Gia đình & Trẻ em

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC