Ngày 21 Tháng 12, 2016 | 01:14 PM

Ý tưởng làm hầm xuyên qua sông Hàn “hâm nóng” cuộc họp báo ở Đà Nẵng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chính quyền Đà Nẵng vẫn tiếp tục nghiên cứu, lắng nghe các ý kiến và chưa định được thời gian khởi công công trình này.

Sáng 21/12, UBND TP Đà Nẵng tổ chức họp báo năm 2016 dưới sự chủ trì của hai vị lãnh đạo cao nhất thành phố là Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND Huỳnh Đức Thơ.

Buổi họp báo diễn ra trong vòng 2 tiếng đồng hồ, nhiều vấn đề “nóng” mà các phóng viên quan tâm, đặt câu hỏi, lo ngại như các dự án trên bán đảo Sơn Trà đã và đang diễn ra làm ảnh hưởng, phá vỡ môi trường sinh thái; vấn đề ô nhiễm của hai nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc… Đặc biệt, dự án xây hầm vượt sông Hàn đang được dư luận đặc biệt quan tâm.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Đức Hoàng

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Đức Hoàng

Nói về ô nhiễm do hai nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc gây ra khiến người dân sống gần đó bức xúc, phản ánh vừa qua, theo ông Lê Quang Nam, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết đã yêu cầu hai nhà máy dừng sản xuất để khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường. Trước mắt, nghiên cứu sẽ di dời người dân sống gần hai nhà máy. Về lâu dài thì sẽ di dời hai nhà máy này đi nơi khác.

Đặc biệt, trước thông tin tỉnh Quảng Nam đồng ý di dời nhà máy thép luyện cán thép Việt Pháp từ đồng bằng lên miền núi gây xôn xao dư luận vừa qua, trong đó Đà Nẵng quan ngại vì vị trí đặt nhà máy thép này rất nhạy cảm, đầu nguồn nước của lưu vực sông Vu Gia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt cho vùng hạ du của Đà Nẵng.

Ông Nam cho hay: “Dự án di dời nhà máy thép Việt Pháp của UBND tỉnh Quảng Nam từ đồng bằng lên miền núi thì những quan ngại của Đà Nẵng vừa qua là đúng. Tuần tới, Đà Nẵng sẽ cử một đoàn công tác lên tận địa điểm mới đặt nhà máy thép Việt Pháp là tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang để kiểm tra thực tế”.

Nóng nhất tại buổi họp báo là những câu hỏi xung quanh dự án xây dựng công trình qua sông Hàn. Đây là dự án được dư luận quan tâm bởi lâu nay đang ồn ào chuyện xây cầu hay xây hầm vượt sông Hàn?. Trước thông tin Đà Nẵng thống nhất chủ trương đầu tư làm hầm vượt sông Hàn với kinh phí hơn 4.000 tỷ đồng, Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết đây là dự án được chuẩn bị rất kỹ. Đà Nẵng mất khoảng 1 năm để họp cho một chủ trương làm công trình vượt sông Hàn.


Công trình vượt sông Hàn đang gây sự chú ý lớn của dư luận. Ảnh: Đức Hoàng

Công trình vượt sông Hàn đang gây sự chú ý lớn của dư luận. Ảnh: Đức Hoàng

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng nên làm cầu thay vì làm hầm và cũng có nhiều ý kiến làm hầm vượt sông Hàn sẽ hay hơn… Tuy nhiên, trong các cuộc họp của Ban Thường vụ thì đa số đồng ý làm hầm vượt sông Hàn, thời gian nào làm hay khởi công thì vẫn chưa có, vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, bàn tiếp nữa.

“Thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng quyết định làm hầm qua sông Hàn là vội vã, nói thế chưa chính xác. Lãnh đạo thành phố có quyền quyết định việc làm hầm hay cầu qua sông. Chúng tôi không ngồi trên dư luận, không bất chấp dư luận cũng không chạy theo dư luận, nhưng chúng tôi có quyền quyết định, quyết định vì cái chung của thành phố. Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Tôi và anh Thơ (chủ tịch Huỳnh Đức Thơ-PV) không có lợi ích riêng gì trong việc xây dựng công trình này cả. Dự án này chúng tôi còn bàn rất kỹ nữa chứ không phải nói đồng ý hôm nay là ngày mai làm liền. Hạ tầng giao thông phải đi trước một bước, có khi 1-2 năm sau mới làm, vài năm sau mới xong. Thậm chí khi hoàn thành công trình, một số cán bộ ngồi đây không có cơ hội đi dự khánh thành vì lúc đó đã nghỉ hưu rồi…”, Bí thư Xuân Anh cho biết.

Trong lúc đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết thêm hiện trên sông Hàn cần có một công trình vượt sông để đáp ứng sự tăng trưởng nóng của khách du lịch, giảm tải cho các cây cầu dẫn vào trung tâm thành phố.

Ông Thơ cho rằng, việc xây dựng hầm qua sông Hàn không quá phức tạp và tốn kém như Hầm Thủ Thiêm ở TP.HCM. Lý do là mực nước sông Hàn cạn, nền địa chất tốt (chủ yếu là cát) nên quá trình thi công và duy tu, bảo dưỡng dễ dàng hơn.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC