Ngày 30 Tháng 11, 2013 | 08:11 PM

Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy

Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Mặc dù xa cách hơn 600km, chưa gặp nhau một lần, nhưng buổi gặp mặt ngắn ngủi giữa đoàn công tác của Hội tàu du lịch Hạ Long (Quảng Ninh) với các chị Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) năm xưa đã để lại nhiều niềm xúc động, những tình cảm dạt dào chan chứa về một thời đạn bom khói lửa, về những khó khăn của cuộc sống hôm nay.

Vào đúng dịp kỷ niệm 46 năm thành lập Đại đội nữ dân quân pháo binh Ngư Thủy (21/11/1967), đoàn công tác của Hội tàu du lịch Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) trong hành trình về với miền Trung đã dành những tình cảm trân trọng nhất đến tri ân, thăm hỏi các nữ pháo binh anh hùng năm xưa.
 
Vừa thấy đoàn công tác từ Quảng Ninh vào, các chị ùa ra đón, trên gương mặt nhiều chị không giấu nổi niềm xúc động với những giọt lệ lăn dài…Những cái nắm tay, những lời thăm hỏi thoáng chốc xóa đi những xa lạ, khoảng cách ban đầu. Tại đây, những hồi ức của một thời đạn bom, khói lửa chiến tranh lại hiện về. Khi thành lập, Đại đội có 37 đồng chí, được phiên thành 3 trung đội: 1 trung đội chỉ huy và hai trung đội trận địa, 1 tiểu đội trinh sát, 1 tiểu đội thông tin, 1 đài chỉ huy, 1 đài giao hội và một tiểu đội hậu cần. Trong suốt 10 năm chiến đấu (1967 – 1976), đơn vị đã nhiều lần bổ sung, tăng cường lực lượng nên thế quân số thời điểm đông nhất lên tới 91 người. Trong thời gian chiến tranh khốc liệt này, Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy đã đánh 8 trận, 5 lần bắn cháy và chìm tàu chiến Mỹ bằng pháo mặt đất 85 ly để bảo vệ vùng biển đầu giới tuyến Quảng Bình. Với những chiến công này, Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy đã được Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng lực lượng vũ tranh nhân dân.
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 1
Những tình cảm từ Quảng Ninh được chuyển đến tận tay những nữ pháo binh anh hùng
Chiến tranh đã lùi xa, các chị lại trở về với cuộc sống đời thường. Nhiều chị đã kịp lập gia đình, có một cuộc sống bình dị. Nhưng, rất nhiều chị đã không có được niềm hạnh phúc giản đơn ấy do tuổi xuân đã trôi qua cùng năm tháng chiến tranh khốc liệt, sức yếu và bệnh tật. Ông Ngô Gia Ngãi – Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy cho biết: mặc dù phải chiến đấu, chịu mọi nguy hiểm, khó khăn vất vả như những người lính thực thụ, nhưng các chị chỉ được hưởng chính sách 290 (chế độ dân quân, du kích) với khoản trợ cấp ít ỏi… "Bây giờ chỉ mong muốn các cấp, các ngành tạo điều kiện quan tâm dù chỉ là một mức lương tối thiểu cho đời sống của các o thôi”, ông Ngãi nói.
 
Ông Đào Mạnh Lượng, thay mặt Hội tàu du lịch Hạ Long chia sẻ: ”Chúng em đến thăm các chị vì sự ngưỡng mộ, khâm phục tinh thần anh dũng hi sinh cho toàn dân tộc của các chị, vì sự trân trọng và kính trọng trước khí phách anh hùng của các chị… Những khó khăn, vất vả của các chị không vật chất nào có thể bù đắp được”.
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 2
Giây phút gặp gỡ ngắn ngủi đã để lại nhiều cảm xúc
Bất ngờ hơn, các thành viên trong đoàn công tác của Quảng Ninh được xem một tiết mục văn nghệ rất đặc biệt do một nữ pháo binh biểu diễn tái hiện lại toàn bộ một trận đánh của Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy trên làn điệu hò Quảng Bình với thời lượng 7 phút. Tất cả các chị trong tham gia trong trận đánh đều được nhắc đến tên trong điệu hò với những công việc được hình tượng rất ý nghĩa.
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 3
Phút chia tay bịn rịn
Chiến đấu kiên cường, anh dũng là thế, nhưng trước những tình cảm của những người em từ Quảng Ninh vào thăm, chị Trần Thị Thản, nguyên chính trị viên Đại đội, trưởng ban liên lạc, thay mặt chị em nên phát biểu  nhưng xúc động không nói nên lời. Những cái nắm tay, những cái ôm chặt đã nói nên tất cả những tình cảm chan chứa thay cho một lời cảm ơn. 
 
Một số hình ảnh phóng viên ghi lại tại buổi gặp gỡ đầy xúc động này.
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 4
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 5
Các nữ pháo binh Ngư Thủy vui mừng đón chào những người em từ Quảng Ninh vào thăm
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 6
Các nữ pháo binh say xưa kể lại một thời quá khứ hào hùng
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 7
Đây cũng là dịp để các nữ pháo binh gặp nhau
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 8
Chị Trần Thị Thản, nguyên chính trị viên Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 9
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 10
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 11
Các phần quà được trao tận tay các nữ pháo binh
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 12
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 13
Tiết mục văn nghệ đặc biệt tái hiện lại các trận đánh của Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 14
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 15
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 16
Những gương mặt nhuốm màu của chiến tranh, thời gian...
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 17
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 18
...Nhưng vẫn toát lên vẻ lạc quan, yêu đời
 
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 19
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 20
Xúc động ngày về thăm Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy 21
Phút chia tay bịn rịn
 Minh Hải

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC