Ngày 26 Tháng 3, 2019 | 09:12 AM

Cắt khối u quái nặng hơn cả cơ thể bé sơ sinh

  MỚI NHẤT

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vừa tiếp nhận và phẫu thuật khối u quái cùng cụt khổng lồ cho bệnh nhi 1 ngày tuổi ở Sóc Trăng.

Trước đó, bệnh nhi được sinh mổ ngày 20/3 tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) khi thai 35 tuần tuổi. Với cân nặng khi sinh là 5,3kg gồm khối bướu khổng lồ ở vùng cùng cụt. Sau đó, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 để can thiệp điều trị.

Theo người nhà bệnh nhi, khi mang thai 21 tuần tuổi, người phụ nữ này đi siêu âm thì phát hiện bệnh nhi có bướu vùng cùng cụt.

Tại bệnh viện, các bác sĩ ghi nhận: bệnh nhi có khối bướu vùng cùng cụt có kích thước rất lớn phát triển từ mặt trước xương cùng cụt, gồm mô đặc, nang và vôi. Qua các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhi.

Ca mổ kéo dài khoảng 2 giờ, các bác sĩ đã cắt trọn khối bướu cân nặng 3,1kg ra khỏi cơ thể bệnh nhi. Hiện, bệnh nhi ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Theo các bác sĩ, u quái cùng cụt là loại u phát triển từ vùng cùng cụt, thường gặp ở trẻ sơ sinh, tần suất 1/40.000 trẻ sinh sống và thường gặp ở bé gái nhiều hơn bé trai. Tuy nhiên, loại u quái vùng cùng cụt có kích thước lớn hơn 10cm rất hiếm gặp và có tỷ lệ tử vong rất cao.

Trong y văn thế giới, chưa ghi nhận trường hợp nào có u quái vùng cùng cụt ở trẻ sơ sinh to hơn trường hợp này. Loại bướu này có thể phát hiện qua siêu âm tiền sản và điều trị được nếu sớm phẫu thuật, không cần phải chấm dứt thai kỳ sớm trừ khi bé có nhiều bệnh phối hợp khác

Theo VTV

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC