Ngày 21 Tháng 4, 2016 | 10:41 AM

Nghệ An:

Ý tưởng phủ rau sạch toàn thành phố của chàng trai trẻ xứ Nghệ

GiadinhNet – Ở các thành phố lớn trồng rau bằng mô hình thủy canh hồi lưu tự động không có gì mới, song tại thành Vinh thì công nghệ này còn mới mẻ. Sau một thời gian dài tự mình mày mò, đi khắp nơi học hỏi, cuối cùng anh Thám đã tạm hài lòng với những luống rau sạch bằng mô hình thủy canh hồi lưu tự động.

Giúp mẹ giải quyết vấn đề ra sạch

Nhắc đến cái tên Thái Hữu Thám (SN 1986, trú tại Phường Quán Bàu, TP.Vinh, Nghệ An), người dân trong vùng đã biết ngay đến thương hiệu rau sạch mà a mang đến. Nhiều người cũng thường gọi anh bằng cái tên “Thám nhà nông” một cách đầy thân thiện và hài ước để nói đến thương hiệu rau sạch mang tên chàng trai trẻ 30 tuổi này.


Anh Thám bên vườn rau sạch trên mái nhà của mình. Ảnh: Phan Ngọc

Anh Thám bên vườn rau sạch trên mái nhà của mình. Ảnh: Phan Ngọc

Nhanh nhẹn kiểm tra một vòng những luống rau xanh của gia đình trên mái nhà, anh Thám cho biết, ý tưởng trồng rau xanh của mình bắt đầu từ chính mẹ và em gái của mình. Hằng ngày, phải chứng kiến cảnh mẹ và em gái phải mất rất nhiều thời gian và công sức để bàn cãi, săn lùng rau sạch cho bữa cơm của gia đình trong khi công việc của ai cũng rất bận rộn.

Vấn đề rau sạch lại ngày càng trở nên nóng hơn bao giờ hết khi anh Thám bị ngộ độc thức ăn trong một ngày đầu năm 2014. Cũng chính sau lần này, anh Thám bắt đầu trăn trở, và quyết định phải làm một điều gì đó để giải quyết vấn đề rau sạch để bảo vệ bản thân và gia đình mình.

“Trong một lần phải nhập viện cấp cứu vì bị ngộ độc thức ăn, sức khỏe của tôi bị suy sút rất nghiêm trọng. Đặc biệt, mẹ và em gái tôi không còn dám ra chợ mua đồ nữa khiến tôi rất lo lắng”, anh Thám nhớ lại.

Ngay sau khi rời khỏi bệnh viện, anh Thám bắt đầu lên mạng tìm tòi học hỏi về những kinh nghiệm trồng rau sạch trong môi trường không gian chật hẹp ở thành phố. Để có kinh nghiệm thực tế hơn, anh Thám quyết định tìm vào Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi… học tập những kinh nghiệm trồng rau sạch từ thành công của những mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu tự động.

“Đầu năm 2015, tôi bắt đầu về nhà trồng thử nghiệm nhưng không dám nói với ai trong gia đình mà chỉ âm thầm làm vì sợ không thành công”, anh Thám chia sẻ.

Mỗi lúc rảnh rối sau giờ làm, anh Thám lại hì hục chế tạo mô hình trồng rau, khi mọi người hỏi thì anh Thám chỉ nói làm đồ chơi cho vui. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, vựa rau đầu tiên trên hiên mái nhà chật hẹp của người đàn ông 30 tuổi này đã nhanh chóng tươi tốt ngoài mong đợi. Rau xanh, tươi tốt khiến anh Thám rất phấn khởi.

Nhân rộng mô hình toàn thành phố

Theo anh Thám, để có mô hình trồng rau này sẽ chỉ mất một khoảng chi phí từ 4 – 8 triệu đồng tùy vào diện tích sân vườn. Đầu tư một lần nhưng lại có thể sử dụng cả đời nên tính ra vẫn “lãi” hơn phải hằng ngày đi chợ mua rau, lại không phải lo về vấn đề rau sạch nữa.

“Với mô hình trồng rau này, mọi người sẽ không phải mất thời gian chăm sóc cho cây mà hàng ngày vẫn có rau sạch để ăn hằng ngày. Mô hình này có thể làm bất cứ nơi đâu, từ mái nhà, cầu thang, ngóc ngách, sân thượng…Cũng từ ngày có mô hình này, gia đình tôi không còn phải lo lắng về vấn đề rau sạch mỗi ngày nữa”, anh Thám cho biết.

Thi công giá để máng trồng rau
Thi công giá để máng trồng rau


Với mô hình này, mọi người có thể có thể tận dụng hành lang, sảnnh hay sân thượng để trồng rau.

Với mô hình này, mọi người có thể có thể tận dụng hành lang, sảnnh hay sân thượng để trồng rau.

Với thành công đó, anh Thám bắt đầu tìm cách để thành công của mình được nhiều người biết đến và sử dụng nó với mong muốn mô hình trồng rau này được áp dụng trên toàn thành phố Vinh. Để thực hiện mong muốn này, Thám đã lập một Công ty chuyên về mô hình trồng rau sạch và tự thân vận động.

Tuy nhiên, ý tưởng của anh gặp nhiều khó khăn vì mô hình này còn khá mới mẻ đối với người dân địa phương.

“Sau một thời gian, nhiều người đã bắt đầu tin tưởng và tìm đến tôi nhờ lắp mô hình này để trồng rau mỗi ngày một nhiều hơn. Trong thực trạng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang nóng như thế này, tôi càng mong muốn nhanh chóng áp dụng mô mô hình trồng rau này cho tất cả mọi người để đảm bảo cho sức khỏe của họ”, anh Thám tâm sự.

Hồ Hà – Phan Ngọc/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC