Ngày 2 Tháng 4, 2020 | 12:35 PM

Xúc động bữa cơm đầu tiên tại chốt trực ở Hải Dương trong đêm thực hiện cách ly xã hội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 20h tối, trời đổ mưa cũng là lúc bữa cơm tối đầu tiên trong đêm thực hiện cách ly toàn xã hội được các thành viên của chốt ăn vội vã, khẩn trương...

Xúc động bữa cơm đầu tiên tại chốt trực ở Hải Dương trong đêm thực hiện cách ly xã hội - Ảnh 1.

Bắt đầu từ 0h ngày hôm qua (01/4), Chính phủ chính thức áp dụng biện pháp cách ly xã hội trước dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thông qua Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020. Cùng với các địa phương trên cả nước, tại tỉnh Hải Dương cũng đồng loạt thực hiện ở các huyện, thị xã, thành phố.

Xúc động bữa cơm đầu tiên tại chốt trực ở Hải Dương trong đêm thực hiện cách ly xã hội - Ảnh 3.

Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 được lập trong sáng 01/4 tại các tuyến đường dẫn vào các thôn, khu dân cư.

Ngay chiều và tối 31/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh nhanh chóng đưa ra các biện pháp để thực hiện. Từ các tuyến đường QL, tuyến đường liên huyện, liên xã và các đường vào thôn, khu dân cư đều lập các chốt kiểm soát dịch COVID-19, có đầy đủ lực lượng chức năng trực 24/24.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội trong tối qua, là đêm đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội và mặc dù thời tiết mưa rét nhưng tại các chốt kiểm soát dịch từ huyện đến các xã, thôn đều tuân thủ, nghiêm ngặt.

Xúc động bữa cơm đầu tiên tại chốt trực ở Hải Dương trong đêm thực hiện cách ly xã hội - Ảnh 4.

Lượng người cùng phương tiện tham gia lưu thông trên tuyến đường 392 với mật độ lớn

Có mặt tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 10 tại huyện Ninh Giang trên tỉnh lộ 392 nối với huyện Tứ Kỳ đúng thời điểm có hàng nghìn lượt công nhân tan ca, đi làm. Mỗi thành viên của chốt phụ trách công việc khác nhau, từ ra tín hiệu dừng phương tiện, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay đến điều tra dịch tễ và hướng dẫn cách phòng dịch được mọi người thực hiện khẩn trương, đúng quy trình.

Xúc động bữa cơm đầu tiên tại chốt trực ở Hải Dương trong đêm thực hiện cách ly xã hội - Ảnh 5.

Đo thân nhiệt của người đi qua chốt

Thượng úy Nguyễn Văn Giang – Đội CSGT Công an huyện Ninh Giang, chốt 10 cho biết: "Từ sáng 01/4, sau khi nhận được lệnh của đơn vị tham gia vào chốt kiểm dịch số 10, tôi cùng các thành viên khác: y tế, thanh niên tình nguyện, dân quân cơ động nhanh chóng có mặt tại điểm chốt để thực hiện nhiệm vụ. Nhiệm vụ của các chốt, kiểm soát các phương tiện, người tham gia giao thông đi vào và đi ra khỏi địa bàn huyện.

Đối với người thì tiến hành kiểm tra thân nhiệt, riêng các dòng xe tải ngoài kiểm tra thân nhiệt tài xế, còn kiểm tra xem xe chở hàng hóa gì, nếu không phải chở các mặt hàng nhu yếu phẩm thì không cho xe đó lưu thông vào địa bàn huyện…".

Xúc động bữa cơm đầu tiên tại chốt trực ở Hải Dương trong đêm thực hiện cách ly xã hội - Ảnh 6.

Nhân viên y tế tiến hành điều tra dịch tễ của các tài xế đi qua chốt kiểm soát dịch

Cũng theo đại diện chốt số 10, đường 392 là giao thông huyết mạch của huyện Ninh Giang và lượng công nhân, người lao động tham gia giao thông trên tuyến đường này lớn, do có nhiều nhà máy, doanh nghiệp, công ty đóng bên 2 huyện thu hút số lượng người lao động lớn tại các xã, thị trấn.

Tính riêng công nhân khoảng hơn 3000 người, chưa kể các lực lượng làm ngành nghề hay phương tiện tham gia giao thông và có trên 10.000 lượt phương tiện cùng người đi qua tuyến đường này hàng ngày.

Xúc động bữa cơm đầu tiên tại chốt trực ở Hải Dương trong đêm thực hiện cách ly xã hội - Ảnh 7.

Bữa cơm đầu tiên trong đêm thực hiện cách ly xã hội tại chốt số 10 huyện Ninh Giang

Do đó, vào các khung: 7h sáng, 12h trưa, 15h chiều và từ 20-21h tối là thời điểm số công nhân, người lao động đi làm và tan ca đông nhất khiến cho việc kiểm soát phương tiện, kiểm tra thân nhiệt của các thành viên của chốt vất vả. Vì vậy, các thành viên đều tranh thủ thay nhau ăn cơm để làm việc.

20h tối 01/4, trời đổ mưa cũng là lúc bữa cơm tối đầu tiên trong đêm thực hiện cách ly toàn xã hội được các thành viên của chốt ăn vội vã, khẩn trương. Vừa ăn, các thành viên không quên nhiệm vụ của mình và mỗi khi có người, phương tiện đi qua, mọi người bỏ vội bữa cơm để thực hiện nhiệm vụ.

Xúc động bữa cơm đầu tiên tại chốt trực ở Hải Dương trong đêm thực hiện cách ly xã hội - Ảnh 8.

Toàn bộ bữa ăn cho 12 chốt trực trên địa bàn do bếp ăn Công an huyện Ninh Giang đảm nhiệm

Thượng tá Hoàng Kim Thái – Trưởng Công an huyện Ninh Giang thông tin, cho đến thời đểm này, đơn vị huy động 55 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng với 100% lực lượng công an xã chính quy. Tại mỗ chốt kiểm soát dịch của huyện, sẽ bố trí từ 3-6 chiến sĩ công an tùy vào mức độ phương tiện giao thông trên các tuyến đường vào địa bàn và mỗi chốt được chia làm 3 ca trực: sáng, chiều, tối.

Đặc biệt, số cán bộ, chiến sĩ sau khi làm nhiệm vụ tại các chốt xong sẽ quay về các trạm có phòng nghỉ riêng biệt để tránh việc lây nhiễm chéo trong quá trình làm nhiệm vụ và việc đảm bảo hậu cần cho các trạm này được thực hiện tại bếp ăn Công an huyện.

Xúc động bữa cơm đầu tiên tại chốt trực ở Hải Dương trong đêm thực hiện cách ly xã hội - Ảnh 9.
Xúc động bữa cơm đầu tiên tại chốt trực ở Hải Dương trong đêm thực hiện cách ly xã hội - Ảnh 10.

Các thành viên của chốt tranh thủ ăn cơm để tiếp tục làm nhiệm vụ

"Riêng vấn đề bữa ăn hàng ngày cho cán bộ, chiến sĩ cùng các thành viên khác thực hiện nhiêm vụ tại các chốt trực đều do bếp ăn Công an huyện đảm nhiệm. Sau khi nấu xong, thức ăn được cho vào các khay, có nắp đậy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mỗi suất ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho các thành viên, sau đó toàn bộ số khay cơm được chuyển lên xe chở đến các điểm chốt. Mỗi ngày, bếp ăn công an huyện cung cấp khoảng 250 suất ăn cho cán bộ chiến sĩ và lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt với 2 bữa chính trưa, tối", Thượng tá Thái cho biết.

Xúc động bữa cơm đầu tiên tại chốt trực ở Hải Dương trong đêm thực hiện cách ly xã hội - Ảnh 11.

Những món quà ấm áp tình quân dân...

Cũng theo Trưởng Công an huyện Ninh Giang, trong ngày đầu tiên thực hiện nhiệm vụ, có nhiều người dân đã gửi quà, bánh, sữa, hoa quả… động viên tại các điểm chốt. Tuy những vật phẩm, món quà nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm quân dân, động viên khích lệ các thành viên đang làm việc.

Mặc dù thời tiết mưa kèm theo rét, nhưng tại các chốt kiểm dịch xã Hưng Đạo (huyện Tứ Kỳ) đêm qua đều được các thành viên thực hiện nghiêm ngặt. Đối với mỗi điểm chốt đều có biển, bàn ghi danh sách người ra vào, lọ sát khuẩn và đảm bảo quân số trực, sau 22h đêm sẽ hạn chế người từ bên ngoài vào địa bàn các thôn.

Xúc động bữa cơm đầu tiên tại chốt trực ở Hải Dương trong đêm thực hiện cách ly xã hội - Ảnh 12.

Mặc dù thời tiết mưa, rét nhưng các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại xã Hưng Đạo (huyện Tứ Kỳ) luôn thực hiên túc trực 24/24

Ông Nguyễn Xuân Liễu – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Hưng Đạo cho hay, bắt đầu từ sáng 01/4, địa phương thành lập 7 chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn toàn xã được đặt ở đầu đường dẫn vào các thôn. Mỗi chốt có 12 người chia làm 3 ca trực, ngoài lực lượng công an, y tế, dân quân thì tại các điểm chốt còn có thêm các thành viên của các tổ chức chính trị xã hội, hội đoàn thể.

Xúc động bữa cơm đầu tiên tại chốt trực ở Hải Dương trong đêm thực hiện cách ly xã hội - Ảnh 13.

Sau 22h đêm, các phương tiện từ ngoài vào thôn sẽ hạn chế tối đa

Chia sẻ về bữa ăn tại các điểm chốt, ông Liễu cho biết: "Do không có kinh phí nên hiện tại bữa ăn của các thành viên các điểm chốt đang được tự túc. Một số chốt lập cạnh các hộ dân thì được gia đình nấu cơm cho các thành viên, có chốt thì được người dân cho một số hiện vật nhu yếu phẩm… 

Tuy nhiên về lâu dài Ban chỉ đạo xã chúng tôi sẽ tiến hành vận động toàn dân ủng hộ tạo nguồn kinh phí để các thành viên tham gia chống dịch yên tâm làm nhiệm vụ, cũng như đảm bảo sức khỏe và thuận tiện cho công việc tại các chốt trực 24/24", Phó chủ tịch UBND xã Hưng Đạo cho biết.

Bài & ảnh: Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC