Ngày 14 Tháng 3, 2019 | 08:44 AM

18 năm xa xứ, cô dâu Việt "ngậm đắng nuốt cay" bị chồng bỏ, không quốc tịch

Không có giấy tờ, mất quốc tịch, đó là cuộc sống của cô dâu Việt Dương Hồng Liên - cả cuộc đời mắc kẹt giữa những quy định và hoàn cảnh éo le.

Trong VTV Đặc biệt - Chông chênh, khán giả vô cùng đau xót khi biết về cuộc sống khó khăn, không giấy tờ tùy thân, phải sống chui lủi của khá nhiều cô dâu Việt tại Đài Loan (Trung Quốc). Ngoài ra, phim còn hé lộ phần nào đường dây mua bán quốc tịch xuyên quốc gia và cái giá mà những người phụ nữ đáng thương phải trả là không hề nhỏ.

Chị Dương Hồng Liên kết hôn với chồng và bắt đầu sang Đài Loan vào năm 2001. Tuy nhiên đang chuẩn bị giấy tờ nhập quốc tịch ở đây thì chồng đòi ly dị và phía Đài Loan không chấp nhận nhập quốc tịch cho chị Liên nữa.

Chị Dương Hồng Liên chia sẻ: "Lúc di dị, tôi có hỏi nhưng phía bên Đài Loan nói rằng tôi không thể nhập quốc tịch mà chỉ cho thẻ cư trú gia hạn để chờ phía Việt Nam phục hồi lại quốc tịch. Khi thẻ cư trú của tôi hết hạn, phía bên Đài Loan chưa cấp lại, tôi rất sợ đi ra ngoài không có giấy tờ lỡ cảnh sát bắt thì sẽ không biết sẽ làm sao".

Bắt đầu từ năm 2007, chị Liên phải sống trong cảnh không có quốc tịch rất khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống, chị cũng không thể trở về quê hương thăm người thân. Mẹ già hơn 70 tuổi hàng ngày mong ngóng con trở về nhưng tương lai mù mịt, xa vời. Thêm vào đó, việc nhập lại quốc tịch Việt Nam rất khó khăn và phải chờ đợi rất lâu. Ngoài ra, chị Liên cũng mang nỗi niềm canh cánh trong lòng đó là nếu mình trở về Việt Nam thì sẽ không biết bao giờ mới được gặp lại con gái.

Để giúp đỡ chị Liên có lại được quốc tịch, chị Phạm Thị Kim Hà - cô dâu Đài Loan (Trung Quốc) - cán sự Hiệp hội thông dịch viên hỗ trợ tân di dân TP Đào Viên, Đài Loan (Trung Quốc) đã quyết định về Việt Nam để tìm hiều và nhờ người giúp đỡ. Chị Hà được giới thiệu đến khá nhiều nơi chuyên làm hồ sơ cấp lại quốc tịch cho người Việt Nam. Tuy nhiên chi phí để làm cũng rất đắt đỏ - mất khoảng 6.000 USD và chờ trong 2 năm. Hồ sơ bao gồm: Hộ khẩu Đài Loan, bản án ly hôn, giấy xác nhận không phạm tội bên đó... Tất cả giấy tờ này phải được cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Đài Loan chứng nhận.

Nếu không chấp nhận bỏ ra số tiền đó, chị Liên sẽ phải chờ đợi 10 năm hoặc hơn thế mới có thể trở về quê hương đoàn tụ với gia đình. Không chỉ riêng chị Liên, còn hơn 100 cô dâu Việt tại Đài Loan (Trung Quốc) cũng đang bị rơi vào hoàn cảnh tương tự, không có các giấy tờ tùy thân và không biết phải làm sao để giải thoát cho mình.

Hiện tại, chị Liên đang nỗ lực làm giấy tờ để được chấp nhận quốc tịch tại Đài Loan (Trung Quốc). Mặc dù hy vọng khá mong manh nhưng chị Hà và các cô dâu Việt tại đây vẫn luôn ở bên để hỗ trợ, giúp đỡ chị trong việc hoàn thiện giấy tờ sớm có quốc tịch, ổn định cuộc sống.

Theo VTV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC