Ngày 23 Tháng 9, 2016 | 06:43 PM

Ca khúc "Tỏa sáng đại dương" - tinh thần thể thao và vẻ đẹp tâm hồn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ca khúc "Tỏa sáng đại dương" đã được chọn làm ca khúc chính thức tại Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á 2016. Phía sau tác phẩm âm nhạc đầy tinh thần thể thao này còn chứa đựng câu chuyện vô cùng thú vị.

Trước khi được vang lên với dàn hợp ca hoành tráng tại Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á (Asian Beach Game) 2016, ca khúc "Tỏa sáng đại dương" đã tạo ấn tượng tốt đẹp với công chúng qua giai điệu hào sảng, lôi cuốn làm bật lên vẻ đẹp của biển cả, tinh thần thể thao, hòa bình, hội nhập.

Đặc biệt hơn, đây là lần kết hợp thứ 17 cho lời thơ và nhạc điệu giữa nhà thơ - Tiến sĩ Lê Cảnh Nhạc với nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh.

Ca khúc "Tỏa sáng đại dương" được mở đầu bằng hình ảnh biển cả - nơi "trùng dương xanh vút xanh" với những đàn chim hải âu dập dìu trong nắng. Asian Beach Game 2016 diễn ra tại Đà Nẵng - thành phố biển thơ mộng và cho dù những ai chưa từng đặt chân đến đây hay những người đã ấp ủ trong lòng hình ảnh biển khơi ở vùng miền nào đó của Tổ quốc đều có thể đồng cảm khi những ca từ, giai điệu đầu tiên được vang lên nhờ những đường nét phác họa vừa gần gũi, vừa gợi mở về hình dung, cảm xúc.


Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc (thứ hai từ phải sang) và nhạc sĩ Đức Trịnh trong chương trình Giao lưu Tỏa sáng đại dương

Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc (thứ hai từ phải sang) và nhạc sĩ Đức Trịnh trong chương trình Giao lưu "Tỏa sáng đại dương"

Không chỉ có duyên với nhau qua 17 ca khúc viết chung mà trong "gia tài" ấy, nhà thơ Lê Cảnh Nhạc và nhạc sĩ Đức Trịnh còn khiến khán giả bất ngờ trước thông tin cả hai đã có đến ba "đứa con chung" là các ca khúc về đề tài thể thao.

Trước đó, nhà thơ Lê Cảnh Nhạc đã sáng tác phần lời cho ca khúc "Vinh quang thể thao Việt Nam" - bài hát vang lên trong khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao Toàn quốc năm 2014 và ca khúc "Nơi thùy dương cát trắng" tại kỳ Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á, được đoàn Việt Nam hát tại Thái Lan. Như mối cơ duyên đặc biệt, tất cả những tác phẩm này đều được nhạc sĩ Đức Trịnh phổ nhạc trong niềm đồng cảm về ca từ, cảm xúc.

Phần lời của ca khúc "Tỏa sáng đại dương" ra đời trong chuyến công tác 2 ngày tại Đà Nẵng của nhà thơ Lê Cảnh Nhạc, bắt nguồn từ tứ thơ về sự tỏa sáng của biển xanh, trời xanh, tinh thần "ra khơi" từ những cuộc đua tài bên bờ cát trắng thanh bình, niềm vui bốn phương hội ngộ bốn phương. Ở đó, đại dương tỏa sáng đón chào con người và tinh thần thể thao cũng tỏa sáng cho đại dương.


Nhà thơ - Tiến sĩ Lê Cảnh Nhạc trong chuyến công tác tại Trường Sa

Nhà thơ - Tiến sĩ Lê Cảnh Nhạc trong chuyến công tác tại Trường Sa

Trong các đề tài của thơ ca, âm nhạc, viết về thể thao vốn không hề đơn giản. Phần lời cho ca khúc "Tỏa sáng đại dương" cũng không ngoại lệ. Dồn nén mọi cảm xúc về cái mênh mông, thẳm xanh của biển trời, khao khát chinh phục đỉnh cao trong thi đấu từ đó làm bật lên niềm tin, khát vọng chỉ trong 8 câu thơ là phép toán hóc búa vô cùng. Thế nhưng khi tứ thơ đã khởi phát, cảm xúc đã dâng trào, nhà thơ Lê Cảnh Nhạc hoàn thành 8 câu thơ ấy trên chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội. Ông viết trên điện thoại, chuyển đến nhạc sĩ Đức Trịnh ngay.

Đồng điệu với niềm rung cảm ấy, tác giả ca khúc "Miền xa thẳm" đã chắp cánh thêm phần nhạc chỉ trong 2 tiếng đồng hồ.

Giao lưu nghệ thuật "Tỏa sáng Đại dương"

Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á (Asian Beach Game) năm nay thu hút sự có mặt của các vận động viên đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng nhau tranh tài ở 22 phân môn của 14 môn thể thao với 172 bộ huy chương. Ca khúc chính thức cũng là ca khúc mở màn khai mạc Đại hội sẽ được dàn hợp ca biểu diễn với quy mô hoành tráng, sự góp mặt của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế, trình bày cả phần tiếng Việt và tiếng Anh.

Các tác giả ca khúc tiết lộ, phần tiếng Anh ban đầu được nhạc sĩ trẻ Mai Kiên dịch, sau đó có thêm phần bổ sung, chỉnh sửa từ nhiều chuyên gia khác để đảm bảo đúng tinh thần từ bản gốc tiếng Việt.

Trên bãi biển Đà Nẵng, sự hòa quyện của vẻ đẹp đại dương, âm nhạc, thể thao chắc chắn sẽ mang đến sự thăng hoa về cảm xúc, tinh thần thi đấu, niềm tự hào Tổ quốc như tinh thần những vần thơ trong tập thơ "Non nước đàn trời" của nhà thơ - Tiến sĩ Lê Cảnh Nhạc: "Đất nước tôi vỗ sóng khúc đàn trời/ Trường Sơn giăng dây độc huyền xanh thắm/ Nhịp phách biển Đông dư vang sâu lắng/ Khúc ví giặm đồng dao ngân trên phím dân ca". Và cao hơn hết, "Tỏa sáng đại dương" chính là sự kết nối để tỏa sáng vẻ đẹp tâm hồn.

Thùy Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC