Ngày 17 Tháng 5, 2013 | 10:48 AM

Xúc động với "Những trái tim đồng cảm"

Xúc động với "Những trái tim đồng cảm"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tối ngày 14/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đêm nghệ thuật “Những trái tim đồng cảm” đã được tổ chức. Đây là chương trình thường niên của Tạp chí Gia đình và Trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH) nhằm kêu gọi các tấm lòng hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Xúc động với "Những trái tim đồng cảm" 1

Tết mục độc tấu đàn bầu của Nguyễn Thanh Tùng, một nạn nhân chất độc da cam tại Chương trình “Những trái tim đồng cảm”.

 
Hoa xương rồng truyền lửa

Với nhiều hoạt động thiết thực tôn vinh những tấm gương người khuyết tật tiêu biểu, tặng sổ tiết kiệm cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, xây dựng nhà tình thương cho trẻ em mồ côi, tặng học bổng cho học sinh nghèo… chương trình là tiếng nói và minh chứng đầy ý nghĩa nhân Ngày “Bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật” và “Tháng hành động Vì trẻ em năm 2013”.

Đây là lần thứ 5 Tạp chí Gia đình và Trẻ em đứng ra tổ chức “Những trái tim đồng cảm”. Từ năm 2009 đến nay, chương trình là nhịp cầu tin cậy, đưa các nhà hảo tâm đến với những mảnh đời bất hạnh, những trẻ em thiệt thòi… 15 tỷ đồng là con số không nhỏ mà ban tổ chức đã nỗ lực vận động, kêu gọi, nhờ đó mà rất nhiều trẻ em đã được mổ tim nhân đạo, những ngôi nhà tình thương được xây dựng khang trang cho trẻ em mồ côi, học sinh nghèo được tiếp sức đến trường …

Với những phóng sự được phát sóng trong chương trình tối 14/5, mong muốn của “Những trái tim đồng cảm” là ngày càng có nhiều hơn những gương mặt giàu nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký với “đôi bàn chân kỳ diệu” vượt qua bao khó khăn trong cuộc đời để trở thành một nhà giáo ưu tú; Nguyễn Thị Hồng –cô gái trong suốt 30 năm chỉ cử động duy nhất được cơ cổ, vậy mà đã tự học chữ, tập đọc, tập viết và ngậm bút viết hơn 300 bài thơ kể chuyện cuộc đời mình; Nguyễn Sơn Lâm – một nạn nhân chất độc da cam phải di chuyển bằng đôi nạng gỗ, nhưng anh đã tốt nghiệp 2 trường đại học, biết thông thạo nhiều ngoại ngữ …

Cảm động nhất là trường hợp của cô gái có gương mặt khá đẹp: Trần Trà My. Nhưng thật xót xa, do di chứng của cơn sốt cao, Trà My đã bị liệt cả hai chân, đôi tay chỉ còn cử động được một ngón. Sau những cơn đau dài cả thể xác và tinh thần, Trà My dần ý thức được sự bất hạnh của mình. Hiểu được gia cảnh nghèo khó, Trà My không muốn trở thành gánh nặng cho bố mẹ nên đã tập cho mình một thái độ sống lạc quan. Văn chương chính là cứu cánh cho tâm hồn tổn thương của Trà My. Cô tâm sự: “Hằng ngày, tôi phải đánh vật với những dòng chữ nguệch ngoạc mới viết ra được một đoạn văn. Nhưng tôi vẫn viết. Viết để được sống với bao số phận khác nhau. Viết để được sống với chính mình”.

Với chỉ một ngón tay còn cử động được trên bàn phím, Trà My cứ miệt mài góp nhặt từng ngày. Đến nay, cô đã cho ra mắt được ba tác phẩm: “Giấc mơ đôi chân thiên thần”, “Chúng ta chính là mùa xuân”, “Yêu trên từng ngón tay”. Nếu như tập truyện ngắn đầu tay “Giấc mơ đôi chân thiên thần” khắc họa khoảng trời mơ ước của cô gái suốt 10 năm chỉ quanh quẩn trong nhà, thì tập truyện ngắn thứ ba “Yêu trên từng ngón tay” vừa ra mắt độc giả để kỷ niệm 10 năm viết văn chính là tòa lâu đài hạnh phúc của cô gái giàu nghị lực, dám yêu và khát khao hạnh phúc.
 
Còn nhiều mảnh đời  cần sẻ chia

Tiếp tục với hành trình sẻ chia và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, nghèo khổ, “Những trái tim đồng cảm” đã giúp đỡ gia đình ông Nguyễn Lương Diên ở Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội có con gái là Nguyễn Thị Hoa và cháu nội là Nguyễn Thu Hằng đang rất cần một khoản tiền trên 100 triệu đồng để phẫu thuật tim bẩm sinh. Bà Nguyễn Thị Mạnh ở Nghĩa An, Ninh Giang, Hải Dương có con gái là Nguyễn Thị Oanh, bị bệnh tim bẩm sinh. Nhiều năm nay, bà Mạnh một mình lam lũ nuôi con nên  không thể kiếm đâu ra khoản tiền hàng trăm triệu đồng để phẫu thuật. Được sự hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng của Chương trình “Những trái tim đồng cảm”, vừa qua em Nguyễn Thị Oanh đã được phẫu thuật thành công tim bẩm sinh tại Trung tâm Tim mạch, BV E Hà Nội…

Còn rất nhiều những mảnh đời bất hạnh nữa đang chờ đón “Những trái tim đồng cảm” tiếp tục sứ mệnh sẻ chia của mình trong nhiều năm tiếp theo. Và từ đó, họ - những con người như Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Thu Hằng, Nguyễn Thị Oanh sẽ viết tiếp câu chuyện đẹp như cổ tích mà Trà My, Nguyễn Sơn Lâm, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã vượt qua, đồng thời nối dài thêm về những tấm gương sáng đã nỗ lực vượt khó vươn lên.
 

Phát biểu sau khi chương trình kết thúc, ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động – TBXH xúc động chia sẻ: “Đây là một trong những chương trình rất có ý nghĩa để trợ giúp cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, súc tích do các ca sỹ chuyên nghiệp, các em thiếu nhi và em Nguyễn Thanh Tùng, một nạn nhân khiếm thị bị nhiễm chất độc da cam không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống đã đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc. Qua đây tôi cũng xin chân thành cảm ơn các nhà tài trợ, những tấm lòng hảo tâm mặc dù trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay vẫn dành một số tiền không nhỏ để hỗ trợ, giúp đỡ cho các mảnh đời gian khó vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Trong thời gian tới, bên cạnh việc hoàn thiện xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả hệ thống chính sách trợ giúp cho các đối tượng bảo trợ xã hội, Bộ Lao động – TBXH cũng kêu gọi doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm tiếp tục mở rộng vòng tay nhân ái để cùng với Nhà nước trợ giúp cho những mảnh đời gian khó, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vươn lên trong cuộc sống”.

 
Thanh Hà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC