Xào rau muống nhất định phải chọn ngọn, làm theo cách sau sẽ xanh mềm, thơm ngon nhất
GiadinhNet - Rau muống xào rất phổ biến trong mâm cơm của người Hà Nội. Bí quyết để món rau xào ngon cần chọn ngọn rau và xào theo cách sau rau mới mềm và thơm ngon nhất.
Rau muống xào tỏi
Rau muống xào tỏi rất phổ biến trong mâm cơm của người Hà Nội. Nhưng để món rau muống xào tỏi ngon mềm cần biết những bí quyết sau:
- Trước hết khi chọn rau phải chọn loại rau muống ngọn nhỏ mới ngon. Nhìn thân rau thấy thẳng là rau tươi mới hái ăn mới ngon. Thân rau không quá to, có màu xanh tự nhiên.
Tránh mua loại rau muống thân bị cong, héo úa vì chế biến sẽ mất ngon.
- Trước khi xào rau được vặn giập để món rau xào sẽ mềm.
- Nên dùng mỡ lợn xào rau muống sẽ ngon, mềm, mướt hơn.
- Phi thơm tỏi mới cho rau muống vào đảo nhanh tay trên lửa to cho thấm đều mỡ (lưu ý là xào nhanh, đảo nhẹ tay kẻo nát).
- Quá trình xào phải trên lửa to và đảo nhanh tay.
- Người Hà Nội hay cho xíu nước mắm vào món rau muống xào tỏi, nhưng phải cho thật ít kẻo món ăn sẽ bị nặng mùi.
Một số vùng miền tới công đoạn này lại pha sẵn chút mắm ruốc (hoặc mắm tôm, hay dầu hào vào). Nêm thêm hạt nêm, nước mắm, đường rồi khuấy cho hỗn hợp sệt lại. Đổ nước xốt này vào đảo đều rau cho thấm gia vị.
Xào rau muống gần xong thì đập thêm vài tép tỏi sống vào cho dậy mùi. Nêm nếm vừa ăn rồi bắc xuống, gắp rau muống xào tỏi ra đĩa, thêm chút tỏi phi lên trên và ăn nóng sẽ rất thơm và ngon.
Món rau muống xào sẽ càng ngon hơn nếu khi chuẩn bị bắc xuống cho thêm thịt bò xào tái vào.
Vào những ngày lạnh, rau muống xào tỏi không cần thịt bò cũng rất ngon, nhưng quá trình xào nên to lửa và chú ý để rau không bị nát, xanh bóng dù cho ít mỡ.
Mẹo để món rau muống xào tỏi ngon và xanh mướt, không bị đen
Món rau muống xào tỏi muốn xanh mướt, không bị đen cần làm 2 bước sau:
Mua rau muống về thì sơ chế sạch, rồi đổ 1 thìa dấm trắng vào nước, ngâm rau muống 10 phút để khi xào giữ được màu xanh, giòn và không bị đen.
Với loại rau muống để tủ lạnh, heo héo khi ngâm vào nước pha chút dấm cũng bớt héo úa.
Hoặc đun nồi nước sôi, chần sơ rau muống (15 giây) - phải làm nhanh tay kẻo rau nhũn - rồi vớt ra thả ngay vào chậu nước lạnh (có đá viên càng tốt) rồi lật rau để giúp giảm nhiệt độ nhanh. Ngâm 5 phút thì vớt ra, vẩy ráo rồi mới xào - cách này giữ được màu xanh và ngon giòn hơn.
Tỏi xào rau muống cần chọn củ rắn chắc, nhánh tỏi hơi trắng và đầy đặn phi lên mới thơm. Nên đập giập tỏi rồi xào (không băm) mới làm màu trắng của tỏi nổi bật trong đĩa rau muống xào.
Tốt nhất để rau xào chín một mặt rồi lật lên để xào tiếp cho rau vừa chín tới.
Ai không nên (hoặc hạn chế) ăn rau muống?
Rau muống giàu vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe, mát cho cơ thể, nhưng một số người không nên ăn, hoặc hạn chế ăn:
- Người đang có vết thương trên da không ăn rau muống để tránh bị sẹo lồi.
- Người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gút, cao huyết áp, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận... không ăn nhiều rau muống kẻo bệnh nặng hơn.
- Người bị bệnh về xương khớp không ăn rau muống vì càng thêm đau nhức.
- Người có vết thương hở, đang điều trị nội - ngoại khoa cũng không nên ăn rau muống vì có thể kích thích tăng sinh tế bào, gây sẹo lồi trên da.
- Người thể trạng yếu, người đang uống thuốc Đông y hạn chế ăn rau muống vì làm giảm tác dụng của thuốc.
- Người có hệ tiêu hóa kém, bụng dạ yếu càng không nên ăn rau muống – nhất là rau sống, rau chưa rửa sạch vì dễ bị đau bụng, khó tiêu, dị ứng.
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 9 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 16 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.