Ngày 11 Tháng 8, 2011 | 07:03 PM

Kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh Hà Tĩnh

Xứng đáng với truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh anh hùng

Xứng đáng với truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh anh hùng

GiadinhNet - Sáng nay (11/8), tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 180 năm thành lập và 20 năm ngày tái lập tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vì đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.
 
Trong diễn văn tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã ôn lại những trang sử khắc ghi truyền thống yêu nước nồng nàn; kiên cường, bất khuất trong chiến đấu chống kẻ thù xâm lược; cần cù, sáng tạo, bền bỉ trong lao động, sản xuất; đoàn kết, gắn bó, tình nghĩa, thủy chung trong cuộc sống của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh.
 
Năm 1831, vua Minh Mệnh thực hiện cuộc cải cách hành chính trên quy mô toàn quốc, chia cả nước thành 30 tỉnh, trong đó có Hà Tĩnh. Từ những năm đầu mới thành lập, nhân dân Hà Tĩnh đã thể hiện rõ tinh thần cần cù lao động, đèn sách, thương yêu, tương trợ lẫn nhau, gồng mình để chống chọi với thiên tai, địch hoạ, không cam chịu nô lệ, đói nghèo, liên tục nổi dậy đấu tranh chống lại chế độ hà khắc của phong kiến.
 
Hơn nửa thế kỷ sau khi thành lập, Hà Tĩnh trở thành trung tâm liên kết phong trào chống thực dân xâm lược của nhiều vùng quê trong cả nước, điển hình là cuộc khởi nghĩa do Phan Đình Phùng và Cao Thắng lãnh đạo trong phong trào Cần Vương cuối thế kỷ 19. Tháng 3/1930, Đảng bộ Hà Tĩnh được thành lập, mở ra bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp phát triển của phong trào cách mạng tỉnh nhà, đặc biệt là đã cùng với tỉnh Nghệ An làm nên cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931.

Trong hai cuộc chiến tranh thần thánh của dân tộc ta chống lại đế quốc, thực dân, Hà Tĩnh đã đóng góp lớn sức người, sức của cùng cả nước đánh đổ các thế lực thù địch, đưa lại hoà bình, tự do, độc lập cho đất nước. Trong hai cuộc chiến tranh, Hà Tĩnh có trên 28 nghìn con em hi sinh trên các chiến trường, , 44 ngàn thương, bệnh binh, 270 ngàn đối tượng chính sách…

Năm 1976, Hà Tĩnh được sáp nhập cùng Nghệ An, trở thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Tháng 8 năm 1991, tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá 8 Hà Tĩnh lại được tái lập.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng thành tích xuất sắc mà Đảng bộ và quân dân Hà Tĩnh đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển; biểu dương nỗ lực phấn đấu và những đóng góp to lớn của Hà Tĩnh vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc.
 
Chủ tịch Quốc hội khẳng định trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhất là từ khi có Đảng lãnh đạo, các thế hệ người dân Hà Tĩnh đã đoàn kết, chung sức, chung lòng, phát huy truyền thống cách mạng anh hùng, tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, vượt qua nhiều hy sinh gian khổ, đem sức người, sức của và cả máu xương của mình để chống chọi với thiên tai, để kháng chiến, để kiến quốc.
 
Rước ảnh Bác Hồ và biểu trưng Hà Tĩnh qua lễ đài.
 
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Bước sang giai đoạn phát triển mới, trong bối cảnh có nhiều thời cơ thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen, Hà Tĩnh cần phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa để cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu đã được Đại hội lần thứ XI của Đảng đề ra, phát huy sức mạnh đoàn kết, đổi mới, tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Hà Tĩnh cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hôi, quốc phòng an ninh, đối ngoại năm 2011 và cả nhiệm kỳ 2010 - 2015, đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững, sớm thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, đến năm 2015 trở thành tỉnh nông nghiệp phát triển toàn diện, có công nghiệp, dịch vụ phát triển, với tỷ trọng khoảng 82% GDP; đạt các mục tiêu đề ra về phát triển giáo dục đào tạo, y tế, việc làm, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới”.

Khẳng định đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi quyết tâm chính trị và sự nỗ lực vươn lên rất lớn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ và quân dân Hà Tĩnh cần phát huy cao độ những tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên và đặc biệt là con người.

Tỉnh cần xây dựng quy hoạch phát triển bền vững cả đô thị và nông thôn, cả ba vùng đồng bằng, miền núi và biển đảo; đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng chuyển từ phát triển theo chiều rộng sang phát triển hợp lý cả chiều rộng và chiều sâu; phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới; tăng tỉ trọng công nghiệp và dịch vụ.

Cùng với phát triển kinh tế, Chủ tịch Quốc hội lưu ý chính quyền các cấp tỉnh Hà Tĩnh phải hết sức chăm lo các vấn đề về văn hóa-xã hội, nhất là việc đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; coi trọng phát triển giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thường xuyên chăm lo công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực; củng cố, tăng cường khối đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ và sự đồng thuận trong toàn xã hội, coi đây là nhiệm vụ then chốt, có vai trò quyết định để thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đề ra.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh anh hùng, Đảng bộ và quân dân Hà Tĩnh sẽ nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém, giành thắng lợi to lớn hơn nữa trong chặng đường phát triển mới, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Buổi lễ được tổ chức một cách hoành tráng và quy mô diễn ra tại sân vận động tỉnh Hà Tĩnh thành công tốt đẹp.
 
PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC